What's happening?

Video Sources 701 Views Report Error

  • The Bank Job (2008) เปิดตำนานปล้นบันลือโลก
The Bank Job (2008) เปิดตำนานปล้นบันลือโลก

The Bank Job (2008) เปิดตำนานปล้นบันลือโลก

Your rating: 0
6 1 vote

Synopsis

“The Bank Job” เป็นหนังออกฉายในปี 2008 และเป็นหนังอาชญากรรมแนวแฟลชแบ็คที่ร่างกายและทรงเนื้อหนังในช่วงปี 1971 ความเรียบง่ายของแผนการปล้นธนาคารกลายเป็นความซับซ้อนเมื่อพวกเขาค้นพบว่าเอกชัยของเขาจัดการในการเงินของเจ้าหน้าที่เรื่องราวนี้เกิดขึ้นจากเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นในปี 1971 ที่เรียกว่า “ปล้นธนาคารเบเกอร์สโรด” ที่ถือเป็นหนึ่งในการปล้นที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของอังกฤษ ดูหนังออนไลน์ 4k

 

เรื่องราวเริ่มต้นเมื่อเอกชัยชายหนุ่มผู้มีความสามารถพิเศษในการปล้นตัดสินใจที่จะทำการปล้นหนึ่งในธนาคารที่เป็นที่ปล้นยากและมีกลไกรักษาความปลอดภัยมากมาย เขารวบรวมทีมชาวอังกฤษและค้นพบว่าในบันทึกของผู้กำกับธนาคารมีเคล็ดลับที่สำคัญอยู่ เรื่องราวที่เกี่ยวข้องถึงการทำงานของหน่วยสืบสวนอังกฤษและสมาชิกในคณะรัฐมนตรี แฟลชแบ็คกลายเป็นการปล้นที่อุดมด้วยความระเบียบเรียบร้อย ผลลัพธ์จากการปล้นนี้จะส่งผลกระทบต่อกำลังความเป็นต่อกันของผู้กำกับธนาคารและบุคคลในระดับสูงในวงกว้าง

The Bank Job (2008) เปิดตำนานปล้นบันลือโลก คมชัดเต็มเรื่อง

The Bank Job (2008) เปิดตำนานปล้นบันลือโลก

“The Bank Job” เป็นหนังที่ผสมผสานองค์ประกอบของแฟลชแบ็คเข้าไว้ในเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นและซับซ้อน มีความสนุกสนานและแรงกระตุ้นผู้ชมตลอดเรื่อง หากคุณชื่นชอบหนังอาชญากรรมและหนังแนวแฟลชแบ็ค คุณอาจจะสนใจชม “The Bank Job”

 

THE BANK JOB : พลาดนิด ชีวิตเปลี่ยน The Bank Job (2008) เปิดตำนานปล้นบันลือโลก ดูหนัง

โครงเรื่องสร้างจากเรื่องที่เกิดขึ้นจริงของการปล้นธนาคารด้วยวิธีการเจาะอุโมงค์เข้าไปที่ห้องเก็บเซฟนิรภัย ข่าวใหญ่ของอังกฤษเมื่อปี 1971

THE BANK JOB จับเอาเรื่องราวที่ตรวจสอบได้จากข่าวกับส่วนที่ผสมเข้ามาในส่วนที่ไม่มีใครรู้ว่าเกิดขึ้นจริงหรือไม่ เพราะไม่มีข่าวหรือข้อมูลใดๆจะเชื่อมโยงไปถึง โดยที่เรื่องราวนอกข่าวที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นอาจจะบอกได้ว่าเป็น”ความจริง”แต่เป็นในส่วนที่เป็นความลับของประเทศในระดับ 5-6 หรือ อาจจะเป็นเรื่องที่คนเขียนบทคิดเติมเอาแล้วเครมบอกผู้ชมเอาว่ามาจาก”ความลับ”ที่ไม่ได้รับการให้เปิดเผยเป็นทางการ

หนังและคนเขียนบทหนังจะจัดการให้ตัวละครที่เป็นหน่วยทำงานลับๆคลุมเรื่องราวส่วนนี้เอาไว้แล้วแต่ผู้ชมจะเลือกเชื่อว่าเป็นแบบไหน แต่ไม่ว่าจะอย่างไร THE BANK JOB ก็เป็นหนังที่ดูสนุก การดำเนินเรื่องไปตามเหตุการณ์ที่ค่อยๆพาผู้ชมเข้าไปหาผลของเหตุการณ์แต่ละเหตุการณ์ท่ามกลางความผิดพลาดของตัวละครหลักๆ

