What's happening?

Video Sources 187 Views Report Error

  • Babylon A.D.(2008) ภารกิจดุ กุมชะตาโลก
Babylon A.D.(2008) ภารกิจดุ กุมชะตาโลก

Babylon A.D.(2008) ภารกิจดุ กุมชะตาโลก

Your rating: 0
8 1 vote

Synopsis

ขอเม๊าท์แบบรวบรัดทั้งสองเรื่องเลยละกันนะครับ เพราะเป็นหนังสองเรื่องล่าสุดที่เพิ่งเช่ามาดู เรื่องหลังแม้จะเก่าไปหน่อยแต่ก็ยังพอดูได้ครับ ไม่ตกยุค ขอพูดถึง Crank ก่อนละกัน หนังแอคชั่นสแตแธม ก็ยังคงบู๊ระห่ำแบบไม่ต้องคิดเหมือนเดิม พี่แกก็ยังเล่นบทโหดหน้าตายเหมือนเดิม คิดว่าอีกหน่อยแกก็คงเป็น ฌอง คลอด แวนแดมหรือไม่ก็สตีเวน ซีกัล มากกว่าที่จะเป็น เฉินหลง หรือ อาร์โนลด์ ก็คือคงจะค่อยๆเงียบหายไปตามกาลเวลา !! หนังไม่มีอะไรเลยครับ อาศัยมุมกล้องและลีลากระชากกล้องสร้างความแปลกตาได้นิดหน่อย แต่ความมันส์ทำไมมันหาไม่พบก็ไม่ทราบ ทั้งๆที่เงื่อนไขของมัน น่าจะทำได้ระทึกกว่านี้ เมื่อเทียบกับหนังโจทย์ใกล้เคียงกันอย่าง Run Lola Run หรือแม้แต่ที่เพิ่งดูมาใกล้ตัวหน่อยก็ Shoot’em up เรื่องหลังนี่ล่ะ ที่พิสูจน์ให้เห็นว่า แม้จะเป็นหนังแอคชั่นขายความมันส์ ก็ยังสามารถใส่ลีลาเฉพาะตัวลงไปได้ และบ้าดีเดือดได้มันส์แบบสุดๆ

 

……………ส่วนตัวแล้วผมคิดว่า สแตแธมเป็นดาราที่ไม่ค่อยมีเสน่ห์ครับ เหมาะกับบทสมทบหรือตัวร้ายน่ะดีแล้ว ไม่น่าจะขึ้นชั้นมาเป็นพระเอกครับ ไม่ว่าจะเป็นพระเอกตัวดีหรือตัวร้ายก็ตามแต่ ฉากที่ทำได้เกือบจะฮาและเกือบจะเก๋แล้วก็คือฉากล่อกันสดๆกลางถนนนั่นแหละครับ แต่ภาพที่เห็นออกจะเป็นตลกเจื่อนๆมากกว่าจะเป็นช็อตเด็ดของหนังไปได้ ! ที่สำคัญที่สุดหนังหาทางออกไม่เจอ ยิ่งเล่นยิ่งเละและออกนอกลู่นอกรอยเข้าไปทุกที จนสุดท้ายก็เลยจบไม่สวยอย่างที่เห็นในหนัง นี่ยังงงๆว่าเค้าทำภาคสองออกมา ไม่รู้จะเอามุขที่ใหนมาเล่นได้อีก ก็คงไม่เช่ามาดูแล้วล่ะครับ ให้สองดาวพอครับผม !!

Babylon A.D. หนังฟอร์มเหมือนใหญ่เรื่องล่าสุดของ วิน ดีเซล ที่แผ่นมาแล้ว และดูเหมือนจะวางแผ่นแบบตีหัวเข้าบ้านพร้อมโรง ( คือผมไม่แน่ใจว่าเรื่องนี้เค้าฉายโรงด้วยหรือเปล่า ) แต่พูดได้คำเดียวว่าถ้าใครเผลอไปดูโรงเข้าคงได้ปวดใจไปตามๆกันแน่นอนครับ เพราะหนังมันแทบไม่มีอะไรเลย และผมไม่แน่ใจว่าทางเมืองนอกเขาสร้างขึ้นเพื่อจะมาฉายทางแผ่นโดยเฉพาะหรือเปล่า ?

 

……………ที่สำคัญที่สุดก็คือ Babylon นั้นแม้ดูเหมือนจะเป็นหนังสเกลใหญ่ แต่ความเป็นจริงแทบไม่มีฉากใหญ่ หรือฉากที่น่าตื่นตา น่าลุ้นระทึกเลย แม้แต่ฉากแอคชั่นก็ดูธรรมดากว่าหนังทีวีบางเรื่องซะอีก ! ชื่อผู้กำกับอย่าง แมทธิว คาสโซวิทย์ นั้นก็ไม่ได้รับประกันอะไรอยู่แล้ว ผมว่าหมอนี่น่าจะกลับไปเล่นหนังมากกว่าจะมาเอาดีด้านกำกับนะเนี่ย ? หนังมาแนวภารกิจส่งเด็กสุดขอบฟ้า ทำให้ผมถึงนึกถึงเรื่อง Children of Men ขึ้นมาทันที แต่อย่าได้ยกมาเปรียบมวยกันเป็นอันขาด เพราะมันห่างชั้นกันอย่างแรง !! Babylon พยายามสร้างเรื่องให้ซับซ้อนและทำหักมุมเก๋ๆ แต่มันก็ไม่ได้ดูสร้างสรรค์เลย เสียดายดาราระดับป้าชาร์ลอต แรมปลิง ที่ต้องมารับเล่นบทกิ๊กก๊อกแบบนี้ ซีจีในหนังก็ดูหลอกตาอย่างน่าประหลาดใจยิ่ง !! นัยยะแฝงเรื่องศาสนาที่หนังจะสื่อก็เล่นกันแบบทื่อๆโต้งๆกันเลยทีเดียว เนื้อหาของหนังนั้นดูเกรดบียิ่งนัก อดคิดไม่ได้ว่าถ้าในอนาคตทั้งวิน ดีเซล กับ สแตแธม ไม่เลือกหนังเล่นซะหน่อยนะครับ อีกหน่อยอนาคตมืดมนเป็นแน่แท้ เพราะลำพังฝีมือการแสดงกับเสน่ห์ของสองรายนี้ผมก็แทบไม่พบอยู่แล้ว ให้สองดาวเช่นกันครับ !!

Original title Babylon A.D.(2008) ภารกิจดุ กุมชะตาโลก

Director

Director

Cast

Similar titles

The White Storm 2 Drug Lords (2019) โคตรคนโค่นคนอันตราย 2
Son (2021)
Gekijouban Free! The Movie 1 Timeless Medley (Kizuna) (2017)
Equilibrium (2002) นักบวชฆ่าไม่ต้องบวช
71-Into The Fire (2010) สมรภูมิไฟล้างแผ่นดิน
Kasane (2018) สวยสยอง
Agent Vinod (2012) เอเจ้นท์ วิโนท พยัคฆ์ร้าย หักเหลี่ยมจารชน
The Warrior’s Gate (2016) นักรบทะลุประตูมหัศจรรย์
Pharaoh’s War (2021) นักรบมฤตยูดำ
Taken 3 (2014) ฅนคมล่าไม่ยั้ง
New Year New You (2018) เพื่อนแค้น เพื่อนริษยา
The Guillotines (2012) พยัคฆ์ร้ายกิโยติน