What's happening?

Video Sources 237 Views Report Error

  • Last Christmas (2019) ลาสต์คริสต์มาส
Last Christmas (2019) ลาสต์คริสต์มาส

Last Christmas (2019) ลาสต์คริสต์มาส

Your rating: 0
6 1 vote

Synopsis

เรื่องราวของ เคท (เอมิเลีย คลาร์ก) หญิงสาวอับโชคชาวลอนดอน ที่ได้มาเจอกับ ทอม (เฮนรี่ โกลดิง) โดยบังเอิญในช่วงคริสมาสต์ แล้วเธอก็ดันเผลอยกหัวใจไปให้เขาภายในไม่กี่วันต่อมา ด้านทอมเองก็พยายามจะเป็นคนที่ดีและเหมาะสมเมื่อเขาตัดสินใจก้าวเข้ามาอยู่ในชีวิตของเธอ แต่ทั้งคู่ก็ต้องจับมือกันฝ่าฟันอุปสรรคมากมายที่ผ่านเข้ามา

 

Last Christmas ได้แรงบันดาลใจมาจากเนื้อเพลง Last Christmas ของ George Michael อย่างโต้ง ๆ ชัดเจน เริ่มตั้งแต่ Kate หรือ Katarina (แม่มังกร Emilia Clarke จาก Game of Thrones) นางเอกของเรื่องเนี่ย มีความใฝ่ฝันอยากเป็นนักร้อง และมี George Michael เป็นศาสดา

 

แล้วบรรยากาศในหนังคือช่วงใกล้เทศกาล และ Kate ก็ทำงานในร้านที่ขายของตกแต่งคริสต์มาส (ซึ่งเราสงสัยมากว่า ของมันขายได้ตลอดปีขนาดนั้นเลย?) ของบอสสาวใหญ่คนจีนแท้ ๆ ที่เธอเรียกว่า Santa (Michelle Yeoh จาก Crazy Rich Asians)

 

Kate เป็นคนเละเทะไม่เอาไหนตั้งแต่ป่วยหนัก และไม่ยอมกลับไปอยู่ที่บ้านพ่อแม่ เพราะเธอเบื่อแม่ของเธอ (Emma Thompson) ที่อีช่างดราม่า ขี้กังวลเกินเหตุ ซึ่งเป็นผลจากโรคซึมเศร้า

 

แต่แล้ว Kate ก็ค่อย ๆ ดีขึ้น หลังจากได้พบกับ Tom (Henry Golding จาก Crazy Rich Asians) อาสาสมัครในศูนย์ช่วยเหลือผู้ไร้บ้าน (homeless shelter) ซึ่งพาเธอไปทำอะไรใหม่ ๆ และช่วยเปลี่ยนมุมมองการมองโลกของเธอ

 

ในแง่ของความเบาสมอง คลายเครียด ฟีลกู้ด หรือดูเพลิน ๆ ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปี ก็ยอมรับว่า หนังทำได้โอเค ส่วนหนึ่ง (หรือส่วนใหญ่) ก็เพราะการแสดงของนักแสดงด้วย ตั้งแต่ Emilia Clarke ที่น่ารักสดใสและพลังล้นจอ, Michelle Yeoh ที่มีบทน่ารักครุคริขโมยซีน, และ Emma Thompson ที่ตรึงคนดูอยู่หมัดทุกซีนและเรียกเสียงหัวเราะได้เหมือนกัน

 

เรื่องนี้ ผู้ชายเป็นตัวประกอบ ขนาดพ่อของนางเอกที่นั่งหัวโด่อยู่ในบ้าน บางทีเราก็ไม่รู้ว่าจะมีมาทำไมเลย กล่าวคือ ในขณะที่ทุกคนในบ้านจะมีความไม่ปกติ เช่น นางเอกเป็นโรคและเหลวเป๋ว พี่สาวนางเอกเป็นเกย์ และแม่นางเอกเป็นโรคซึมเศร้า แต่พ่อคือไม่มีอะไรมาก หนังบอกแค่ว่าเคยเป็นทนายแต่ตอนนี้ต้องมาขับอูเบอร์ หรือผู้ชายที่คู่กับเจ๊ Santa ก็จู่ ๆ ก็โผล่มาแล้วก็ปิ๊งปั๊งกันกลางร้าน ก็ไม่มีที่มาที่ไป

 

ที่เราต้องการจะสื่อก็คือ เรารู้สึกว่า Emma Thompson เหมือนไม่ค่อยให้ความสำคัญอะไรเท่าไหร่กับตัวละครชาย ยกเว้นพระเอก ที่ต้องมีบทบาทหน่อย เพราะเป็นไฟล์ทบังคับของการทำหนังรัก แต่ถึงกระนั้น ดูจนจบแล้ว เราก็ยังรู้สึกอยู่ดีว่า การมาการไปของพระเอกก็ยังดูเลื่อนลอย ยังดูเบา ๆ ทื่อ ๆ และยากที่จะทำให้คนดูอย่างเราเชื่อได้ โดยเฉพาะในจุด climax หรือ twist ของเรื่อง ซึ่งตรงนี้แหละที่เราไม่ชอบ และเราไม่ซื้อ แล้วดันเป็นจุดสำคัญหรือจุดหลักของเรื่องเสียด้วยสิ

 

แล้วอีกอย่าง ปกติเราก็ไม่ค่อยมองว่า การพาคู่เดทบุกรุกไปสถานที่ของคนอื่น เช่น ลานไอซ์สเกต ในยามวิกาล ซึ่งผิดกฎหมายอย่างชัดเจนเนี่ย มันน่าเอามา romanticize ตรงไหนอยู่แล้วด้วย (ใครไม่เข้าใจเรา ลองดูหนังเรื่อง Isn’t It Romantic บน Netflix ดูด้วยก็ได้)

Original title Last Christmas (2019) ลาสต์คริสต์มาส

Director

Director

Cast

Similar titles

Creepy (2016) สืบอำมหิต จิตอย่าหลุด
Salt and Fire (2016) ผ่าหายนะ มหาภิบัติถล่มโลก
Proximity (2020) พร็อกซิมิตี้
DTC Yukemuri Junjou Hen from HiGH & LOW (2018) ดีทีซีกับความรัก ณ บ่อน้ำพุร้อน
Toy Story 2 (1999) ทอย สตอรี่ 2
Ordinary Love (2019) สามัญแห่งความรัก
Battle Drone (2018) สงครามหุ่นรบพิฆาต
Trouble with the Curve (2012) หักโค้งชีวิต สะกิดรัก
Unhinged (2020) เฮียคลั่ง ดับเครื่องชน
The Diary of a Teenage Girl (2015) บันทึกรักวัยโส
Underworld 2 Evolution (2006) อีโวลูชั่น
Super 8 (2011) มหาวิบัติลับสะเทือนโลก