What's happening?

Video Sources 235 Views Report Error

  • Babylon A.D.(2008) ภารกิจดุ กุมชะตาโลก
Babylon A.D.(2008) ภารกิจดุ กุมชะตาโลก

Babylon A.D.(2008) ภารกิจดุ กุมชะตาโลก

Your rating: 0
6 1 vote

Synopsis

ขอเม๊าท์แบบรวบรัดทั้งสองเรื่องเลยละกันนะครับ เพราะเป็นหนังสองเรื่องล่าสุดที่เพิ่งเช่ามาดู เรื่องหลังแม้จะเก่าไปหน่อยแต่ก็ยังพอดูได้ครับ ไม่ตกยุค ขอพูดถึง Crank ก่อนละกัน หนังแอคชั่นสแตแธม ก็ยังคงบู๊ระห่ำแบบไม่ต้องคิดเหมือนเดิม พี่แกก็ยังเล่นบทโหดหน้าตายเหมือนเดิม คิดว่าอีกหน่อยแกก็คงเป็น ฌอง คลอด แวนแดมหรือไม่ก็สตีเวน ซีกัล มากกว่าที่จะเป็น เฉินหลง หรือ อาร์โนลด์ ก็คือคงจะค่อยๆเงียบหายไปตามกาลเวลา !! หนังไม่มีอะไรเลยครับ อาศัยมุมกล้องและลีลากระชากกล้องสร้างความแปลกตาได้นิดหน่อย แต่ความมันส์ทำไมมันหาไม่พบก็ไม่ทราบ ทั้งๆที่เงื่อนไขของมัน น่าจะทำได้ระทึกกว่านี้ เมื่อเทียบกับหนังโจทย์ใกล้เคียงกันอย่าง Run Lola Run หรือแม้แต่ที่เพิ่งดูมาใกล้ตัวหน่อยก็ Shoot’em up เรื่องหลังนี่ล่ะ ที่พิสูจน์ให้เห็นว่า แม้จะเป็นหนังแอคชั่นขายความมันส์ ก็ยังสามารถใส่ลีลาเฉพาะตัวลงไปได้ และบ้าดีเดือดได้มันส์แบบสุดๆ

 

……………ส่วนตัวแล้วผมคิดว่า สแตแธมเป็นดาราที่ไม่ค่อยมีเสน่ห์ครับ เหมาะกับบทสมทบหรือตัวร้ายน่ะดีแล้ว ไม่น่าจะขึ้นชั้นมาเป็นพระเอกครับ ไม่ว่าจะเป็นพระเอกตัวดีหรือตัวร้ายก็ตามแต่ ฉากที่ทำได้เกือบจะฮาและเกือบจะเก๋แล้วก็คือฉากล่อกันสดๆกลางถนนนั่นแหละครับ แต่ภาพที่เห็นออกจะเป็นตลกเจื่อนๆมากกว่าจะเป็นช็อตเด็ดของหนังไปได้ ! ที่สำคัญที่สุดหนังหาทางออกไม่เจอ ยิ่งเล่นยิ่งเละและออกนอกลู่นอกรอยเข้าไปทุกที จนสุดท้ายก็เลยจบไม่สวยอย่างที่เห็นในหนัง นี่ยังงงๆว่าเค้าทำภาคสองออกมา ไม่รู้จะเอามุขที่ใหนมาเล่นได้อีก ก็คงไม่เช่ามาดูแล้วล่ะครับ ให้สองดาวพอครับผม !!

Babylon A.D. หนังฟอร์มเหมือนใหญ่เรื่องล่าสุดของ วิน ดีเซล ที่แผ่นมาแล้ว และดูเหมือนจะวางแผ่นแบบตีหัวเข้าบ้านพร้อมโรง ( คือผมไม่แน่ใจว่าเรื่องนี้เค้าฉายโรงด้วยหรือเปล่า ) แต่พูดได้คำเดียวว่าถ้าใครเผลอไปดูโรงเข้าคงได้ปวดใจไปตามๆกันแน่นอนครับ เพราะหนังมันแทบไม่มีอะไรเลย และผมไม่แน่ใจว่าทางเมืองนอกเขาสร้างขึ้นเพื่อจะมาฉายทางแผ่นโดยเฉพาะหรือเปล่า ?

