What's happening?

Video Sources 206 Views Report Error

  • Ghost Stories (2019) เรื่องผี เรื่องวิญญาณ
Ghost Stories (2019) เรื่องผี เรื่องวิญญาณ

Ghost Stories (2019) เรื่องผี เรื่องวิญญาณ

Your rating: 0
7 1 vote

Synopsis

รีวิว Ghost Stories (2020) เรื่องผีเรื่องวิญญาณ Netflix Original เป็นภาพยนตร์สยองขวัญจากฝีมือของ 4 ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอินเดียที่เข้าชิงรางวัลเอ็มมี่จากเรื่อง ” เรื่องรักเรื่องใคร่” ซึ่งแน่นอนว่าหากเป็นการเล่าเรื่องแบบฉบับอินเดีย หนังก็จะมีเสน่ห์บางอย่างที่ไม่สามารถอธิบายได้ แต่พอดูแล้วก็จะรู้ว่านี่คืออินเดีย ที่นี่แม่หนังมีความยาวในแบบฉบับอินเดียคือ 2 ชั่วโมง 24 นาที หากใครชอบก็ดูแบบรวดเดียวจบได้ หากใครพอดูได้บ้างก็สามารถแบ่ง้ดูเป็นตอน ๆ ได้ เพราะหนังได้แบ่งออกเป็น 4 เรื่องย่อย จากผู้กำกับ 4 คนนั่นเอง

 

เปิดเรื่องมาก็น่าสนใจแล้ว ใช้ภาพการ์ตูนเป็นตัว เล่าเรื่อง Title เพื่อทำให้เห็นภาพรวมของภาพยนตร์ทั้งหมด

 

Zoya Akhtar (โซยา อักดาร์)

ว่าด้วยเรื่องราวของหญิงสาวที่ประกอบอาชีพเป็นคนดูแลผู้ป่วยตามบ้าน เธอได้รับการติดต่อให้ไปดูแลหญิงชราคนหนึ่งในอพาร์ทเม้นท์สุดหรูแห่งหนึ่ง หญิงชราป่วยเป็นอัมพาตครึ่งตัว ไปอัลไซเมอร์ เป็นเบาหวาน เธอต้องคอยดูแลหญิงชราคนนั้นทั้งวันและทั้งคืน หญิงชราชอบพูดเรื่องราวซ้ำไปซ้ำมา แล้วพูดถึงลูกชายของเธอ เธอบอกว่าลูกชายของเธอแอบซ่อนอยู่ในบ้าน และหญิงสาวก็รู้สึกว่าในอพาร์ตเมนต์แห่งนี้ไม่ได้มีเพียงเธอและหญิงชราเพียงสองเท่านั้น

 

หนังให้บรรยากาศชวนสงสัย ถึงแม้จะมีเส้นเรื่องที่ซ้ำซากจำเจ และหลายคนก็พอจะเดาทางได้ว่า หากมีหญิงชรานอนป่วยบนเตียง หญิงชราคนนี้ก็จะไม่เป็นเพียงแค่หญิงชราธรรมดาแน่ ๆ ในเรื่องความน่ากลัวนั้นยังถือว่าไม่มีอะไรน่าสนใจให้เราประทับใจได้มากนัก แต่ตอนจบก็นับว่าเซอร์ไพรส์ดีเหมือนกัน

6/10

 

Anurag Kashyap (อนุรัค กัศยป)

เรื่องราวของเด็กชายคนหนึ่ง ที่พ่อได้นำไปฝากเลี้ยงกับหญิงสาวคนหนึ่ง เด็กชายคนนั้นรักหญิงสาวคนนั้นมาก และเมื่อเด็กชายรู้ว่าหญิงสาวที่เลี้ยงเขานั้น ก็รู้สึกหึงหวงเป็นพิเศษและรู้สึกว่าหญิงสาวคนนั้นจะไม่รักเขาอีกแล้ว เด็กชายจึงทำบางสิ่งบางอย่างกับหญิงสาวคนนั้น

 

และในอีกเส้นหนึ่งก็คือ หญิงสาวคนนั้นมีพฤติกรรมที่ตลาด มีตุ๊กตาอยู่ในบ้านจำนวนมาก เลี้ยงดูตุ๊กตาเรากับเป็นลูกของเธอ และเธอยังได้ให้อาหารลูกนกที่อยู่บนฝ้าใต้หลังคาบ้านของเธอ

