What's happening?

Video Sources 221 Views Report Error

  • Scary Stories to Tell in the Dark (2019) คืนนี้มีสยอง
Scary Stories to Tell in the Dark (2019) คืนนี้มีสยอง

Scary Stories to Tell in the Dark (2019) คืนนี้มีสยอง

Your rating: 0
8 1 vote

Synopsis

Scary Stories to Tell in the Dark คืนนี้มีสยอง จากตำนานสู่ความสยอง ภายในเมืองมิลวัลเลย์ ประเทศอเมริกา ปี 1968 เมื่อเด็กวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งได้พบกับหนังสือของ ซาร่าห์ เบลโลวส์ ที่ได้บันทึกเรื่องเล่าสยองขวัญที่ราวกับหลุดออกมาจากความกลัวที่ซ่อนอยู่ภายในส่วนที่ลึกที่สุดของจิตใจแต่ในเวลาต่อมาพวกเขากลับพบว่าเรื่องที่บันทึกในหนังสือเล่มนั้นกลับกำลังกลายเป็นเรื่องจริงที่จะคร่าชีวิตของพวกเขา

หนังสยองขวัญพล็อตนิทานที่กลายเป็นจริงๆ ที่ดูแสนธรรมดา แต่พอได้ชื่อ กีเยร์โม เดล โตโร (Guillermo del Toro) ที่ฝากผลงานล่าสุดที่ได้ออสการ์ไปนอนกอดอย่าง The Shape of Water หรือก่อนหน้านี้ก็ Pacific Rim มาร่วมเขียนบท และยกมาเป็นจุดขายของหนังสยองขวัญเรื่องนี้ มันก็กลายเป็นความไม่ธรรมดาขึ้นมาทันที ซึ่งถ้าใครติดตามผลงานเขามาตั้งแต่ยุคแรกๆ ก็คงจดจำกันได้จากงาน Pan’s Labyrinth

อัศจรรย์แดนฝัน มหัศจรรย์เขาวงกต หนังชื่อไทยแนวนิทานหลอกเด็กร้องไห้จ้ากันทั้งโรง (ยุคนั้นยังไม่กำหนดเรตผู้ชมในไทย) ซึ่งนี่คือลายเซ็นต์จริงๆ ของ กีเยร์โม เดล โตโร ที่ออกแบบสัตว์ประหลาดได้น่าจดจำไม่พอ เรื่องราวยังมีความลึกแฝงนัยยะหลายอย่างไว้เสมอ ซึ่ง Scary Stories ก็เหมือนได้ย้อนลายเซ็นต์กลับไปใกล้เคียง Pan’s Labyrinth มากที่สุดนั่นเอง

หนังเริ่มเรื่องด้วยการย้อนกลับไปอเมริกาในช่วงยุคสงครามเวียดนาม เป็นการเปิดเรื่องดูฉงนสนเท่ห์กับคนดูว่าทำไมถึงเลือกย้อนกลับมาในยุคที่ไกลแบบนี้ แต่นี่แหละคือหนึ่งในสไตล์ของ กีเยร์โม เดล โตโร ที่ชอบทำหนังย้อนกลับไปช่วงยุคสงครามที่มีการขัดแย้งของสังคมโลก และดึงเอาเรื่องราวส่วนนี้มาเล่นกับตัวละครในเรื่องทางใดทางหนึ่ง ซึ่งกับ Pan’s Labyrinth ก็คือยุคนาซีล่าล้างเผ่าพันธ์ยิว ส่วน Scary Stories

นี้ก็คือกระแสต่อต้านสงคราม กรณีรัฐบาลส่งหนุ่มวัยรุ่นอเมริกันไปเป็นทหารในสงครามเวียดนาม ซึ่งก็คือการส่งไปตายดีๆ นี่เอง เราจะเห็นประเด็นประวัติศาสตร์การเมืองในยุคนั้นสอดแทรกเป็นระยะไปจนจบ ซึ่งไม่ใช่แค่ใส่มาเล่นๆ แต่มันคือส่วนหนึ่งของเรื่องราว และกลายมาเป็นหนึ่งในเรื่องเล่าที่สร้างมอนสเตอร์ไฮไลท์ของเรื่องนี้ ซึ่งแม้ว่าจะไม่ถึงขั้นสุดยอดแบบตัวประหลาดใน Pan’s Labyrinth แต่ก็เรียกได้ว่าน่าจดจำน้องๆ เรื่องนั้นเลยทีเดียว

นี่เป็นหนังสยองขวัญที่มีคลาสไม่ได้ขายความแหวะหรือแม้แต่การเล่นมุกตุ้งแช่แบบทั่วไป หนังซอยย่อยด้วยนิทานสยองขวัญหลายเรื่องร้อยเรียงต่อกัน แม้ว่าอาจจะดูไม่สดใหม่นัก แต่ก็มีอะไรที่น่าจดจำหลายอย่างมากต้องไปติดตามกัน

Director

Director

Cast

Similar titles

Age Of Ice (2014) ยุคน้ำแข็งกลืนโลก
Avalanche Sharks (2014) ฉลามหิมะล้านปี
Wrong Turn 4 Bloody Beginnings (2011) หวีดเขมือบคน ภาค 4
Sleepy Hollow (1999) คนหัวขาด ล่าหัวคน
Goal 2 Living the Dream (2007) โกล์ เกมหยุดโลก
John Carter (2012) นักรบสงครามข้ามจักรวาล
Ultimate Justice (2017) สุดยอดความยุติธรรม
Spell (2020) อาถรรพ์มนตรา
Mourning Grave (2014) สัมผัสมรณะ
Lord of East China Sea 2 (1993) ต้นแบบโคตรเจ้าพ่อ 2
Toy Story 2 (1999) ทอย สตอรี่ 2
Minority Report (2002) หน่วยสกัดอาชญากรรมล่าอนาคต