What's happening?

Video Sources 176 Views Report Error

  • I Still See You (2018) วิญญาณ เห็น ตาย
I Still See You (2018) วิญญาณ เห็น ตาย

I Still See You (2018) วิญญาณ เห็น ตาย

Your rating: 0
7 1 vote

Synopsis

หลังเกิดอุบัติเหตุห้องแล็บรัฐบาลระเบิดจนคร่าชีวิตผู้คนในเมืองมากมาย แถมคนตายยังปรากฎเป็น “เศษเสี้ยว” หรือวิญญาณที่ฉายภาพเดิมซ้ำๆปะปนในโลกคนเป็น สำหรับ เวโรนิกา (เบลลา ธอร์น) การได้เห็นเศษเสี้ยวของพ่อที่ปรากฎบนโต๊ะอาหารยามเช้า รวมถึงเหล่าวิญญาณตามท้องถนนคือสิ่งที่เธอชินตามานาน จนการปรากฎกายของ วิญญาณลึกลับได้กลายเป็นลางบอกเหตุร้ายที่อาจคร่าชีวิตเธอ หากยังไม่ได้คำตอบว่าวิญญาณนั้นเป็นใครและเกี่ยวพันกับเหตุระเบิดอย่างไร

 

สนับสนุนเนื้อหาโดย Major Cineplex

I still see you สร้างจากนิยายเรื่อง Break my heart one thousand times ของ แดเนียล วอเตอร์ส ที่มุ่งสำรวจโลกคนตายผ่านสายตาแบบวิทยาศาสตร์สุดๆ ด้วยคุณงามความดีของนิยาย ตัวหนังเลยเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์เพียบทั้งการนำการทดลองทางวิทยาศาสตร์ของโลกตะวันตกมาผูกโยงความเชื่อเรื่องวิญญาณแบบตะวันออก รวมถึงการพูดถึงความตายในเชิงโรแมนติกและการหักมุมในแบบหนังระทึกขวัญ แต่น่าเสียดายที่หนังเต็มไปด้วยช่องโหว่มหาศาล การนำเสนอของหนังเลยกระท่อนกระแท่นไม่สมูธเท่าใดนัก

 

ความผิดพลาดประการแรกคือการที่หนังไม่พาเราไปสำรวจความสัมพันธ์ระหว่างเวโรนิกากับพ่อให้ลึกซึ้งกว่าแค่ฉากสอนเล่นสเก็ตน้ำแข็งตอนดึก ซึ่งความสัมพันธ์พ่อลูกนี้ถือเป็นหัวใจของเรื่องจริงๆ เพราะมันส่งผลต่อปมดราม่าทั้งหลาย ทั้งประเด็นที่ เคิร์ก (ริชาร์ด ฮาร์มอน จากซีรีส์ 100) ไม่ได้เห็นวิญญาณของพ่อที่จากไป รวมถึงจุดหักมุมที่สัมผัสใจนักอ่านมาแล้ว แต่ สก็อต สเปียร์ กลับไปเล่นเรื่องสเปเชียล เอฟเฟกต์ นครผีเดินมากเกินไปจนลืมปมดราม่าสำคัญนี้ไปอย่างน่าเสียดาย

 

 

 

 

ประการต่อมาคือการให้ความสำคัญกับ ตัวละครแวดล้อมเวโรนิกา ที่เรารู้ข้อมูลน้อยมากทั้ง เคิร์ก ที่ถูกเมาธ์ว่า เป็นหนุ่มบ้าเรื่องผี หรือ บิตเนอร์ (เดอร์มอต มัลโรนี)ครูวิชาวิญญาณศึกษาที่ย้ำกฎเรื่องวิญญาณในห้องเรียนเหลือเกิน ก็ไม่ได้ถูกปูพื้นที่มาที่ไป หรือให้เราเข้าใจตัวละครมากพอจะเชื่อในสิ่งที่พวกเขาเลือกปฏิบัติมากพอ เลยทำให้การตัดสินใจของ เวโรนิกา ไม่สมเหตุสมผลไปโดยปริยาย

 

 

ต้อนรับวาระที่ Orphan ลง Netflix กับ 17 เกร็ดน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้

และสำหรับ เบลลา ธอร์น ที่ถือเป็นนักแสดง นักร้อง ที่มีชื่อเสียงแต่ผลงานไม่โดดเด่นนักก็ไม่สามารถทำให้เราเอาใจช่วยตัวละคร เวโรนิกา ของเธอได้สักเท่าไหร่ จะมีขโมยซีนก็ชุดเสื้อกล้ามขาวกางเกงขาสั้นที่ดันทำหนุ่มๆตาลุกจนลืมกลัวผีไปทั้งโรงเนี่ยแหละที่ช่วยปลุกคนดูจากภวังค์ได้หน่อย

 

ด้วยความที่ I still see you กะกินรวบสายดราม่า โรแมนติก และคอหนังผีระทึกขวัญ แต่ด้วยการเล่าเรื่องที่ไม่แข็งแรงก็ทำให้มันไปไม่ถึงฝั่งสักทาง จะกลัวผี ผีก็ดันหน้าหล่อแถมใส่บ็อกเซอร์โชว์บั้นท้ายจนสาวๆอยากโดนหลอกอีก  จะโรแมนติกมันก็โผล่มาแบบไม่มีปี่มีขลุ่ยอยู่ดีๆก็รักกันขึ้นมา ยิ่งปมดราม่านี่หนังก็พลาดตั้งแต่เรื่องการปูพื้นความสัมพันธ์พ่อลูกให้ตัวละครแล้วล่ะครับ

Director

Director

Cast

Similar titles

The F**k-It List (2020) ฉีกตำราท้าชีวิต
Escape From Mogadishu (2021) หนีตาย โมกาดิชู
Game Over (2019) เกมโอเวอร์
James Bond 007 Skyfall (2012) เจมส์ บอนด์ 007 ภาค 23
Pinocchio (2019) พิน็อคคิโอ
The Dragon Pearl (2011) มหัศจรรย์มังกรเหนือกาลเวลา
A Sound Of Thunder (2005) 2054 เจาะไดโนเสาร์โลกล้านปี
Baazaar (2018) คนเหยียบเงิน
Knight of Cups (2015) ผู้ชาย ความหมาย ความรัก
Age of Dinosaurs (2013) ปลุกชีพไดโนเสาร์ถล่มเมือง
Grand Blue (2020) ก๊วนป่วนชวนบุ๋งบุ๋ง
Resident Evil 3 Extinction (2007) ผีชีวะ 3 สงครามสูญพันธุ์ไวรัส