What's happening?

Video Sources 435 Views Report Error

  • Glory (1989) เกียรติภูมิชาติทหาร
Glory (1989) เกียรติภูมิชาติทหาร

Glory (1989) เกียรติภูมิชาติทหาร

Your rating: 0
7 1 vote

Synopsis

Glory (1989) เกียรติภูมิชาติทหาร Glory เป็นภาพยนตร์ เกี่ยวกับวีรกรรม ของทหารหาญ ในยุคที่มีสงครามกลางเมือง ของสหรัฐอเมริกา เกิดขึ้น โดยศูนย์กลางของเรื่อง อยู่ที่ทหารกลุ่มหนึ่ง ซึ่งมักถูกมองข้าม หรือเว้นไว้ไม่พูดถึงเสีย ในประวัติศาสตร์ กองทหารนี้คือเกองทหารที่ 54 ประจำรัฐแมซซาชูเซ็ท พวกเขาล้วนแต่ เป็นคนดำ ที่ได้รับอิสรภาพ พวกเขาต่อสู้ ในสงครามอย่างกล้าหาญ

เพื่อจะให้อิสรภาพ แก่ผองพี่น้อง ที่ถูกกดขี่ให้เป็นทาส เรื่องราวถูกเล่าผ่าน มุมมองของพันเอก โรเบิร์ต โกลด์ ชอว์ นายทหารหนุ่มผิวขาว ผู้ที่เป็นคนบังคับบัญชา ของทหารกองนี้ ในการสู้ศึกสงคราม จากที่เคยได้ทุกสิ่ง ที่เขาต้องการ ชอว์ก็ต้องประหลาดใจ เมื่อพบว่าพลทหารในกองนี้ไม่เชื่อฟัง คำสั่งของเขา การต่อต้านจากภายในครั้งนี้ นำโดยพลทหารทริป แต่หลังจากนั้นเพียงไม่กี่วัน

ทั้งสองก็สามารถ ทำความตกลงโดยจะให้ความเคารพต่อกัน แม้ว่าจะไม่ค่อยชอบหน้ากัน ก็ตามที สงครามที่เริ่มดุเดือดขึ้นเรื่อยๆเในตอนนั้นบังคับ ให้พวกเขาต้องทำงานร่วมกัน ในปี 1963 ชอว์รับอาสา ให้กองทหารของเขา ปฏิบัติภารกิจสำคัญ ที่แสนอันตราย และ.กองทหารของเขา ก็ไม่พอใจอย่างมาก แต่พวกเขาก็ต้อง เชื่อฟังคำสั่งผู้บังคับบัญชา แต่จะต้องสูญเสีย อะไรไปบ้างเล่า?ดูหนังออนไลน์ Glory (1989) เกียรติภูมิชาติทหาร

ฉากเปิดเรื่องที่สมรภูมิที่เมืองแอนตีแทม (Antietam) รัฐแมรี่แลนด์ ในระหว่างวันที่ 17-18 กันยายน ปี ค.ศ. 1862 (พ.ศ.2405) เมื่อกองทหารฝ่ายสหรัฐเข้าจู่โจมค่ายทหารของฝ่ายสมาพันธรัฐหรือฝ่ายใต้ ทหารฝ่ายสหรัฐ (ซึ่งต่อไปนี้จะเรียกว่า “ฝ่ายเหนือ” ) ได้เข้าต่อสู้ด้วยความห้าวหาญ มีระเบียบวินัย ในการรบครั้งนั้น แม้ว่าจะสามารถหยุดการรุกของกองกำลังนายพลลีแห่งฝ่ายสมาพันธรัฐได้ (ซึ่งต่อไปนี้ขอเรียกว่า “ฝ่ายใต้” ) แต่ฝ่ายเหนือก็ต้องสูญเสียกำลังพลไปเป็นจำนวนมาก ทั้งเสียชีวิตและบาดเจ็บจนพิการ ผู้นำทหารหน่วยหนึ่งที่สำคัญในการรบครั้งนี้คือ ร้อยเอกโรเบิร์ต กูลด์ ชอว์ (Robert Gould Shaw) ซึ่งเป็นลูกของเศรษฐีจากเมืองบอสตัน รัฐแมซซาชูเซ็ท เขาได้รับบาดเจ็บในการรบครั้งนี้ด้วย จากนั้น เขาได้ถูกส่งกลับบ้านเกิดที่บอสตัน

