What's happening?

Video Sources 283 Views Report Error

  • National Treasure Book of Secrets (2007) ปฏิบัติการเดือดล่าบันทึกสุดขอบโลก
National Treasure Book of Secrets (2007) ปฏิบัติการเดือดล่าบันทึกสุดขอบโลก

National Treasure Book of Secrets (2007) ปฏิบัติการเดือดล่าบันทึกสุดขอบโลก

Your rating: 0
9 1 vote

Synopsis

คดีวอเตอร์เกต (อังกฤษ: Watergate scandal) คือเหตุอื้อฉาวทางการเมืองระหว่างช่วงต้นคริสต์ทศวรรษที่ 1970 ในสหรัฐอเมริกา เป็นเหตุการณ์สืบเนื่องมาจากเหตุการณ์ลักลอบโจรกรรมสำนักงานใหญ่ของพรรคเดโมแครต ณ อาคารวอเตอร์เกตคอมเพลกซ์ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อเดือนมิถุนายน ค.ศ. 1972 ในขณะที่คณะทำงานของประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน พยายามปกปิดหลักฐานถึงการข้องเกี่ยวในเหตุโจรกรรมดังกล่าว จนในที่สุดเรื่องอื้อฉาวนี้นำไปสู่การลาออกของประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ค.ศ. 1974 ซึ่งเป็นการลาออกครั้งแรกและครั้งเดียวของประธานาธิบดีในประวัติศาสตร์อเมริกัน เหตุการณ์นี้ยังนำไปสู่การฟ้องร้อง, การไต่สวน, การลงโทษ และการจำคุกบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้ง 43 คน รวมไปถึงคณะทำงานระดับสูงของรัฐบาลนิกสันอีกหลายสิบคน

 

เหตุอื้อฉาวเริ่มต้นขึ้นด้วยการจับกุมชายห้าคนในคดีลักลอบโจรกรรมข้อมูลในที่ทำการใหญ่พรรคเดโมแครต ณ อาคารวอเตอร์เกตคอมเพลกซ์ เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ค.ศ. 1972 โดยสำนักงานสอบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกา (เอฟบีไอ) เชื่อมโยงเส้นทางการเงินของคนร้ายทั้งห้าคนจนสาวไปถึงกองทุนหนึ่ง ซึ่งเป็นกลุ่มระดมทุนสำหรับการลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่สองของนิกสัน ขณะที่หลักฐานทั้งหมดพุ่งชี้ไปยังคณะทำงานของประธานาธิบดี รวมไปถึงพนักงานเบิกความฟ้องในคณะทำงานสืบสวนคดีวอเตอร์เกตซึ่งตั้งโดยวุฒิสภา ในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1973 คณะสอบสวนเปิดเผยว่าภายในห้องทำงานของประธานาธิบดีนิกสันมีระบบบันทึกเสียงอยู่ และได้บันทึกการสนทนาต่างๆ เอาไว้มากมาย ใจความจากเทปบันทึกเสียงเหล่านั้นชี้ให้เห็นว่าประธานาธิบดีนิกสันเคยพยายามที่จะปกปิดถึงการมีส่วนรู้เห็นในการโจรกรรมข้อมูล ณ ที่ทำการพรรคเดโมแครต หลังจากมีการต่อสู้ฟ้องร้องคดีความจำนวนมากมายหลายรอบในชั้นศาล ศาลฎีกาสูงสุดแห่งสหรัฐอเมริกามีคำตัดสินให้ประธานาธิบดีต้องส่งมอบเทปบันทึกเสียงทั้งหมดแก่พนักงานสืบสวนของรัฐ นิกสันจึงต้องจำยอมส่งมอบเทปตามคำตัดสิน

 

หลังจากเผชิญแรงกดดันจากสังคม, การฟ้องร้องในสภาผู้แทนราษฎร และมีความเป็นไปได้สูงว่าวุฒิสภาจะมีมติลงโทษประธานาธิบดี นิกสันจึงลาออกจากการเป็นประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ณ วันที่ 9 สิงหาคม ค.ศ. 1974 ซึ่งประธานาธิบดีคนต่อมา เจอรัลด์ ฟอร์ด ได้ทำการนิรโทษกรรมให้แก่นิกสัน

 

คดีดังกล่าวนี้ถูกสอบสวนโดยผลมาจากการที่เดอะวอลชิงตันโพสต์ หนังสือพิมพ์ชื่อดังของอเมริกา คอยผลักดันและติดตามข่าวสารโดยตลอด ทำให้สำนักงานสืบสวนสอบสวนกลางหรือเอฟบีไอ จำเป็นต้องทำการสืบสวนและผลักดันตนเองให้พ้นจากอำนาจของนิกสัน

เทปบันทึกเสียงระหว่าง Nixon กับที่ปรึกษาใน Oval Office ซึ่งเชื่อว่าบันทึกหลักฐานเกี่ยวกับคดี Watergate แต่มีเทปบันทึกเสียงมีช่วง 18 นาทีกว่า ๆ ที่หายไป โดยเลขานุการของ Nixon อ้างว่ากดปุ่มผิดพลาด

Director

Director

Cast

Similar titles

Primal (2010) เชื้อนรก เปลี่ยนคนกลายพันธุ์
Doraemon The Movie 27 (2007) โดเรม่อนเดอะมูฟวี่ โนบิตะตะลุยแดนปีศาจ 7 ผู้วิเศษ
Things Heard & Seen (2021) แว่วเสียงวิญญาณหลอน
Wonderstruck (2017) อัศจรรย์วันข้ามเวลา
The Girl in the Spider’s Web (2018) พยัคฆ์สาวล่ารหัสใยมรณะ
The Fast and the Furious 3 Tokyo Drift (2006) เร็วแรงทะลุนรก ซิ่งแหกพิกัดโตเกียว
Fast & Furious 9 (2021) เร็ว แรงทะลุนรก 9
Tremors 4 The Legend Begins (2004) ทูตนรกล้านปี ภาค 4
Mothers’ Instinct (2018) สัญชาตญาณของมารดา
The Forest (2016) ป่า
Winchester (2018) คฤหาสน์ขังผี
Samson (2018) โคตรคนจอมพลัง