
หนึ่งปีหลังการรบบนดาวเคราะห์เครท จักรพรรดิพัลพาทีนฟื้นคืนชีพและประกาศการล้างแค้น ไคโล เร็น ค้นพบเครื่องนำทางของซิธ เปิดเผยเส้นทางไปยังดาวเคราะห์นอกเขตสำรวจ เอ็กซาโกล ที่นั่นเขาได้พบกับพัลพาทีน และได้ทราบว่าสโน้คเป็นหุ่นเชิดที่ถูกพัลพาทีนสร้างขึ้นเพื่อควบคุมปฐมภาคีและหลอกล่อไคโล เร็น มายังด้านมืดของพลัง นอกจากนี้พัลพาทีนยังได้เปิดเผยตัวตนของปัจฉิมภาคี กองทัพยานรบพิฆาตดาราที่ถูกปิดซ่อนเป็นความลับ และบอกให้ไคโลตามหาเรย์และสังหารเธอเสีย ระหว่างที่เรย์กำลังฝึกฝนพลังเจไดภายใต้การชี้นำของเลอา ออร์กานา ผู้นำฝ่ายต่อต้าน ต่อมาฟินน์และโพ ดาเมร่อนได้ข่าวสารจากสายลับระบุว่าพัลพาทีนอยู่ที่เอ็กซาโกล เรย์เคยอ่านเจอบันทึกของลุค สกายวอล์คเกอร์ว่าเครื่องนำทางของซิธจะสามารถชี้ทางไปยังที่นั่นได้ เช่นนั้นแล้วเรย์ ฟินน์ โพ ชิวแบคคา บีบีเอท และซีทรีพีโอ เดินทางด้วยยานมิลเลนเนียม ฟาลคอน ไปยังดาวเคราะห์พาซาน่า ซึ่งมีเงื่อนงำบ่งบอกที่อยู่ของเครื่องนำทางซ่อนอยู่
ไคโลใช้ความสามารถประสานจิตผ่านพลังจนรู้ที่อยู่ของเรย์ แล้วจึงเดินทางไปยังพาซาน่าพร้อมกับผู้ติดตามคือเหล่าอัศวินแห่งเร็น ด้วยความช่วยเหลือของแลนโด คาลริสเซียน เรย์และพวกพ้องตามหาเงื่อนงำจนพบ นั่นคือร่างของนักล่าเจไดนามโอชิพร้อมยานบิน และมีดสั้นเล่มหนึ่งที่สลักถ้อยคำภาษาซิธเอาไว้ ซีทรีพีโอมีความสามารถที่จะแปลภาษานี้ได้แต่ถูกโปรแกรมยับยั้งเอาไว้ เรย์สัมผัสได้ว่าไคโลอยู่ใกล้ๆ จึงไปเผชิญหน้า ปฐมภาคีจับยานฟาลคอน ชิวแบคคา และมีดสั้นไปได้ ในขณะที่พยายามจะช่วยชีวิตชิวแบคคานั้นเองเรย์พลั้งมือใช้พลังสายฟ้าทำลายยานขนส่งปฐมภาคีลง เห็นเช่นนั้นทุกคนต่างคิดว่าชิวแบคคาเสียชีวิต จึงเดินทางหลบหนีไปด้วยยานบินของโอชิ
ทั้งคณะเดินทางมาถึงดาวเคราะห์คิจิมิ ที่นี่มีช่างซ่อมหุ่นยนต์สามารถถอดรหัสเอาคำแปลของข้อความภาษาซิธออกมาจากความทรงจำของซีทรีพีโอได้สำเร็จ เปิดเผยให้เห็นพิกัดที่อยู่ของเครื่องนำทาง เรย์สัมผัสได้ว่าชิวแบคคายังไม่ตาย จึงพาคณะเข้าร่วมภารกิจกู้ภัยมุ่งสู่ยานพิฆาตดาราของไคโล เร็น เรย์ค้นหามีดสั้นจนพบและเกิดนิมิตเห็นโอชิสังหารพ่อแม่ของเธอด้วยมีดสั้นนี้ ไคโลเปิดเผยว่าเรย์คือหลานสาวของพัลพาทีน ผู้ออกคำสั่งนำโอชิไปพาตัวเรย์ในวัยเด็กมาชุบเลี้ยง แต่พ่อแม่ของเรย์พากันไปซ่อนตัวบนดาวเคราะห์แจคคูเพื่อปกป้องเธอ นายพลฮักซ์ช่วยชีวิตโพ ฟินน์ และชิวแบคคาเอาไว้ในตอนที่ทั้งสามกำลังจะถูกสังหาร พร้อมเปิดเผยตัวว่าเขาเองคือสายลับที่ส่งข่าวสารให้ฝ่ายต่อต้าน ฮักซ์ช่วยเหลือให้ทั้งคณะขึ้นยานฟาลคอนหลบหนีได้สำเร็จ แต่ก็ถูกจอมพลไพรด์จับได้และสังหารทันที ยานฟาลคอนพร้อมคณะเดินทางมาถึงพิกัดของเครื่องนำทาง นั่นคือดวงจันทร์แห่งระบบดาวเอนดอร์ ระหว่างนั้นพัลพาทีนสัมผัสได้ว่าไคโลมีแผนทรยศหมายจะขึ้นปกครองจักรวาลโดยมีเรย์เคียงข้าง จึงขู่ว่ากองยานของเขาจะสังหารไคโล เร็น หากไม่ยอมทำตามความประสงค์
