What's happening?

Video Sources 251 Views Report Error

  • Secret In Their Eyes (2015) ลับ ลวง ตา

Synopsis

Secret In Their Eyes หนังรีเมกจากหนังอาร์เจนตินา เจ้าของรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศ คงต้องถูกเปรียบเทียลกับต้นฉบับอย่างเลี่ยงไม่ได้ และถือว่าเสี่ยงพอสมควรในการเอาหนังระดับที่นักวิจารณ์ชอบ 91% ที่ Rotten Tomatoes ประเมินไว้มาสร้างใหม่ และแม้ว่าผมจะไม่เคยดูต้นฉบับก็ตาม แต่วัดจากตัวอย่างหนังแรกที่ฉบับสร้างใหม่นี้ปล่อยออกมาก็ถือว่ามันมีพลังและมีความแข็งแรงในตัวของมันเองอยู่สูงมากๆ อาจเป็นไปได้ก็ได้ว่าบางครั้งหนังบางดีเรื่องก็สามารถถูกนำกลับมาสร้างใหม่ได้ดีเหมือนกัน

 

หนังเป็นเรื่องราวของสองเอฟบีไอเพื่อนซี้ เจส (จูเลีย โรเบิร์ต) และ เรย์ (ชิวาเทล เอ็จจิโอฟอร์) และแคลร์ (นิโคล คิดแมน) อัยการสาวที่อยู่ในสำนักงานเดียวกัน ที่ได้มาใกล้ชิดกันเมื่อลูกสาวของเจส (โรเบิร์ต) ถูกฆ่าตายอย่างทารุณ แต่มีเหตุให้ฆาตกรหลุดลอยนวลไป เรย์ตามล่าฆาตกรอย่างหนักกว่า 13 ปี จนพบตัวคนร้ายและเบาะแสใหม่ที่อาจทำให้เปิดคดีได้อีกครั้ง แต่ก็ไม่มีใครเตรียมพร้อมรับกับความลับอันน่าตกใจและไม่อาจปริปากเล่าได้ที่ได้เปิดเผยถึงความพยาบาทอันยาวนานและบ่อนทำลายจิตใจมนุษย์คนหนึ่ง

 

หนังลึกลับซับซ้อนเรื่องนี้ที่บอกเล่าอดีตกับปัจจุบันผสมกันไป จะค่อยๆ เผยถึงเส้นบางๆ ที่ขั้นระหว่างความยุติธรรมกับศาลเตี้ย พร้อมกับตั้งคำถามว่า คนเราจะกล้าทำถึงเพียงไหนเพื่อแก้ไขสิ่งที่ผิดเกินคณาให้ถูกต้อง

 

จุดเด่นที่ทำให้หนังเรื่องนี้น่าสนใจอย่างมากนอกจากเนื้อเรื่องแล้วก็คงเป็นพลังการแสดงของจูเลีย โรเบิร์ต ในแบบที่เรายังไม่เคยเห็นเธอแสดง และตัวอย่างหนังตัดฉากที่ส่งพลังของเธอออกมาจนน่าขนลุก ทั้งยังได้เอ็จอิโอฟอร์ จาก 12 Years a Slave กับคิดแมนมาเสริมทัพ ยิ่งบวกพลังความดึงดูดให้หนังมากยิ่งขึ้นไปอีก

 

Secret In Their Eyes กำกับและดัดแปลงบทโดยบิลลี่ เรย์ ผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์จาก Captain Phillips และกำกับหนังที่ได้คำวิจารณ์ด้านดีอย่าง Breach และ Shattered Glass ครับ จะเข้าฉายในสหรัฐ 23 ตุลาคมนี้ คลิกดูภาพและตัวอย่างด้านใน

 

น่าจะถือเป็นเรื่องน่าประหลาดใจสำหรับใครหลายคนไม่น้อย ที่ในการประกาศรางวัลออสการ์ปีล่าสุด ผลรางวัลในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ตกเป็นของหนังอาร์เจนตินาที่ชื่อ The Secret in their Eyes เรื่องนี้ แทนที่จะเป็นหนังเต็งหามที่ราศีจับแพรวพราวกว่าอย่าง The White Ribbon ตัวแทนประเทศเยอรมนี หรือ The Prophet ตัวแทนฝรั่งเศส

 

แต่ก็อย่างว่าล่ะนะคะ การตัดสินความยอดเยี่ยมดีเด่นของอะไรสักอย่างหนึ่งโดยคนกลุ่มหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานในขอบข่ายศิลปะทุกแขนง ซึ่งหาเกณฑ์อันเป็น “รูปธรรม” มาชี้วัดความดีได้ค่อนข้างยาก ต่อให้มีเครื่องหมายรับรองทางการค้าว่าบุคคลที่ได้รับการคัดเลือกให้มาเป็นกรรมการนั้น ทรงคุณวุฒิและเป็นกลางขนาดไหนก็ตาม ลงท้าย ดิฉันยังเห็นว่ามันมีเรื่องของ “รสนิยมส่วนตัว” เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยไม่มากก็น้อย บางคนโดนเป็นพิเศษกับหนังบางประเภท และไม่รับ ไม่โดน “ไม่ได้เลย” กับหนังบางประเภท

 

ที่กำลังจะบอกก็คือ ที่สุดแล้ว เพื่อความผาสุกของหัวจิตหัวใจ บางทีเราควรปล่อยให้รางวัลเป็น “เรื่องของรางวัล” รักใคร่ชอบพอหนังเรื่องไหน เราก็รักของเราเงียบๆ ต่อไป ไม่ว่ามันจะได้รางวัลหรือโดนหนังเรื่องไหนแซงปาดตัดหน้าคว้าไปสบายใจเฉิบก็ตาม

Original title Secret In Their Eyes (2015) ลับ ลวง ตา

Director

Director

Cast

Similar titles

G.I. Joe 1 The Rise of Cobra (2009) จี.ไอ.โจ สงครามพิฆาตคอบร้าทมิฬ
Changing Lanes (2002) คนเบรคแตก กระแทกคน
IT (2017) อิท โผล่จากนรก
Blood of Redemption (2013) บัญชีเลือดล้างเลือด
Ghosts of War (2020) ผีเฮี้ยนแดนสงคราม
Ladder 49 (2004) หน่วยระห่ำสู้ไฟนรก
Eagle Eye (2008) อีเกิ้ล อาย แผนสังหารพลิกนรก
Twister (1996) ทวิสเตอร์ ทอร์นาโดมฤตยูถล่มโลก
Damsel (2018)
X-Men Dark Phoenix (2019) เอ็กเม็น ดาร์ก ฟีนิกซ์
Avenge the Crows (2017) แค้นนี้เพื่อผัว
The Happytime Murders (2019) ตายหล่ะหว่า ใครฆ่ามัพเพทส์