What's happening?

Video Sources 935 Views Report Error

  • Watch trailer
  • Memory (2022)
Memory (2022)

Memory (2022)

USAnull Min.PG-13
Your rating: 0
6 1 vote

Synopsis

Memory (2022) ดูหนัง

ดู Memory แบบไม่คาดหวังครับ เป็นการดูแบบเพลย์เซฟ เพราะหนังระยะหลังของป๋า Liam Neeson มักอยู่ในระดับดูได้ แต่ไม่เด็ดแบบจัดๆ และสำหรับเรื่องนี้ก็ถือว่าตามนั้นครับ ไม่ได้สนุกแบบสุดๆ แต่อาจเป็นเพราะผมไม่คาดหวังนี่แหละเลยรู้สึกโอเคกับหนังมากกว่าที่คิด ดูจบแล้วไม่รู้สึกผิดหวัง ดูหนัง4k

 

อย่างแรกเลยคือใครคาดหมายจะได้ดูหนังแบบป๋า Liam เป็นนักฆ่ามือพระกาฬแล้วโชว์เทพตลอดก็อาจต้องปรับขีดความคาดหวัง เพราะเรื่องนี้แม้ป๋าแกจะเทพอยู่ แต่ก็มีพลาดมีพลั้งอยู่เหมือนกัน แล้วที่สำคัญคือบทอเล็กซ์ เลวิสที่ป๋าแสดงนั้นมีอาการอัลไซเมอร์ด้วยครับ เรื่องนี้ป๋าเขาเลยไม่ได้มาแบบเท่ห์ๆ แต่มาแบบมนุษย์ที่เจ็บเป็นป่วยเป็น

Memory (2022)

Memory พากษ์ไทย

เรื่องนี้รีเมคมาจากหนังเบลเยี่ยมเรื่อง The Memory of a Killer ซึ่งสร้างมาจากนิยายของ Jef Geeraerts อีกที ตัวเอกคือนักฆ่ามือดีที่ปฏิเสธงานชิ้นหนึ่ง ส่งผลให้เขาต้องโดนตามเก็บ แล้วไปๆ มาๆ นักฆ่ารายนี้ก็เดินหน้าท้าลุยกระชากหน้ากากผู้จ้างวานที่พยายามปกปิดความผิดบางอย่าง Memory (2022) เต็มเรื่อง

 

ก็ได้ข่าวว่าต้นฉบับทำได้สนุกครับ แต่เนื่องจากยังไม่เคยได้ดูเลยไม่สามารถพูดอะไรได้มาก ได้แต่พูดของฉบับนี้เป็นหลักน่ะนะครับ

 

หนังถือว่าออกแนวระทึกขวัญเป็นหลักครับ ส่วนแอคชั่นถือเป็นองค์ประกอบ แต่อย่างน้อยตอนบู๊ป๋า Liam ก็สร้างความสะใจได้อยู่โดยเฉพาะตอนบู๊กันในลานจอดรถนั่นดีกรีความเดือดถือว่าน่าพอใจ เพียงแต่ก็ต้องบอกก่อนว่าบู๊ไม่เยอะครับเรื่องนี้ ออกแนวระทึกขวัญสืบสวนแล้วก็กดดันมากกว่า

Memory (2022)

เมมโมรี่ คมชัด

ตัวหนังมีเนื้อเรื่องที่น่าติดตามครับ แต่ความเข้มข้นยังไม่เต็มที่นัก การเดินเรื่องช่วงต้นๆ ออกจะเรื่อยๆ อยู่ สารภาพว่ามีแอบเงกอยู่บางจังหวะเหมือนกัน ต้องมาตอนที่ป๋า Liam เริ่มโดนล่าตอนนั้นแหละถึงจะเริ่มเข้าท่าขึ้น ดูหนังออนไลน์ 4k

 