“พลาดนิด ชีวิตเปลี่ยน”

The Bank Job (2008) เปิดตำนานปล้นบันลือโลก

The Bank Job เต็มเรื่อง

๑.ความผิดพลาดของเจ้าหญิง

THE BANK JOB เริ่มต้นเรื่องจากความผิดพลาดของเจ้าหญิง(หนึ่งในราชวงค์อังกฤษ) ที่ความผิดพลาดนั้นถูกบันทึกไว้เป็นรูปภาพ เพื่อจะนำมาแบล็คเมล์โดยนักเคลื่อนไหวทางการเมืองผิวสีที่มีธุรกิจมืด คือ การค้ายาและเรียกการเรียกค่าคุ้มครอง ไมเคิล เอ็กซ์ (Michael X แสดงโดย Peter De Jersey)

ไมเคิล เอ็กซ์เป็นบุคคลที่มีตัวตนจริงในช่วงยุคปี 60 เขาใช้รูปภาพที่เก็บไว้ที่เป็นความผิดพลาดของเจ้าหญิงมาใช้ต่อรองเพื่อให้ตนเองไม่ต้องรับโทษในคดีกรรโชคทรัพย์และทรมานเจ้าทุกข์ และ เมื่อทางการอังกฤษทราบว่า ไมเคิล เอ็กซ์ มีรูปลับนั้นเหล่านั้น เรื่องราวความยุ่งยากทั้งหมดก็เริ่มขึ้น

หน่วยงานลับๆได้รับกำหนดภารกิจให้เข้ามาจัดการเรื่องนี้ โดยมีจุดประสงค์เพื่อได้รูปเหล่านี้มาด้วยวิธีใดก็ได้ที่ไม่ต้องใช้หน่วยงานรัฐบาลเป็นผู้ทำ และ เมื่อสืบทราบได้ว่า ไมเคิล เก็บภาพเหล่านั้นไว้ในตู้เซฟนิรภัยของธนาคารลอยดส์แบ็งค์ (Lloyds Bank) แผนการเอาภาพเหล่านั้นมาก็เริ่มขึ้น

๒.ความผิดพลาดของนางนกต่อ The Bank Job (2008) เปิดตำนานปล้นบันลือโลก เต็มเรื่อง

มาร์ติน (Martine Love แสดงโดย Saffron Burrows) อดีตนางแบบสาวที่เคยใช้ชีวิตพัวพันกับกลุ่มอาชญากรรมถูกลากเข้ามาให้เกี่ยวกับเรื่องนี้หลังจากถูกจับที่สนามบินจากการมียาเสพติดในครอบครอง

เจ้าหน้าที่หน่วยงานลับ MI5 ทิม (Tim Everett แสดงโดย Richard Lintern) ที่มาร์ตินโทรศัพท์ไปขอความช่วยเหลือ โดยที่ทิมจะช่วยเหลือมาร์ตินด้วยการเสนองาน การนำเอาภาพลับคืนมาเพื่อแลกกับการที่มาร์ตินจะไม่ถูกดำเนินคดี มาร์ตินจึงไปเสนอเรื่องราวการปล้นแบ็งค์ให้กับ เทอรี่ (Terry Leather แสดงโดย Jason Statham) อดีตคนรักที่เคยเป็นอาชญากรลักเล็กขโมยน้อย ผู้ที่กำลังมีปัญหาการเงิน ดูหนัง4k

๓.ความผิดพลาดของเทอรี่

กิจการอู่ซ่อมรถของเทอรี่กำลังประสบปัญหาการเงินจากการไปกู้เงินหัวหน้ามาเฟียมาเพื่อลงทุนในกิจการซื้อรถทำรถขายแต่กลับไม่ประสบความสำเร็จ จากยอดเงินเพียงเล็กน้อยบวกกับดอกเบี้ยโหด และการถูกตามทวงทั้งข่มขู่ พ่อลูกสองอย่างเทอรี่จึงจำเป็นต้องหาทางเอาตัวรอด ทั้งจากกิจการและครอบครัวที่กำลังจะต้องประสบปัญหาตามมา ข้อเสนอปล้นแบ็งค์ในช่วงที่แบ็งค์หยุดปรับปรุงระบบการรักษาความปลอดภัยจึงเป็นเรื่องที่เทอรี่รับมาปรึกษากับอดีตเพื่อนๆร่วมแก็งค์ และ ตัดสินใจรับงานทำ