 

……………ที่สำคัญที่สุดก็คือ Babylon นั้นแม้ดูเหมือนจะเป็นหนังสเกลใหญ่ แต่ความเป็นจริงแทบไม่มีฉากใหญ่ หรือฉากที่น่าตื่นตา น่าลุ้นระทึกเลย แม้แต่ฉากแอคชั่นก็ดูธรรมดากว่าหนังทีวีบางเรื่องซะอีก ! ชื่อผู้กำกับอย่าง แมทธิว คาสโซวิทย์ นั้นก็ไม่ได้รับประกันอะไรอยู่แล้ว ผมว่าหมอนี่น่าจะกลับไปเล่นหนังมากกว่าจะมาเอาดีด้านกำกับนะเนี่ย ? หนังมาแนวภารกิจส่งเด็กสุดขอบฟ้า ทำให้ผมถึงนึกถึงเรื่อง Children of Men ขึ้นมาทันที แต่อย่าได้ยกมาเปรียบมวยกันเป็นอันขาด เพราะมันห่างชั้นกันอย่างแรง !! Babylon พยายามสร้างเรื่องให้ซับซ้อนและทำหักมุมเก๋ๆ แต่มันก็ไม่ได้ดูสร้างสรรค์เลย เสียดายดาราระดับป้าชาร์ลอต แรมปลิง ที่ต้องมารับเล่นบทกิ๊กก๊อกแบบนี้ ซีจีในหนังก็ดูหลอกตาอย่างน่าประหลาดใจยิ่ง !! นัยยะแฝงเรื่องศาสนาที่หนังจะสื่อก็เล่นกันแบบทื่อๆโต้งๆกันเลยทีเดียว เนื้อหาของหนังนั้นดูเกรดบียิ่งนัก อดคิดไม่ได้ว่าถ้าในอนาคตทั้งวิน ดีเซล กับ สแตแธม ไม่เลือกหนังเล่นซะหน่อยนะครับ อีกหน่อยอนาคตมืดมนเป็นแน่แท้ เพราะลำพังฝีมือการแสดงกับเสน่ห์ของสองรายนี้ผมก็แทบไม่พบอยู่แล้ว ให้สองดาวเช่นกันครับ !!

Original title Babylon A.D.(2008) ภารกิจดุ กุมชะตาโลก

Director

Director

Cast

Similar titles

The Trial of the Chicago 7 (2020) ชิคาโก 7
Mile 22 (2018) คนมหากาฬ เดือดมหาประลัย
Almost Famous (2000) อีกนิด…ก็ดังแล้ว
District 9 (2009) ยึดแผ่นดิน เปลี่ยนพันธุ์มนุษย์
Pirates of the Caribbean 2 Dead Man’s Chest (2006) สงครามปีศาจโจรสลัดสยองโลก
Election (Hak se wui) (2005) ขึ้นทำเนียบเลือกเจ้าพ่อ
Doraemon The Movie 32 (2012) โดเรม่อนเดอะมูฟวี่ โนบิตะผจญภัยในเกาะมหัศจรรย์
Allied (2016) สายลับพันธมิตร
James Bond 007 You Only Live Twice (1967) เจมส์ บอนด์ 007 ภาค 5
FAKE Bodyguard (2021) บอดี้การ์ดพันธุ์เก๊า
The Exception (2016) เล่ห์รักพยัคฆ์ร้าย
My Wife Is A Gangster 3 (2006) ขอโทษอีกที แฟนผมเป็นยากูซ่า 3