What's happening?

Video Sources 236 Views Report Error

  • Marley & Me (2008) จอมป่วนหน้าซื่อ
Marley & Me (2008) จอมป่วนหน้าซื่อ

Marley & Me (2008) จอมป่วนหน้าซื่อ

Your rating: 0
6 1 vote

Synopsis

ไม่บ่อยนักที่จะเห็นฮอลลีวู้ดทำหนังที่เกี่ยวกับหมาในอารมณ์จริงจังแบบนี้  มองย้อนไปที่พอนึกออกก็จะมี  Benji, Lassie  เมื่อประมาณสามสิบกว่าปีได้แล้วมั้ง  ส่วนใหญ่หนังที่เกี่ยวกับหมาของฮอลลีวู้ดมักจะเป็นหนังคอเมดี  อย่าง  Beethoven, K9  หรือ  Turner & Hooch  นี่ผมไม่นับหนังเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่าง Air Bud  หรือหนัง  Cats And Dogs  พวกสัตว์พูดได้ทั้งหลายนะ Marley & Me  เป็นหนังหมาที่ให้อารมณ์แตกต่างจากที่เคยดู ๆ มา  ถึงแม้หน้าหนังจะดูว่าเป็นหนังคอเมดี  ด้วยภาพโปสเตอร์กับดารานำอย่าง  Owen Wilson  และ  Jennifer Aniston  ที่งานแสดงส่วนใหญ่มักจะเป็นหนังคอเมดี  แต่เมื่อดูแล้วจะพบว่าสัดส่วนของคอเมดีค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับอารมณ์ดราม่าของหนัง  ถ้าคนไม่รู้เรื่องโทนหนังมาก่อนจะถึงกับจุกในลำคอเหมือนกันกับฉาก  30  นาทีสุดท้ายของหนัง

Marley & Me เป็นหนังอีกเรื่องที่สร้างจากนิยายขายดีในชื่อเดียวกัน  พอมาทำเป็นหนังก็พาให้หนังประสบความสำเร็จอย่างสูงอีก  หนังจบที่สหรัฐอเมริกาด้วยตัวเลข 143 ล้านเหรียญ สำหรับหนังที่ไม่มีดาราค่าตัวแพง  ไร้เอฟเฟ็คท์แบบนี้  กำไรมหาศาลครับ  น่าแปลกที่หนังไม่ลงโรงบ้านเรา  แต่วิ่งลงแผ่นดีวีดีเลย  ซึ่งผมไม่เห็นเวอร์ชั่นซาวด์แทร็คของแผ่นลิขสิทธิ์เสียด้วย  เลยต้องดูเวอร์ชั่นพากย์ไทย  ก็ถือว่าโอเคครับไม่เสียอรรถรส

หนังสือเป็นบทประพันธ์ของ John Grogan ที่เอาบทความที่เขาเขียนลงในคอลัมน์ประจำมาเรียบเรียงให้กลายเป็นนิยาย  จอห์นเล่าเรื่องชีวิตครอบครัวตัวเองกับสัตว์เลี้ยงที่เปรียบเหมือนสมาชิกครอบครัวตัวหนึ่งชื่อ มาลีย์

