What's happening?

Video Sources 363 Views Report Error

  • Cinderella Man (2005) วีรบุรุษสังเวียนเกียรติยศ
Cinderella Man (2005) วีรบุรุษสังเวียนเกียรติยศ

Cinderella Man (2005) วีรบุรุษสังเวียนเกียรติยศ

Your rating: 0
6 1 vote

Synopsis

อีกหนึ่งภาพยนตร์ดราม่าสร้างกำลังใจแนวครอบครัวสู้ชีวิต บางครั้งเราก็คิดว่าสิ่งที่เราเจอมันหนักหนาสาหัส แต่การได้รับรู้เรื่องราวความยากลำบากของคนอื่นก็อาจจะมองว่าสิ่งที่เรา กำลังเผชิญมันเป็นเรื่องเล็กไปเลยเหมือนอย่างเรื่องราวของจิม แบรดดอค ยอดนักมวยตกอัพ ที่อดีตเคยรุ่งเรื่องด้วยฝีมือของเขาแต่เมื่อเข้าสู่ช่วงเศรษฐกิจตกต่ำที่ สุดของสหรัฐอเมริกา เขาเองก็ต้องประสบปัญหาไม่แพ้กัน จะด้วยอายุที่มากขึ้นด้วยก็ตามทำไม จิม แบรดดอคกลายเป็นักมวยตกกระ ป๋อง ครอบครัวของเข้าต้องอยู่อย่างประหยัด และจิมต้องออกไปทำงานเข้ากะเพิ่ม แต่นั่นก็ไม่ได้ง่ายเพราะสภาพเศรษฐกิจอย่างนั้น แรงงานตกงานเป็นจำนวนมาก จนจิมได้รับโอกาสขึ้นชกอีกครั้ง และเขาก็พยามคว้าโอกาสนั้นไว้ให้ได้ สิ่งเดียวที่ทำให้จิมยืนหยัดอยู่บนสังเวียนได้คือภาพใบหน้าของลูกๆทั้งสาม และภรรยาของเขา

 

ภาพยนตร์เลือกการดำเนินเรื่องด้วยความดราม่าแบบสุดๆเลยทีเดียว หลายๆฉากที่สะท้อนถึงสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ในขณะนั้น และความยากลำบากของครอบครัวจิม ลำบากชนิดที่ว่าต้องเอานมมาผสมนำเปล่าเพื่อให้ได้ปริมาณมากขึ้น รวมไปถึงฉากที่จิมก้มหน้ายอมรับชะตากรรมขอเงินจากพวกเพื่อนๆในวงการ ซึ่งฉากนี้เชื่อว่าเรียกน้ำตาผู้ชมได้เป็นปี๊ปๆแน่นอน และความดราม่าน่าสงสารจับใจนี้ ทำให้เราเกิดความรู้สึเกิดความรู้สึกผูกพันธ์กผูกพันธ์กับตัวละครไปอย่างไม่รู้ตัว จนถึงช่วงที่จิมขึ้นชกอีกครั้ง เราจะทั้งลุ้นทั้งเอาใจช่วยกับจิมเหมือนเชียร์มวยราชดำเนินเลยก็ว่าได้ นอกจากนั้นจิม แบรดดอคยังเป็นตัวอย่างของนักสู้ทั้งบนสังเวียนและใเกิดความรู้สึกผูกพันธ์นครอบครัว จิมทำทุกอย่างเพื่อครอบครัวของเขา เพื่อการได้อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาไม่ว่าจำลำบากเพียงใด บนสังเวียนเขาเป็นนักสู้ที่ไม่เคยยอดแพ้ แม้มือจะหักก็ตาม ใจเด็ดมาก แม้หนังจะเดิมตามสูตรของหนังแนวสร้างแรงบันดาลใจ แต่ก็แตกต่างตรงที่เลือกจะใส่ความดราม่าไปเยอะเสียเหลือเกิน

 

Cinderella Man เป็นผลงานการกำกับของ Ron Howard ที่ครั้งหนึ่งเคยสร้างความยอดเยี่ยมไว้บนเวทีออสการ์ในภาพยนตร์ A Beautiful Mind (2001) และครั้งนี้ได้สองดาราคุณภาพระดับออสการ์ทั้งคู่อย่าง Russell Crowe ต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ป๋าแสดงได้เด็ดขาดมาก และ Renée Zellwegerเกิดความรู้สึกผูกพันธ์ ก็แสดงได้ดีไม่แพ้กันตามมาตรฐานของเธอ ทั้งหมดทั้งมวลของความยอดเยี่ยมส่งผลให้ มีชื่อเข้าชิงออสการ์ในปีนั้นถึง 3 สาขาด้วยกันและภาพยนตร์เรื่องนี้ยังเป็นหนึ่งในหนังโปรดขึ้นหิ้งของผมอีก ด้วย

Original title Cinderella Man (2005) วีรบุรุษสังเวียนเกียรติยศ

Director

Director

Cast

Similar titles

Kakegurui The Movie (2019) โคตรเซียนโรงเรียนพนัน
Till Death (2021) จนกว่าจะตาย
Fast & Furious 6 (2013) เร็ว แรง ทะลุนรก 6
Zombie Tidal Wave (2019) ซอมบี้โต้คลื่น
Kill Bill Vol. 2 (2004) นางฟ้าซามูไร
Rebel In The Rye (2017) เขียนไว้ให้โลกจารึก
Nomadland (2020)
Cadaver (2020) ละครเลือด
Everyday I Love You (2015) จะวันไหน ยังไงก็รักเธอ
Wishing Stairs (2003) บันไดซ่อนผี
The Only Living Boy in New York (2017) ถ้าเหงา แล้วเรารักกันได้ไหม
Batman Returns (1992) ตอนศึกมนุษย์นกเพนกวินกับนางแมวป่า