What's happening?

Video Sources 310 Views Report Error

  • Baggio The Divine Ponytail (2021) บาจโจ้ เทพบุตรเปียทอง
Baggio The Divine Ponytail (2021) บาจโจ้ เทพบุตรเปียทอง

Baggio The Divine Ponytail (2021) บาจโจ้ เทพบุตรเปียทอง

Your rating: 0
5 1 vote

เรื่องย่อ

Baggio The Divine Ponytail Netflix รีวิว บาจโจ เทพบุตรเปียทอง หนังอิตาลีที่นำชีวประวัติช่วงสำคัญของ โรแบร์โต บาจโจ นักฟุตบอลผู้เป็น “ไอคอล” ตลอดกาลของวงการฟุตบอลอิตาลีมาบอกเล่า ซึ่งก็มีด้านที่แฟนฟุตบอลอาจไม่เคยทราบมาก่อน และเอาเหตุการณ์สำคัญที่อยู่ในความทรงจำของผู้คนมาขยายรายละเอียดเพิ่ม แล้วมีฟุตเทจสำคัญให้ดูแทรกอยู่ในระหว่างเรื่องด้วย โดยจะเน้นที่เหตุการณ์ดราม่าในฟุตบอลโลกปี 1994 และการลุ้นกลับไปติดทีมในฟุตบอลโลกปี 2002 รวมถึงความสัมพันธ์กับพ่อและปัญหากับโค้ชชื่อดังแต่ละคน

 

นี่คือหนังเกี่ยวกับนักฟุตบอลที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งที่เคยสร้างกันมา แนะนำว่าควรต้องดูครับ ฉายแล้วใน Netflix ผลงานกำกับโดย Letizia Lamartire และผู้รับบทเป็นบาจโจคือ Andrea Arcangeli ความยาว 1 ชั่วโมง 31 นาที

ในฐานะแฟนฟุตบอล และแฟนคลับของ โรแบร์โต บาจโจ นี่คือหนังเกี่ยวกับชีวิตของนักฟุตบอลที่ดีที่สุดเท่าที่จะสร้างขึ้นมาได้สักเรื่องหนึ่ง

 

สำหรับการเล่าเรื่องของหนังจะเน้นไปการบอกเล่าช่วงเวลาสำคัญในชีวิตของ บาจโจ โดยใช้วิธี Skip ข้ามเวลไปเรื่อยๆ แต่หนังจะโฟกัสที่ช่วงเวลายากลำบากในแต่ละช่วงชีวิตมากกว่าช่วงรุ่งโรจน์ โดยเฉพาะช่วงเวลาที่บาจโจต้องเผชิญหน้ากับอาการบาดเจ็บที่รุมเล่นงานเขามาตลอดตั้งแต่อายุ 18 ปี เมื่อครั้งยังเป็นดาวรุ่งกับวิเซนซ่า ก่อนจะย้ายไปฟิออเรนติน่า ซึ่งทางฟิออเรนติน่านี่เองที่ให้ความเชื่อมั่นในตัวเขา ถึงแม้ว่าเขาจะบาดเจ็บหนักในเกมสุดท้ายกับวิเซนซ่าก่อนย้ายไป แต่ฟิออเรนติน่าที่ดึงตัวเขามาแล้วกลายเป็นดาวรุ่งอิตาลีที่ค่าตัวแพงที่สุดในเวลานั้น ก็ยังให้ความเชื่อมั่นในตัวเขา ทำให้เป็นความประทับใจที่เขามีกับทีม

 

รีวิว Baggio The Divine Ponytail Netflix บาจโจ เทพบุตรเปียทอง หนังที่แฟนฟุตบอลทุกคนควรดู 1ส่วนช่วงเวลารุ่งโรจน์ของบาจโจในการเล่นฟุตบอลลีก เช่น การได้แชมป์ซีรีอา กับ ยูเวนตุสและเอซีมิลาน โดยเฉพาะการได้รางวัลบัลลงดอร์ในปี 1993 ซึ่งเป็นเกียรติยศส่วนตัวสูงสุดของนักฟุตบอลทั่วโลกทั้งหมด ตัวหนังกลับไม่เน้นมากนัก แต่จะบอกเล่าแค่บทบรรยายสั้นๆแทรกเข้ามา

 

แล้วนี่คือส่วนด้อยของหนังที่น่าเสียดายอย่างมาก เพราะมันทำให้คนที่ไม่ค่อยรู้จักเรื่องของบาจโจหรือเกิดทันดูฟุตบอลยุคนั้นจะไม่เข้าใจว่า “บาจโจยิ่งใหญ่ขนาดไหน” เนื่องจากในยุค 90 บาจโจ คือนักฟุตบอลที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นไอคอลและสัญลักษณ์ตลอดกาลของวงการฟุตบอลอิตาลีและของฟุตบอลโลก ซึ่งก็มาจากลีลาการเล่นฟุตบอลที่สวยงาม เต็มไปด้วยจินตนาการ เป็นผู้เล่นพรสวรรค์สูงสุดตลอดกาลของวงการฟุตบอลอิตาลีที่ในปัจจุบันยอมรับกันว่าเขาขาดเพียงถ้วยฟุตบอลโลกเท่านั้น

 

แต่ตรงนี้เองที่จัดว่าน่าเสียดายอย่างมาก เนื่องจากตัวหนังแทบตลอดเรื่องจะไม่ค่อยเน้นประเด็นนี้เท่าไหร่ (ไปพูดถึงเอาตอนจบเรื่องในช่วงเครดิต) แล้วตัวหนังเลือกไปจับความดราม่าด้านความสัมพันธ์ในชีวิตของบาจโจกับพ่อและโค้ชทีมชาติอิตาลี รวมถึงอาการบาดเจ็บที่รุมเล่นงานเขามากกว่า และหนังยังมีการเล่าถึงความสัมพันธ์กับผู้จัดการส่วนตัวคือ เปโตรเน่ ที่เป็นทั้งเพื่อนและผู้ชักนำเขาเข้าสู่พุทธศาสนาสายเซ็น ซึ่งเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของบาจโจมาตลอดตั้งแต่วัยรุ่น แม้ว่าครอบครัวโดยเฉพาะทางฝั่งพ่อจะไม่เข้าใจก็ตาม แต่ภายหลังทุกคนก็ให้การยอมรับในที่สุด

Director

Director

Cast

แนะนำหนังที่เกี่ยวข้องกัน

All The Boys Love Mandy Lane (2006) ถ้ารัก ต้องให้เชือด
Concrete Cowboy (2020) คอนกรีต คาวบอย
Sye Raa Narasimha Reddy (2019) ไซร่า นาราซิมฮา เรดดี้
First They Killed My Father (2017) เมื่อพ่อของฉันถูกฆ่า
The 40 Year Old Virgin (2005) 40 ปี โอ้ว! ยังจิ้น
The Chaser (2008) โหด ดิบ ไล่ ล่า
Stash House (2012) คนโหดปิดบ้านเชือด
Legendary (2013) ล่าอสูรตำนานสยอง
Deep Red (1975) อำมหิต
1408 (2007) ห้องสุสานแตก
Here Alone (2016) แดนร้าง หนีตายเชื้อนรก
Crank High Voltage (2009) แครงก์ คนคลั่ง ไฟแรงสูง