สำหรับในส่วนของหนังเริ่มเรื่องที่ จอห์น (โอเวน วิลสัน) กับ เจนนิเฟอร์ (เจนนิเฟอร์ อนิสตัน) แต่งงานกัน  ทั้งคู่ตัดสินใจมาตั้งรกรากกันใน  ฟลอริด้า  จอห์นเป็นนักข่าวเลยไปสมัครงานที่หนังสือพิมพ์ท้องถิ่น  ที่มี เซบาสเตียน เพื่อนของเขาทำงานอยู่ก่อน  ที่นี่จอห์น ได้งานเป็นนักข่าวสมใจ  เวลาผ่านไป จอห์นและเจนนิเฟอร์ มีอาการระหองระแหงกันบ้าง  เซบาสเตียนแนะนำจอห์น ให้หาสัตว์เลี้ยงมาให้ภรรยาแก้เหงาเพื่อเธอจะได้คลายความตึงเครียดในบ้านลงไปได้บ้าง จอห์น เชื่อคำแนะนำ และพาเจนนิเฟอร์ ไปซื้อลูกหมาพันธุ์ลาบาร์ดอร์ รีทริฟเวอร์ถึงในฟาร์ม  เนื่องในวันเกิดของเธอ  ทั้งคู่เลือกเอาลูกหมาตัวที่เจ้าของลดราคาให้พิเศษเพราะว่ามันตัวเล็กที่สุด  จอห์นตั้งชื่อให้มันว่า มาลีย์ ตามศิลปินเร็กเก้ผู้ยิ่งใหญ่ บ๊อบ มาลีย์

มาลีย์เป็นสมาชิกใหม่ของครอบครัวโกรแกนที่ทั้งคู่รักใคร่ เห่อ และให้ความสำคัญเปรียบดังสมาชิกครอบครัว  มาลีย์เป็นหมาที่เกเร ไม่เชื่อฟัง สร้างความโกลาหลให้กับทั้งคู่อย่างมาก  จอห์นจูงมันออกไปเดินเล่นตามถนน หรือตามชายหาด มาลีย์ก็สร้างวีรกรรมให้จอห์นได้อับอายขายหน้าอยู่บ่อยครั้ง แต่ทั้งคู่ก็ยังรักใคร่มันดี  คงเป็นเพราะมันเป็นนิยายเรื่องหนึ่งนี่นะ จอห์น มักจะเรียกมาลีย์ว่า หมาที่ห่วยที่สุด (The worst dog)  แล้ววันหนึ่ง อาร์นี่ย์ (Alan  Arkin) บรรณาธิการเจ้านายของจอห์นก็มอบหมายให้จอห์น เขียนคอลัมน์ประจำ  จอห์นจึงหยิบเอาเรื่องของตัวเขาเองกับชีวิตที่วุ่นวายเพราะเจ้ามาลีย์มาเขียนเล่าเรื่องลงในคอลัมน์ซะเลย  ผลกลับกลายเป็นที่ชื่นชอบของคนอ่าน ทั้งจอห์นและมาลีย์กลายเป็นที่รู้จักไปไหนมาไหนก็มีคนทัก  แล้วครอบครัวโกรแกนก็มาถึงวันที่มีสมาชิกครอบครัวเพิ่มขึ้น  ทั้งคู่ให้กำเนิดบุตรถึง 3 คนในเวลาต่อมา  แพทริค  คอนเนอร์ และคอลลีน  เจนนิเฟอร์ ต้องออกจากงานมาดูแลลูก ๆ ประจวบกับชื่อเสียงของจอห์นที่มีมากขึ้น  ทำให้จอห์นได้รับการทาบทามให้ไปอยู่นสพ.ในฟิลาเดเฟีย  จอห์นตอบรับ  และย้ายครอบครัวไปอยู่บ้านหลังใหญ่ใน ฟิลาเดเฟีย

Director

Director

Cast

Similar titles

Horizon Line (2020) นรก..เหินเวหา
Hotel Inferno 3 The Castle Of Screams (2021)
What Would Sophia Loren Do? (2021) โซเฟีย ลอเรนจะทำอย่างไร
I Am Number Four (2011) ปฏิบัติการล่าเหนือโลกจอมพลังหมายเลข 4
All About Nina (2018)
Hotel for Dogs (2009) โรงแรมสี่ขาก๊วนหมาจอมกวน
The Wretched (2019) สยองลวงร่าง
Warcraft (2016) กำเนิดศึกสองพิภพ
Valley Girl (2020) สาวแวลลีย์ รักนี้ร็อกแอนด์โรล
Rock My Heart (2017) หัวใจไม่หยุดฝัน
Settlers (2021)
Helpless (2012) ช่วยด้วย…ช่วยฉันที