บนซากสถานีรบดาวมรณะดวงที่สองเรย์ค้นพบเครื่องนำทาง แต่ในทันทีก็เจอกับไคโล เร็นที่ตามมาพบและทำลายเครื่องนำทางลงทันที ทั้งสองต่อสู้กัน ขณะเดียวกันเลอากำลังจะจบชีวิต เธอเรียกหาไคโลผ่านพลัง เป็นผลให้ไคโลไขว้เขวชั่วขณะ เปิดโอกาสให้เรย์แทงกระบี่แสงเป็นบาดแผลถึงแก่ชีวิต ในตอนนั้นเรย์สัมผัสได้ถึงการจากไปของเลอา
แล้วจึงใช้พลังรักษาบาดแผลของไคโล และใช้ยานบินของเขาเดินทางไปยังดาวเคราะห์อักโตด้วยหวังจะซ่อนตัวตราบชั่วชีวิต ที่นั่นเองวิญญาณพลังของลุคปรากฎตัวขึ้นและชี้นำเรย์ให้เผชิญหน้ากับพัลพาทีนพร้อมให้กระบี่แสงของเลอากับเธอ เรย์เดินทางไปยังเอกซาโกลด้วยยานรบเอ็กซ์วิงของลุคและเครื่องนำทางบนยานบินของไคโล ระหว่างนั้นเองไคโลสนทนากับความทรงจำของฮัน โซโลบิดาเขา จนตัดสินใจโยนกระบี่แสงทิ้งและกลับมาเป็นเบ็น โซโล อีกครั้ง พัลพาทีนสัมผัสได้ถึงการตายของเลอาและการกลับใจของเบ็น จึงสั่งการจอมพลไพรด์ให้ใช้ยานพิฆาตดารายิงซูเปอร์เลเซอร์ทำลายดาวเคราะห์คิจิมิเป็นการประกาศศักดา
กองทัพฝ่ายต่อต้าน นำโดยโพและฟินน์ เตรียมจู่โจมทัพยานของพัลพาทีน เรย์ส่งพิกัดที่เธอได้มาไปให้อาร์ทูดีทู ทำให้ฝ่ายต่อต้านสามารถเดินทางไปยังเอกซาโกลได้ ที่นั่นเรย์ได้เผชิญหน้ากับพัลพาทีน ซึ่งสั่งให้เธอสังหารร่างของเขาเสีย เพื่อที่วิญญาณพลังของเขาจะได้ถ่ายทอดไปยังร่างของเธอ แลนโดนำกำลังเสริมจากทั่วกาแลกซีมาร่วมการสู้รบ เบ็นปราบเหล่าอัศวินแห่งเร็นลงและเข้าต่อสู้ร่วมกับเรย์ พัลพาทีนดูดพลังจากทั้งคู่มาเสริมพลังให้กับร่างกายของเขาจนกลับแข็งแรงขึ้นอีกครั้ง เขาปราบเบ็นลงและใช้พลังสายฟ้าโจมตีกองทัพยานของฝ่ายต่อต้าน
เรย์ที่อ่อนแรงได้ยินเสียงของเหล่าเจไดในอดีต พวกเขามอบพลังให้เรย์ พัลพาทีนใช้พลังสายฟ้าโจมตีเธอ แต่เรย์ใช้กระบี่แสงของลุคและเลอาสะท้อนพลังสายฟ้ากลับไป สังหารพัลพาทีนเป็นผลสำเร็จ แต่ก็ทำให้เรย์ตายตามไปด้วยเช่นกัน เบ็นใช้พลังฟื้นคืนชีพเรย์ขึ้นมา แลกกับชีวิตของเขาเอง ทั้งสองจุมพิตกันก่อนที่เบ็นจะสิ้นลมหายใจ
ฟินน์และแจนนาห์ทำลายยานรบบัญชาการฝ่ายตรงข้ามได้สำเร็จ สังหารจอมพลไพรด์ และปิดการทำงานของเครื่องส่งสัญญาณ ทำให้ยานรบซิธไม่สามารถหลบหนีออกจากเอกซาโกลได้ ฝ่ายต่อต้านได้ทำลายกองยานรบของพับพาทีนลงอย่างราบคาบ ประชาชนทั่วกาแลกซีลุกฮือขึ้นต่อต้านปฐมภาคี ฝ่ายต่อต้านเดินทางกลับฐานทัพและเฉลิมฉลอง
หลังสิ้นสุดการเฉลิมฉลอง เรย์เดินทางไปยังบ้านเกิดของลุคที่ถูกทิ้งร้างบนดาวเคราะห์ทาทูอีน เธอกลบฝังกระบี่แสงของลุคและเลอาไว้ที่นั่น ชาวบ้านคนหนึ่งเดินทางผ่านมายังที่แห่งนั้นและถามว่าเธอคือใคร เรย์มองเห็นวิญญาณของลุคและเลอาเฝ้ามองอยู่ จึงตอบกลับไปว่าเธอคือ “เรย์ สกายวอล์คเกอร์”