๔.ความผิดพลาดของพระเอกหนังโป๊

แผนการปล้นแบ็งค์ถูกวางขึ้น เดฟ (Dave Shilling แสดงโดย Daniel Mays) และ สเวน (Swain’s แสดงโดย Stephen Campbell Moore) ไปถ่ายรูปดูลาดเลาหน้าธนาคาร ในขณะที่ เทอรี่ กับ มาร์ติน เข้าไปดูห้องนิรภัยในแบ็งค์ที่ มาร์ตินมาทำการเปิดตู้นิรภัยไว้ วันนั้นที่หน้าแบ็งค์เดฟได้เสนอหน้าไปทักทายกับเจ้าของบาร์เจ้าของธุรกิจหนังโป๊ที่ตัวเองเคยเล่นที่เพิ่งเดินออกมาจากแบ็งค์ โดยที่แค่อยากจะทักทายเสนอตัวให้เห็น

๕.ความผิดพลาดของไมเคิล เอ็กซ์

ไมเคิล เป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อความเสมอภาคของคนผิวสีในอังกฤษที่มีความสนิทสนมกับคนดังมากมาย ไมเคิลเก็บรูปลับของเขาไว้ในธนาคารลอยดส์ แต่การเปิดเผยว่าตนเองมีรูปเหล่านี้อยู่ในมือกลับไม่เป็นผลดีกับตัวเขา เพจรีวิวหนัง4k

The Bank Job (2008) เปิดตำนานปล้นบันลือโลก

เปิดตำนานปล้นบันลือโลก คมชัด HD

ในขณะที่เขาเดินทางออกจากอังกฤษเพื่อกลับบ้านเกิดในทรินิแดด (นัยว่าไปนำเข้ายาเสพติดกลับอังกฤษด้วย) การปล้นห้องนิรภัยของธนาคารเพื่อความหารูปที่ว่าก็ถูกทำสำเร็จ เทอรี่และเพื่อนสามารถเจาะเข้าไปทางพื้นห้องนิรภัยได้ ทรัพย์สิน เงินทอง ของมีค่า รวมทั้งเอกสารต่างๆถูกนำออกมาจากห้องนิรภัยโดยที่ เทอรี่และเพื่อน ก็ยังไม่รู้ว่าสิ่งที่ได้มามีอะไรบ้างนอกเหนือไปจาก ธนบัตร และ เครื่องประดับ มีเพียงมาร์ตินเท่านั้นที่มีเป้าหมายที่ รูปภาพในกล่องหมายเลข 118 ของไมเคิล

และเมื่อรูปภาพถูกนำออกมาจากห้องนิรภัยแล้ว แต้มต่อของไมเคิลที่ใช้ต่อรองรัฐบาลอังกฤษก็หายไป และทันทีที่รู้ข่าวไมเคิลก็ออกอาการหัวเสีย คิดปะติดปะต่อเรื่องราว จนนำมาซึ่งการฆาตกรรม เกล เบนสัน (Gale Benson แสดงโดย Hattie Morahan)

๖.ความผิดพลาดอีกครั้งของเทอรี่

ระหว่างการเจาะอุโมงค์จากห้องข้างๆเข้าสู่พื้นห้องนิรภัยของธนาคาร เทอรี่เผลอไปมีความสัมพันธ์ทางเพศกับมาร์ตินอดีตคนรักเก่า

๗.ความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาล

นอกเหนือไปจากรูปภาพเจ้าหญิงของไมเคิล สิ่งที่เทอรี่กับเพื่อนปล้นได้มา คือ รูปภาพจากกล่องนิรภัยของโซเฟีย แม่เล้าระดับสูงที่บรรดานักการเมือง และเจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับสูงเข้าไปใช้บริการ