พลังสำคัญของหนังผมยกให้ป๋า Liam เลยครับ ยังไงเขาก็คือนักแสดงมากฝีมือคนหนึ่งของวงการ เขาทำให้บทอเล็กซ์นักฆ่าอัลไซเมอร์คนนี้ดูมีมิติเท่าที่เขาจะทำได้ บางวาระนี่รู้สึกเห็นใจตัวละครนี้เลยครับ แล้วฉากที่ถือว่าโดนสุดๆ คือตอนที่เขาดูภาพจากแฟลชไดร์ฟแล้วน้ำตาไหลนั่น ผมยกนิ้วให้ป๋าเขาเลยครับ ป๋าแกถ่ายทอดออกมาได้ถึงจริงๆ

 

ดาราแวดล้อมในเรื่องก็ถือว่าดีเหมือนกันครับ Guy Pearce รับบทวินเซนต์ เซอร์ร่า เจ้าหน้าที่เอฟบีไอที่เข้ามาข้องเกี่ยวกับคดี ผมชอบที่หนังนำเสนอให้เห็นแบบชัดเจนว่าตัวละครนี้เป็นฝ่ายดีหรือฝ่ายร้าย คือไม่ต้องมาเดาเลยครับ ภาพคาแรคเตอร์ตัวละครนี้จัดว่าชัดและ Pearce ก็แสดงออกมาได้ดีทีเดียว – แต่ก็ยอมรับว่าเขาดูโทรมไปเยอะเหมือนกันแฮะ Memory (2022) ดูชัด HD

 

Taj Atwal กับ Harold Torres มาเป็นลูกน้องในทีมของวินเซนต์ พวกเขาก็แสดงได้โอเคเท่าที่บทจะอำนวย เช่นเดียวกับ Ray Stevenson ที่บทไม่เยอะ แต่ก็มีความชัดของคาแรคเตอร์เช่นกัน ส่วน Monica Bellucci ในบทดาวาน่า ซีลแมน

Memory (2022)

เมมโมรี่ 2022 เนื้อเรื่อง

รายนี้ก็มาในมาดนักธุรกิจที่ฉากหน้าเป็นคนใจดีมีเมตตา แต่ลับหลังก็เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนเป็นหลัก เราก็จะได้เห็นครับว่าเธอเองก็มีความขัดแย้งในใจอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน

 

แม้หนังจะไม่เน้นแอคชั่น แต่ผมก็โอเคกับผลลัพธ์ของมันอยู่นะ คือไม่ได้ชอบแบบจัดๆ หรอกครับ แต่รู้สึกโอเคตามแนวทางที่หนังเป็น คือเป็นหนังระทึกขวัญตามล่าตามสืบที่มีกลิ่นอายของหนังยุโรป บางท่วงท่าลีลาเลยจะไม่เชิงเป็นฮอลลีวู้ดนักซึ่งกลายเป็นว่าผมโอเคนะ เพจรีวิวหนัง4k

 

อย่างน้อยคือป๋า Liam ก็ไม่ได้ย่ำอยู่กับที่จนเกินไป หนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นอีกสไตล์ที่ไม่ได้เน้นแอคชั่นแบบที่ป๋าแกเล่นประจำ

 

หนังกำกับโดย Martin Campbell ที่หลายคนคงจำเขาได้จากหนังบอนด์ตอน GoldenEye และ Casino Royale รวมถึง The Mask of Zorro และ Vertical Limit เรียกว่าดูเป็นผู้กำกับสายแอคชั่น แต่เอาเข้าจริงหนังสายระทึกขวัญพี่เขาก็ทำไว้หลายเรื่องครับ

 

ไม่ว่าจะ Beyond Borders, Edge of Darkness และ The Foreigner ซึ่งสำหรับเรื่องนี้ก็ถือเป็นผลงานระดับกลางๆ ของเขาครับ คือดูแล้วก็มีความระทึกอยู่พอตัว แต่พลังในการเดินเรื่องยังไม่เยอะ พลังส่วนใหญ่ที่ช่วยหนังไว้คือฝีมือดารามากกว่า

 

และประเด็นหลักที่หนังเล่นแบบเต็มๆ คือความเหลื่อมล้ำในสังคม ความจริงอันน่าเหนื่อยใจยามนึกถึง

