What's happening?

Video Sources 317 Views Report Error

  • Official Secrets (2019) รัฐบาลซ่อนเงื่อน
Official Secrets (2019) รัฐบาลซ่อนเงื่อน

Official Secrets (2019) รัฐบาลซ่อนเงื่อน

Your rating: 0
9 1 vote

Synopsis

ตอนที่ได้ดูตัวอย่างแล้วเห็นเคียร่า ไนต์ลีย์ ที่พยายามแฉกลโกง ความไม่โปร่งใสของรัฐบาล ด้วยการเผยแพร่เอกสารลับผ่านหนังสือพิมพ์ ด้วยพลอตแบบนี้ก็ต้องทำให้นึกถึงหนังรุ่นพี่ก่อนหน้าอย่าง The Post (2017) และ Spotlight (2015) ทำให้คาดว่า Official Secrets ก็น่าจะมาในอารมณ์เดียวกัน หนังที่เดินหน้าด้วยบทสนทนาเป็นหลักบนบรรยากาศการเมืองที่เครียด ตัวละครเยอะมาก และเนื้อหาซับซ้อน แต่กลับกลายเป็นว่าหนังออกมาบันเทิงเกินคาดมาก อารมณ์ต่างจาก 2 เรื่องก่อนหน้าอย่างสิ้นเชิง หนังดูง่ายกว่ามาก บทหนังสอดแทรกสถานการณ์คับขัน ชวนระทึกได้ตลอดทาง มีมุกตลกแซมเล็กน้อย ด้วยหน้าหนังที่นำเสนอภาพลักษณ์ดูตึงเครียด

เป็นหนังการเมืองจ๋าแบบนี้ ก็จะทำให้คนดูเลือกที่จะมองผ่าน Official Secrets กันไป แล้วก็จะพลาดหนังที่เพียบพร้อมด้วยสาระและบันเทิง แถมด้วยการแสดงอย่างน่าชื่นชมของเคียร่า ไนต์ลีย์ ในแบบที่เราไม่เคยเห็นกันมานานแล้วด้วย

Official Secrets เป็นหนังอีกเรื่องที่อิงเรื่องราวจากเหตุการณ์จริงของ แคทเธอรีน กัน ที่เป็นข่าวดังเมื่อปี 2003 เธอเป็นเจ้าหน้าที่ใน “สำนักงานใหญ่การสื่อสารของรัฐบาล” Government Communications Headquarters (GCHQ) ด้วยเหตุที่เธอเชี่ยวชาญภาษาจีนกลางจึงได้ทำหน้าที่ถอดเทป แปลภาษาจีน ดักฟังบทสนทนาและอีเมลในภาษาจีน สอดส่องเนื้อความที่อาจเป็นภัยต่อสหราชอาณาจักร เหตุการณ์ในหนังเกิดขึ้นในช่วงสถานการณ์คุกรุ่นระหว่างสหรัฐฯ กับอิรัก ที่สหรัฐฯ อยากจะเปิดฉากโจมตีอิรักแต่ยังไม่ได้ไฟเขียวจากสหประชาชาติ แล้ววันหนึ่งแคทเธอรีนก็ได้รับอีเมลที่ส่งถึงเจ้าหน้าที่ทุกคนใน GCHQ เป็นอีเมล “ลับสุดยอด”

ที่ส่งมาจาก สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา หรือ NSA เป็นการขอความร่วมมือจากอังกฤษ ให้ส่งมอบหลักฐานและบันทึกที่เป็นประโยชน์ ที่ Nsa จะเอาไปแบล็กเมล บีบบังคับให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติลงคะแนนเสียงให้สหรัฐฯ โจมตีอิรักได้

แคทเธอรีน เห็นเนื้อความอีเมลฉบับนี้แล้วรู้สึกว่ารัฐบาลสหรัฐฯ และอังกฤษ กำลังเล่นกลโกงตบตาประชาชนและคนทั้งโลกอยู่เพื่อการก่อสงคราม จึงตัดสินใจนำอีเมลฉบับนี้ส่งต่อไปให้เพื่อนเก่า ซึ่งไปจบลงที่หนังสือพิมพ์ ดิ ออบเซิร์ฟเวอร์ แล้วกลายเป็นข่าวฉาวโฉ่ ดังไปทั่วโลก เมื่อข้อมูลลับสุดยอดภายในรัฐบาลรั่วไหลออกไปภายนอก ก็กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต เพื่อไม่ให้เพื่อน ๆ ในสำนักงานต้องถูกเพ่งเล็ง แคทเธอรีน

เลือกที่จะเปิดเผยตัวว่าเป็นผู้กระทำ ทำให้เธอได้รับบทลงโทษที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตเธออย่างมาก ก่อนจะลงเอยด้วยการที่แคทเธอรีนแต่งตั้งทนายฝีมือดีมาต่อสู้คดีในชั้นศาลกับอัยการของทางรัฐ

ใช่ที่ว่าพลอตหลักของหนังเป็นเรื่องการตีแผ่เบื้องลึกเบื้องหลังอันฉ้อฉลของรัฐบาลออกสื่อ แต่เรื่องราวส่วนนี้อยู่แค่เพียงองก์แรกของหนังเท่านั้น เพราะเรื่องราวที่เล่าต่อจากนั้นกลับเต็มไปด้วยรายละเอียดปลีกย่อยมากมาย ที่เดินหน้าไปอย่างเข้มข้นและน่าตื่นเต้น ทั้งทางฝั่งทีมงานหนังสือพิมพ์และ ตัวแคทเธอรีนเอง ทางทีมงานหนังสือพิมพ์ก็พยายามสืบค้นหาต้นตอของอีเมลนี้เพื่อพิสูจน์ว่าเป็นเรื่องราวจริงก่อนที่จะตีพิมพ์ ซึ่งก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก ซ้ำตีพิมพ์ไปแล้วก็ยังต้องรับมือกับกระแสสังคมที่ถาโถมเข้ามา แล้วยังต้องต่อสู้กับรัฐอเมริกันที่โจมตีว่าเนื้ออีเมลที่ ดิ ออบเซิร์ฟเวอร์ นำมาตีพิมพ์นั้นเป็นของปลอม ประเด็นที่ทางอเมริกันนำมาโต้แย้งนี้ เป็นมุมที่ฉลาด ละเอียดในแบบที่เรานึกไม่ถึงจริง ๆ เล่าไม่ได้อยากให้ไปดูเอง

Director

Director

Cast

Similar titles

Satan’s Slaves (Pengabdi Setan) (2017) เดี๋ยวแม่ลากไปลงนรก
Integrity (2019) บัญทึกลับของสายลับ
Always Be with You (2017) สัมผัสมรณะ
BlacKkKlansman (2018) แบล็คแคลนซ์แมน
Amistad (1997) อมิสตาท หัวใจทาสสะท้านโลก
Prem Ratan Dhan Payo (2015) บัลลังก์รักสลับร่าง
Training Day (2001) ตำรวจระห่ำ คดไม่เป็น
The Transporter Refueled (2015) คนระห่ำคว่ำนรก
Goodbye Lover (1998) ลาก่อนความรัก
Haywire (2011) เธอแรง หยุดโลก
Chronicle (2012) โครนิเคิล บันทึกลับเหนือโลก
Ocean’s Eleven (2001) 11 คนเหนือเมฆปล้นลอกคราบเมือง