โซเฟียจะถ่ายภาพลูกค้าของเธอในกิจกรรมทางเพศลับๆไว้เสมอๆทุกๆคน และนำมาเก็บไว้ในตู้นิรภัยในธนาคารเดียวกันกับไมเคิล ภาพลับของโซเฟียถูกเทอรี่นำมาต่อรองกับทิมเพื่อแลกกับการเอาตัวรอดเพื่อให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงเหล่านั้นช่วยเหลือ นอกเหนือไปจากการแลกรูปภาพเจ้าหญิงการหนังสือเดินทางพร้อมชื่อปลอมเล่มใหม่ เพราะในข้อตกลงการปล้นแบ็งค์ของทิมที่ให้ไว้กับมาร์ติน คือ การแลกรูปภาพเจ้าหญิงกับของที่ได้จากการปล้นทั้งหมด ไม่รวมไปถึงการช่วยเหลืออื่นๆ เพราะหน่วยงานลับของรัฐบาลไม่ต้องการมีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ

ภาพของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลถึงสองคน (หนึ่งในนั้นคือหัวหน้าโดยตรงของทิม) คือ ข้อต่อรองที่เทอรี่จำเป็นต้องใช้ และเห็นผลที่ทำให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลเหล่านั้นต้องหันมาเจรจากับเทอรี่เพื่อปกปิดความอื้อฉาวที่ไม่ต้องการให้เกิดขึ้น

๘.ความผิดพลาดของเจ้าของบาร์ และ ตำรวจคอรัปชั่น

บัญชีรายรับรายจ่ายของเจ้าพ่อหนังโป๊มาเฟียเจ้าของบาร์ที่จ่ายส่วยรายวันให้กับตำรวจ คือ หนึ่งในของที่อยู่ในตู้นิรภัย เจ้าของบาร์ โวเกล (Lew Vogel แสดงโดย David Suchet) เจ้าพ่อมาเฟียพยายามค้นหาข้อมูลกลุ่มคนปล้นแบ้งค์ด้วยตัวเองเพื่อที่จะนำสมุดบัญชีรายรับรายจ่ายตำรวจคืนกลับมาด้วยความร่วมมือของตำรวจเลวที่รับส่วย สารวัตรพีค (Gerald Pyke แสดงโดย Don Gallagher) โวเกลจำได้ว่าเขาได้เจอกับอดีตนักแสดงหนังโป๊ของเขาที่ท่าทางมีพิรุธที่หน้าแบ็งค์ โวเกลจึงในลูกน้องไปนำตัวนักแสดงคนนั้นมาเพื่อสืบหากลุ่มคนที่ปล้นแบ็งค์

๙.ความผิดพลาดของสายลับหญิง

เกล (Gale Benson แสดงโดย Hattie Morahan) แฝงตัวเข้าไปในกลุ่มคนสนิทของไมเคิล เอ็กซ์ ผ่านฮาคิม (Hakim Jamal แสดงโดย Colin Salmon) ฮาคิมเป็นนักเขียนลูกพี่ลูกน้องของไมเคิล หน้าที่ของเกล คือ การค้นหาไมโครฟิล์มที่ไมเคิลอาจจะเก็บไว้กับตัว เกลตามฮาคิมไปทรินิแดด ก่อนที่จะผิดพลาดด้วยการทำตัวผิดสังเกตให้ไมเคิลที่กำลังหวาดระแวงรู้

The Bank Job (2008) เปิดตำนานปล้นบันลือโลก

เปิดตำนานปล้นบันลือโลก ดูได้ที่นี่

หนังเรื่อง THE BANK JOB ดำเนินเรื่องผ่านความผิดพลาดของตัวละครเหล่านี้ จากความผิดพลาดเล็กๆน้อยๆไปสู่ความเสียหายอย่างใหญ่หลวง เทอรี่และเพื่อนบางคนเกือบเอาชีวิตไม่รอด ในขณะที่ เพื่องร่วมปล้นแบ้งค์สามคนถูกฆาตกรรมเสียชีวิตจากผลพวงของความผิดพลาดจากการปล้นแบ็งค์

ความผิดพลาดของตัวละครหลายคนนำมาซึ่งความเสียหายอย่างใหญ่หลวง

-เดฟถูกโวเกลจับตัวมารีดความลับ และ ถูกสารวัตรพีคยิงตายอย่างเหี้ยมโหดเพื่อแลกกับบัญชีลับของโวเกล