Memory (2022)

Memory (2022) บทสรุป

เราอยู่ในโลกที่คนรวยจำนวนหนึ่งมีโอกาสและอำนาจจะทำอะไรได้หลายอย่าง รวมถึงการทำผิดแล้วก็ปกปิดมันเสมือนหนึ่งว่าไม่เคยเกิดขึ้น ไหนจะการเล่นกลกับกฎหมายให้ตนเป็นฝ่ายพ้นผิดและได้ประโยชน์อีก

 

และในทางกลับกันคนบางกลุ่มอย่าว่าแต่โอกาสเลยครับ ลำพังแค่บ้านยังไม่มีจะอยู่ แล้วที่อนาถหนักก็คือ คนจนก็ด้อยโอกาสอยู่แล้ว แต่คนมีอำนาจและเงินตราบางคนยังอุตส่าห์จ้องจะเอาเปรียบพวกเขาอีก  นึกถึงเรื่องนี้ทีไรเป็นอันต้องส่ายหน้าจนหัวปวดทุกที

 

กลับมาเรื่องหนังนะครับ โดยรวมผมว่าโอเคนะ เพียงแต่ต้องปรับโฟกัสให้เหมาะเสียก่อน ตระหนักก่อนว่าหนังไม่เน้นแอคชั่นและป๋า Liam มาในเวอร์ชั่นมนุษย์ที่แม้จะยังเทพอยู่ในบางจังหวะ แต่ก็ไม่ได้เท่ห์เหมือนเรื่องก่อนๆ และตัวหนังเองอาจยังไม่เข้มข้นเท่าที่ควร แต่ก็ยังดีที่ได้ดารามาช่วยอุ้มหนังไว้

 

สำหรับประเด็นเกี่ยวกับความทรงจำอันเป็นชื่อหนังนั้น ก็มีบทบาทในหนังไม่เยอะครับ อันนี้ก็ผิดคาดนิดๆ นึกว่าจะเล่นกับปมความทรงจำมากกว่านี้ แล้วไปๆ มาๆ การได้เห็นหน้า Guy Pearce โผล่มาในเรื่องนี้ก็ทำให้นึกถึงหนังว่าด้วยการสืบสวนความทรงจำแบบเด็ดๆ อย่าง Memento ขึ้นมาจนได้ (แน่นอนว่าเรื่องนั้นเด็ดกว่าเยอะ)

 

ตัวหนังถือว่าไม่ทำเงินครับ ลงทุนไปราว $30 ล้าน แค่ได้คืนมาจากทั่วโลกแค่ $13.8 ล้านเท่านั้น

 

ตอนนี้ Nicolas Cage ได้อัพเกรดสต็อกของเขาแล้ว (ต้องขอบคุณการแสดงที่น่ารักของเขาใน “Pig” และการตระหนักรู้ในตนเองของเขาใน “The Unbearable Weight of Massive Talent”) ล่าสุด และ Bruce Willis เกษียณแล้ว ฉันสงสัยว่า Liam Neeson จะเป็นนักแสดงคนต่อไปที่พบว่าตัวเองอยู่ในจุดกากบาทที่สำคัญสำหรับการสร้างภาพยนตร์ที่ลืมไม่ลงมากเกินไป “Memory” ล่าสุดของเขาเป็นภาพยนตร์เรื่องที่สองของเขาในปี 2022

 

และเนื่องจากรายการของโปรเจ็กต์ที่กำลังจะเกิดขึ้นใน IMDb ได้กล่าวถึงชื่ออย่างเช่น “Retribution”, “In the Land of Saints and Sinners”, “The Revenger” และ “Cold Pursuit” ภาคต่อของโปรเจ็กต์” ดูเหมือนว่าเขาจะลงจากรถไฟเกรวี่ขบวนนี้เร็ว ๆ นี้ สำหรับเครดิตของเขา “Memory”

 