 

นับว่าเป็นหนังที่มีเรื่องราวที่แสนจะซับซ้อนและงุนงง จะเรียกว่าเป็นหนังผีก็ไม่ได้อย่างเต็มปาก เรียกว่าเป็นหนังประหลาดก็แล้วกัน เสียงดนตรีบิ้วอารมตลอดเวลา แต่ก็ไม่ได้สร้างความน่ากลัวอะไรให้กับเรา เรื่องภาพอยู่อาศัยได้ เรื่องการแสดงของตัวละครหลักก็ถือว่าใช้ได้ แต่ด้วยความที่มีเรื่องราวที่เข้าใจยากจึงทำให้เรื่องนี้ดูไม่สนุก และมีความสับสนสูงมาก

 

Dibkar Banerjee (ดิบาการ์ บาเนอร์จี)

ว่าด้วยเรื่องราวของชายคนหนึ่ง เดินทางไปยังเมืองที่ชื่อว่า Small Town เขาพบว่าทั้งเมืองไม่มีใครอยู่เลยเป็นเมืองร้างว่างเปล่า ในค่ำคืนทั้งเมืองมืดมิด แต่แล้วก็พบกับเด็กชายคนหนึ่ง และเด็กหญิงอีกคนหนึ่ง เป็นเด็ก 2 คนสุดท้ายที่เหลืออยู่ในเมืองนี้ เด็กทั้งสอง เล่าเรื่องราวให้เขาฟังว่าเมืองนี้ ถูกบางสิ่งบางอย่าง ที่มาจากเมือง Big Town กินคนทั้งเมือง วิธีการเอาตัวรอดคือต้องไม่ขยับต้องไม่พูด แล้วเขาก็รับรู้ความจริงว่าเมืองแห่งนี้เกิดสิ่งใดร้ายขึ้น เขาต้องเอาตัวรอดจากมือนี้ให้ได้

 

ถือเป็นตอนที่มีเสน่ห์ที่สุดตอนหนึ่งของหนังชุดนี้ หากคุณจะดูเป็นหนังผีดิบก็ได้ แต่ผมเข้าใจว่าเป็นความตั้งใจของผู้กำกับที่จะสื่อความหมายทางสัญลักษณ์มากกว่า เช่นอาจหมายถึงถึงการแพร่กระจายของวัฒนธรรม อิทธิพลบางสิ่งบางอย่างจากเมืองใหญ่สู่เมืองเล็ก การกลืนกินทางวัฒนธรรมจากเมืองที่มีอารยธรรมที่สูงส่งกว่าไปสู่เมืองที่มีอารยธรรมที่ต่ำต้อยกว่า หนังพูดถึงความ ชาญฉลาดของมนุษย์ที่มีมากกว่าสัตว์ป่า แต่ก็ย้อนแย้งให้เห็นว่า แม้มนุษย์จะมีการพัฒนาไปมากถึงเพียงใด แต่บางครั้งก็ยังมีความงมงาย และกราบไหว้บางสิ่งบางอย่างที่ต่ำต้อยกว่า หนังมีบทสรุปที่ค่อนข้างดีงามสำหรับผมเลยทีเดียว

 

 

Director

Director

Cast

Similar titles

Shin Godzilla ก็อดซิลล่า รีเซอร์เจนซ์
Spy Time (Anacleto Agente secreto) (2015) พยัคฆ์ร้ายแดนกระทิง
The Last Paradiso (2021) เดอะ ลาสต์ พาราดิสโซ
Knights of Badassdom (2013) อัศวินสุดเพี้ยน เกรียนกู้โลก
Hong Hoon (2014) ห้องหุ่น
7 Prisoners (2021) 7 นักโทษ
Halloween (2018) ฮาโลวีน
After Midnight (2020) โผล่มาหลังเที่ยงคืน
Searching (2018) เสิร์ชหา สูญหาย
Separated at Birth (2018) แยกกันเมื่อแรกเกิด
The Mortal Instruments City of Bones (2013) นักรบครึ่งเทวดา
Antichrist (2009) แอนตี้ไครส์