-โวเกลและสารวัตรพีคถูกจับดำเนินคดี และติดคุกจ่ายคดีคอรัปชั่นและฆาตกรรมเดฟ

-เกล สายลับชาวอังกฤษถูกไมเคิล เอ็กซ์ ฆ่าตายที่ทรินิแดด

-ไมเคิล เอ็กซ์ ถูกกองกำลังทหารบุกจับที่ทรินิแดด และ ถูกดำเนินคดีข้อหาฆาตกรรม เกล และจบชีวิตด้วยการถูกแขวนคอประหารชีวิต

-เจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลลาออกและหลบหน้าออกจากสังคมจากภาพอื้อฉาวในซ่องของโซเฟีย

ดูหนังออนไลน์ 4k

The Bank Job (2008) เปิดตำนานปล้นบันลือโลก เต็มเรื่องที่นี่

ในขณะที่หนังทำให้เห็นผลของความผิดพลาดที่แม้บางอย่างจะเล็กน้อยแต่ก็กลับลามกลายเป็นเรื่องใหญ่ แต่สิ่งหนึ่งที่หนังพยายามจะสื่อสาร คือ ความซื่อสัตย์ การรักษาคำมั่นสัญญา การซื่อสัตย์กับเรื่องที่เกิดขึ้น การซื่อสัตย์ต่อความรู้สึก ความตรงไปตรงมา ที่ทำให้ผลของความผิดพลาดลดน้อยลง

ความเสียหายแบบลูกโซ่ที่เริ่มจากความเลินเล่อของเจ้าหญิง ไปจบที่คดีปล้นแบ็งค์ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตรย์อังกฤษที่ ณ ถึงวันนี้ก็ยังหาผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีไม่ได้ มีคนถูกฆาตกรรมจากเรื่องนี้ สามคนจากทีมปล้นแบ็งค์ เจ้าหน้าที่สายลับรัฐบาลหนึ่งคน กับ ทรัพย์สินในตู้นิรภัยกว่าสองร้อยตู้ มูลค่ากว่าหกสิบล้านปอนด์(ในสมัยนั้น) สูญหายอย่างไรร่องรอย

ความผิดพลาด คือ สิ่งที่ทุกคนต้องรับผลจากมัน เหมือนเป็นปลอกคอที่บังคับให้เราต้องทำเพื่อรับในสิ่งที่ผิดพลาดหรือหาทางแก้ไข สองฉากในหนังมีปลอกคอ(ทาส)ที่ใส่ไว้ในตัวละครสองตัวเพื่อแสดงถึงความเชื่อมโยงอันนี้ ฉากแรกคนแรกถูกบังคับให้ต้องใส่ปลอกคอเพื่อให้ยอมรับความเป็น”ทาส” ในขณะที่คนหลังยินดีใส่ปลอกคอตัวเองเพื่อความสุขส่วนตัว

แต่ไม่ว่าจะใส่เอง หรือ ถูกใส่ ปลอกคอก็ยังทำหน้าที่บังคับผู้ใส่ให้ต้องทำตาม

ปลอกคอ คือ พันธะ ถ้าไม่อยากถูกบังคับก็ต้องหาทางปลดปลอกคอ

Director

Director

Cast

Similar titles

Next Gen (2018) เน็กซ์เจน
An Affair to Die For (2019) เรื่องที่ต้องตาย
Minority Report (2002) หน่วยสกัดอาชญากรรมล่าอนาคต
A Small Problem (2020) ปัญหาจิ๊บๆ
Waist Deep (2006) อึด บ้า ซ่าส์ลุย
In The Heart Of The Sea (2015) หัวใจเพชฌฆาตวาฬมหาสมุทร
Vault (2019) แผนปล้นโครตเซฟ
Terminal (2018) เธอล่อ จ้องฆ่า
Kids on the Slope (2018) เพลงแรก รักแรก จูบแรก
The Fourth Kind (2009) 1-2-3-4 ช็อค
Soul Surfer (2011) โซล เซิร์ฟเฟอร์ หัวใจกระแทกคลื่น
Sinbad and the Minotaur (2011) ซินแบด ผจญขุมทรัพย์ปีศาจกระทิง