นั้นมีความทะเยอทะยานมากกว่าภาพยนตร์ที่คล้ายคลึงกันส่วนใหญ่ที่นีสันทำเมื่อเร็ว ๆ นี้เล็กน้อย แต่ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้คุณมองข้ามว่านักแสดงที่ทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งของเรากำลังเสียเวลากับภาพยนตร์ระทึกขวัญเรื่องครึ่งๆ แรกของชาร์ลส์ บรอนสัน ซึ่งเคยแสดงอาการตกต่ำเป็นประจำในช่วงวันที่เสื่อมโทรมในอาชีพการงานของเขา

ดูหนัง4k

ในช่วงเวลานั้น Neeson รับบทเป็น Alex Lewis ผู้เชี่ยวชาญอีกคนที่จ้างนักฆ่าที่มีทักษะเฉพาะ เมื่อภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดขึ้น เขากำลังพิจารณาที่จะทิ้งชีวิตไว้ข้างหลังหลังจากเห็นสัญญาณของโรคอัลไซเมอร์ที่อ้างว่าเป็นน้องชายของเขาไปแล้ว อย่างไรก็ตาม อเล็กซ์ยอมรับงานสุดท้ายในเอลพาโซ

 

ซึ่งเขาต้องชนคนสองคนแยกจากกันและกู้คืนแฟลชไดรฟ์ที่สำคัญบางส่วนจากเหยื่อรายแรก เขาดึงหมัดแรกออกได้ง่ายพอสมควร แต่เมื่อเขาพบว่าเหยื่อรายที่สองคือเด็กหญิงอายุ 12 ปี (มีอา ซานเชซ) อเล็กซ์ปฏิเสธที่จะเหนี่ยวไกและเก็บแฟลชไดรฟ์ไว้สำหรับตัวเขาเองเป็นกรมธรรม์ประกันภัย

 

โชคไม่ดีที่เด็กสาวถูกพ่อหลอกล่อให้คนร่ำรวยและมีอำนาจหลายคน รวมทั้งลูกชายที่เลวทรามของดาวาน่า ซีลแมน (โมนิกา เบลลุชชี) ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ทรงอำนาจ ผู้ซึ่งนำการโจมตีดั้งเดิมออกไปเพื่อช่วยให้ลูกของเธอหลบเลี่ยงความยุติธรรม . หลังจากมัดปลายหลวมนั้น

 

เธอยังเรียกร้องให้อเล็กซ์ถูกฆ่า แต่ถึงแม้จิตใจของเขาจะลื่นไหล แต่เขาก็ยังมีทักษะเพียงพอที่จะหลบเลี่ยงลูกน้องที่จ้างมาของเธอ และฆ่าทุกคนที่เชื่อมโยงกับอาชญากรรมจากระยะไกล อเล็กซ์ยังเตรียมเบาะแสที่เพียงพอสำหรับหน่วยปฏิบัติการเอฟบีไอที่นำโดยวินเซนต์ เซอร์รา (กาย เพียร์ซ)

 

ซึ่งพยายามช่วยเหลือเด็กสาวและรู้สึกผิดเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับเธอ เพื่อไล่ตามเขาในขณะที่ยังคงนำหน้าพวกเขาอยู่หนึ่งก้าวเสมอ

Original title Memory (2022)
IMDb Rating 7.3 119 votes
TMDb Rating 333 151 votes

Director

Director

Cast

Similar titles

shadow 2018 จอมคนกระบี่เงา
Moscow Mission (Mo Si Ke xing dong) ภารกิจท้านรก (2023)
The Coffin (2008) โลงต่อตาย
7 Women and a Murder (2022) 7 สตรี 1 ฆาตกรรม
The Killer (2023) นักฆ่า
The Box (2007) หีบหลอน..ห้องหีบ
American Murderer (2022) บรรยายไทย
The Meg เม็ก โคตรหลามพันล้านปี
ผีกัดอย่ากัดตอบ
Blackout | Netflix (2022) แบล็กเอาต์
71-Into The Fire (2010) สมรภูมิไฟล้างแผ่นดิน
Guardians of the Galaxy Vol 3 (2023) รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 3