ที่บอสตัน ร้อยเอกชอว์ได้รับการทาบทามจากผู้ว่าการรัฐแมซซาชูเซ็ทเพื่อจัดตั้งเป็นกองทหารผิวสีหน่วยแรกซึ่งก็คือ กองพันที่ 54 ประจำรัฐแมซซาชูเซ็ท รวทั้งการเลื่อนยศให้เป็นพันเอกด้วย จากนั้น เขาได้ดึงเอาเพื่อนร่วมทัพ คาบ็อต ฟอร์บส์ มาร่วมงานการจัดตั้งกองพันนี้ด้วย บรรดาคนผิวสีทั้งหลายรวมทั้งเพื่อนเก่าแก่ของพวกเขาตั้งแต่เด็กชื่อว่า โทมัส จึงได้อาสาสมัครเข้ามารับการฝึกเพื่อเป็นทหารเข้าร่วมรบในสมรภูมิที่พวกเขาเชื่อว่าจะนำเอาอิสรภาพและความเสมอภาคมาสู่คนผิวสี

อย่างไรก็ตาม    การเกิดขึ้นของกองทหารผิวสีนี้เองได้นำมาซึ่งการไม่ยอมรับของบรรดาแม่ทัพนายกองฝ่ายเหนือบางนายที่ยังคงมีความคิดแบบเหยียดสีผิวอยู่ และบรรดาอาสาสมัครผิวสีเหล่านี้มักถูกเลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมเสมอเกี่ยวกับเงินตอบแทน ปัจจัยอยู่อาศัย อาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ จนเกิดความไม่พอใจแก่อาสาสมัครเหล่านั้น พันเอกชอว์ต้องใช้กุศโลบายทุกอย่างทั้งกับเพื่อนร่วมหน่วย ทหารใต้บังคับบัญชาโดยเฉพาะพลทหารทริปส์ (เดนเซล วอชิงตัน) ที่ยังคงมีแนวคิดไม่เชื่อในตัวของคนขาวและมักทำตัวให้มีปัญหากับเพื่อนร่วมหน่วยเสมอ รวมทั้งผู้บังคับบัญชาเพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของเขาในการจัดตั้งกองทหารผิวสีหน่วยนี้

เมื่อเสร็จสิ้นการฝึก กองพันที่ 54 จึงได้ออกปฏิบัติการรบในแนวหน้า ช่วงแรก หน่วยต้องอยู่ภายใต้บังคับบัญชาของพันเอกมอนต์โกเมอรี่ ผู้บังคับบัญชากองทหารผิวสีที่มีพื้นเพมาจากทาสของรัฐฝ่ายใต้ (กองพันที่ 54 มีพื้นเพจากคนผิวสีธรรมดาสามัญหรืออาจมีการศึกษาอย่างโทมัส) กองทหารหน่วยนี้ไม่ได้มีความสามารถในการรบและไม่ได้ออกรบอย่างจริงจัง กลับมีความประพฤติไม่ต่างกับกองโจรที่ปล้นสะดมชาวบ้านภายใต้การรู้เห็นเป็นใจของผู้บังคับบัญชาและรับส่วยจากการปล้นไปในตัว (คล้ายๆ กับบางพรรคการเมืองที่เล่นการเมืองในสภาเกือบครึ่งหนึ่ง แต่ใช้พวกข้างนอกสภาไปเล่นการเมืองข้างถนนอีกกว่าครึ่ง) และพวกเขายังได้รับแต่ภารกิจในการใช้แรงงานเป็นกรรมกรเป็นหลัก

Original title Glory (1989) เกียรติภูมิชาติทหาร

Director

Director

Cast

Similar titles

Howl (2015) คืนหอน
Insurgent (2015) คนกบฏโลก
My Name Is Lenny (2017) ฉันชื่อเลนนี่
Alligator Alley (2013) โคตรไอ้เคี่ยมแพร่พันธุ์ยึดเมือง
From Beijing With Love (1994) พยัคฆ์ไม่ร้าย คัง คัง ฉิก
Never Back Down 2 The Beatdown (2011) เนฟเวอร์ แบ็ค ดาวน์ สู้โค่นสังเวียน
The Age of Shadows (2016) คนล่าคน
Gringo (2018) กริงโก้ซวยสลัด
Star Wars 6 Return of the Jedi (1983) สตาร์ วอร์ส ภาค 6
Capote (2005) คาโพที
James Bond 007 Quantum of Solace (2008) เจมส์ บอนด์ 007 ภาค 22
The Last Duel (2021) ดวลชีวิต ลิขิตชะตา