What's happening?

Video Sources 366 Views Report Error

  • Battle of Wits (2006) มหาบุรุษกู้แผ่นดิน
Battle of Wits (2006) มหาบุรุษกู้แผ่นดิน

Battle of Wits (2006) มหาบุรุษกู้แผ่นดิน

Your rating: 0
7 1 vote

Synopsis

370 ปีก่อนคริสตศักราช ประเทศจีนแตกออกเป็น 7 ดินแดนใหญ่ และเมืองเล็กๆ อีกหลายเมือง ยังไม่เป็นปึกแผ่นเช่นในปัจจุบัน เมืองเล็กหนึ่งในจำนวนนั้น คือ เมืองเหลียง ที่ตกเป็นเป้าหมายของดินแดนใหญ่อย่างเมืองจ้าว แม่ทัพเซียงหยางจง (อันซุงกี) แห่งเมืองจ้าว วางแผนนำกำลังพลบุกเมืองเหลียงเพื่อยึดครองดินแดน ดูจากรูปการณ์แล้ว เมืองเหลียงที่มีไพร่พลเพียงหยิบมือ ไม่มีทางเอาชนะกำลังพลมหาศาลของเมืองจ้าวได้เลย ความหวังเดียวของเมืองเหลียงคือ นักรบลึกลับนาม เก้อหลี่ (หลิวเต๋อหัว) ผู้เชี่ยวชาญยุทธวิธีการรบ ที่มีคติประจำใจคือทำสงครามโดยให้เสียเลือดเนื้อน้อยที่สุด อาวุธเดียวที่เก้อหลี่มีคือไหวพริบปฏิภาณเชิงสงคราม ที่จะนำกองพลเล็กๆ ของเมืองเหลียงให้ต่อกรกับเมืองจ้าว ด้วยปณิธานแน่วแน่ในการปกป้องบ้านเกิด ไม่ให้ถูกดินแดนใหญ่บุกรุกครอบครอง…

 

A Battle of Wits คือภาพยนตร์จีนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเรื่องหนึ่งของปี 2006 สร้างจากหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นยอดฮิตชื่อ Bokko (หรือ Mozi ในภาษาจีน) ฝีมือการวาดของ ซาเกมิ ชิยอิจิ, โมริ ฮิเดกิ และ คุโบตะ เซนทาโร่ ซึ่งมีความยาวทั้งหมด 11 เล่ม และฮิตข้ามทวีปจนได้ตีพิมพ์ในประเทศฝรั่งเศส ภายใต้ชื่อ Strategy

 

จาคอบ จาง ผู้กำกับหนังฮาร์ตฮ่องกงชื่อดัง ได้อ่านหนังสือการ์ตูนเรื่องนี้ตั้งแต่ปี 1995 และรู้สึกประทับใจ เขาวางแผนสร้างมันเป็นภาพยนตร์ตั้งแต่ตอนนั้น นับรวมแล้ว โปรเจ็กต์นี้จึงใช้เวลาเตรียมงานและสร้าง ยาวนานกว่า 10 ปี หลิวเต๋อหัว เองก็ได้อ่านการ์ตูนเล่มนี้เช่นกัน เขาอ่านตั้งแต่ที่มันตีพิมพ์ครั้งแรก และก็ชอบมันเช่นเดียวกับ จาคอบ จาง เขาคิดจะซื้อลิขสิทธิ์มาสร้างเป็นภาพยนตร์ แต่เมื่อติดต่อไปปรากฎว่ามีผู้กำกับคนหนึ่งซื้อลิขสิทธิ์ไปแล้ว และเมื่อรู้ว่าผู้กำกับคนนั้นคือ จาคอบ จาง หลิวเต๋อหัวก็รู้สึกดีใจมาก เพราะทั้งคู่เป็นเพื่อนรักกันอยู่แล้ว และจาคอบจางเป็นผู้กำกับที่มีมโนภาพเกี่ยวกับหนังของตัวเองชัดเจน

 

A Battle of Wits เป็นภาพยนตร์ร่วมทุนสร้างระหว่างประเทศจีน (บริษัท H. Brother), ฮ่องกง (บริษัท Sundream Motion Pictures Ltd.), เกาหลีใต้ (บริษัท Boram Entertainment Inc.) และญี่ปุ่น (บริษัท Comstock Ltd.) ใช้ทุนสร้างไปทั้งหมด 16 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 600 ล้านบาท นำแสดงโดยนักแสดงเอเชีย 4 แผ่นดิน ได้แก่ หลิวเต๋อหัว จากฮ่องกง, ฟ่านปิงปิง และ หวังจื้อเหวิน จากจีนแผ่นดินใหญ่, อันซุงกี และ ชอยซีวอน จากเกาหลีใต้ และ นิโคลัส วู จากไต้หวัน

 

สถานที่ถ่ายทำของ A Battle of Wits คือ มองโกเลียใน, ชนบทเมืองปักกิ่ง และมณฑลเหอเป่ย การถ่ายทำส่วนใหญ่เกิดขึ้น ณ เมืองอี่ ในมณฑลเหอเป่ย เพราะที่นั่นมีฉากที่สร้างขึ้น สำหรับถ่ายทำทีวีซีรี่ย์ย้อนยุคเรื่องหนึ่งอยู่แล้ว แต่ก็มีอีกหลายฉาก ที่ทีมงานต้องสร้างขึ้นใหม่อย่างยิ่งใหญ่ สำหรับ A Battle of Wits โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น ฉากประตูเมือง และกำแพงเมือง ที่ใหญ่โตโอ่อ่าและสมจริง ตามยุคสมัย 2300 ปีก่อน

 

 

Original title Battle of Wits (2006) มหาบุรุษกู้แผ่นดิน

Director

Director

Cast

Similar titles

Jarhead 2 Field of Fire (2014) จาร์เฮด พลระห่ำ สงครามนรก
Bruce Lee My Brother (2010) บรู๊ซ ลี เตะแรกลั่นโลก
Blood of Redemption (2013) บัญชีเลือดล้างเลือด
The Crime Boss (Arkansas) (2020) บอสแห่งอาชญากรรม
Centurion (2010) อหังการนักรบแผ่นดินเถื่อน
Blood Shot (2013) มือปราบสัญชาติแวมไพร์
Why Women Cheat (2021) ตำนานรักเจ้าชายจำศีล
The Italian Job (2003) ปล้นซ้อนปล้น พลิกถนนล่า
Mard Ko Dard Nahin Hota (2019) ขาลุยไม่กลัวเจ็บ
Killing Season (2013) เปิดฤดูฆ่า ปิดบัญชีตาย
SAS Rise of the Black Swan (2021) หงส์ดำผงาด
Mr. Nice Guy (1997) ใหญ่ทับใหญ่