What's happening?

Video Sources 252 Views Report Error

  • 32 Malasana Street (2020) 32 มาลาซานญ่า ย่านผีอยู่
32 Malasana Street (2020) 32 มาลาซานญ่า ย่านผีอยู่

32 Malasana Street (2020) 32 มาลาซานญ่า ย่านผีอยู่

Your rating: 0
5 1 vote

Synopsis

เรื่องย่อ 32 Malasana Street (2020) 32 มาลาซานญ่า ย่านผีอยู่

เรื่องนี้เป็นหนังผีสัญชาติสเปนเรื่องแรกที่ผมเคยได้ดู ซึ่งตอนแรกก็ไม่ได้มีความอยากดูอะไรมากมาย แต่ด้วยความสะดวกและเวลาที่เหมาะเจาะจง หนังเรื่องนี้เลยกลายเป็นหนังที่ผมเลือกดูก่อนเรื่องอื่นในสัปดาห์นี้ อารมณ์แรกที่เกิดขึ้นระหว่างดู หนังมันมีความคล้ายกับ Conjuring ในเรื่องความหลอนสุดๆ บวกกับการเอาปมตำนวนความอาถรรพ์ของย่านนั้นมาผูกกับคนที่เกี่ยวข้อง เออ..ก็สนุกดีเกินคาด

หนังสร้างจากเรื่องจริงของสถานที่โคตรเฮี้ยนที่ชาวสเปนล่ำลือกันว่าผีดุที่สุด เรื่องราวในปี 1976 เมื่อครอบครัวหนึ่งได้ย้ายบ้านจากชนบทเข้ามาอยู่บ้านใหม่ในเมือง ที่ย่านมาลาซานญ่า กรุงมาดริด ซึ่งถือเป็นย่านที่เจริญรุ่งเรืองอย่างมาก แต่หารู้ไม่ว่าอีกด้านของย่านนี้กลับมีสิ่งเร้นลับอันสุดสยองเกินกว่าจะจินตนาการกำลังรอเล่นงานครอบครัวชะตาขาดนี้อยู่

หนังเปิดเรื่องมาก็จัดฉากหลอนมาให้สะดุ้งกันก่อนเลยฉากนึงโดยย้อนไปถึงเรื่องราวในอดีตที่เกิดขึ้น ก่อนจะมาเล่าถึงเรื่องราวของครอบครัวอัลเมโด ที่ประสบเหตุในปี 1976 หนังจำลองบรรยากาศถนนมาลาซานญ่า ซึ่งเป็นถนนเก่าแก่ของกรุงมาดริดมาใส่ความอึมครึมลึกลับเข้าไป ทำให้บรรยากาศของหนังดูหลอนๆ เย็นยะเยือกตั้งแต่เปิดเรื่อง และก็เป็นบรรยากาศของหนังนี่แหละที่พาคนดูไปหลอกหลอนได้ทุกฉากทั้งในและนอกบ้าน

ซึ่งพอเข้าไปในตัวอาคาร หนังใช้ทุกซอกทุกมุมของอาคารมาหลอกคนดูได้อย่างเลือดเย็น กล้องแพนไปที่ไหนก็มีอะไรมาให้ลุ้นตลอด เรียกว่านั่งจ้องกันทั้งเรื่องว่าอะไรจะโผล่มา จังหวะ Jump Sacre หรือที่ผมเรียกตลอดว่าจังหวะสะดุ้งหนังทำได้ถึงใจมาก ดูไปเรื่อยๆ ตาเราจะแดงพอๆ กับตาตัวละครในช่วงท้ายๆ เลยล่ะ (โดนผีหลอกบ่อยเกิน ขอบตาแดงกันทั้งเรื่อง)

สิ่งที่ดีของหนังไม่ได้มีแค่บรรยากาศความน่ากลัวอย่างเดียว แต่หนังผูกเนื้อเรื่องและปมปริศนาได้ดีเยี่ยม หนังเอาเรื่องของอาถรรพ์ของสถานที่ มาบวกกับปมของบ้านในอดีตที่เคยเกิดขึ้น มาผูกกับตัวละครในบ้านแต่ละคนอีกตลบนึง แล้วหนังก็เล่าและเฉลยทีละสเต็ปจนมาเฉลยตอนสุดท้าย ซึ่งตอนแรกเราอาจจะงงว่าทำไม่มันโดนหลอกตลอดเลยไอ้ครอบครัวนี้ แต่พอตอนท้ายหนังเฉลยก็ถึงบางอ้อเลยทันที

แต่ขึ้นชื่อว่าหนังผี ข้อเสียที่เหมือนกกันแทบจะทุกเรื่องก็คือ การกระทำโง่ๆ ของตัวละครที่ดูไปก็ต้องด่าไปว่า “จะไปตรงนั้นทำไม” “แล้วจะไปยุ่งกับมันทำไม” อยู่ตลอดเวลา ซึ่งเรื่องนี้ก็มีตลอดทั้งเรื่องเลย เพราะตัวละครที่ต้องโดนหลักๆ คือลูกๆ และคุณปู่ที่เป็นอัลไซเมอร์ (แกจะเป็นตัวพาไปเจอตลอดเวลา ผีอาจจะชอบแก เพราะแกจะลอยๆ ตลอด) ซึ่งตัวละครเหล่านี้แหละที่จะทำให้คนดูระแวงพอๆ กับมุมมืดต่างๆ ในบ้าน

Original title 32 Malasana Street (2020) 32 มาลาซานญ่า ย่านผีอยู่

Director

Director

Cast

Similar titles

Baby Driver (2017) จี้ เบบี้ ปล้น
Dark Water (2005) ห้องเช่าหลอน วิญญาณโหด
The Trapped (2020) กับดักนรก
American Pie 8 American Reunion (2012) คืนสู่เหย้าแก็งค์แอ้มสาว
We Were Soldiers (2002) เรียกข้าว่า วีรบุรุษ
Fantastic Four (2005) สี่พลังคนกายสิทธิ์ 1
Fear Street Part 3 1666 (2021) ถนนอาถรรพ์ ภาค 3 1666
Mayhem (2017) ไวรัสคลั่งมรณะ
Primal (2010) เชื้อนรก เปลี่ยนคนกลายพันธุ์
Dark Light (2004) ดาร์คไลท์ สาวน้อยพลังมฤตยู
The Mummy (1999) เดอะ มัมมี่ คืนชีพคำสาปนรกล้างโลก
11.14 Eleven Fourteen (2003) นาทีเป็นนาทีตาย