What's happening?

Video Sources 439 Views Report Error

  • Snitch (2013) โคตรคนขวางนรก
Snitch (2013) โคตรคนขวางนรก

Snitch (2013) โคตรคนขวางนรก

Your rating: 0
9 1 vote

Synopsis

หนังเล่าถึง จอห์น แมทธิว (Dwayne Johnson)  ซึ่งลูกชายของเขาถูกใส่ความว่าเข้าไปทำเรื่องผิดกฎหมายและถูกใส่ร้ายให้เป็นแพะรับบาปติดคุก 10 ปี แน่นอนว่าจอห์นไม่เชื่อว่านี่คือเรื่องจริง เขาจึงพยายามตามสืบเรื่องและพิสูจน์ความบริสุทธิ์ให้ลูกชายด้วยการ “เป็นสายให้ตำรวจ” และปลอมตัวแอบแฝงไปอยู๋กลุ่มของแก๊งค์ค้ายา เพื่อสาวไปถึงตัวการใหญ่ของแก๊งค์ ถือว่านี่คือสิ่งที่เสียงและอันตรายกับเขามากเพราะเค้าไม่ได้มีทักษะการต่อสู้แบบมืออาชีพมาก่อน

 

เมื่อเห็นเดอะร็อคผมเดาว่าไว้ก่อนเลยว่านี่จะต้องเป็นหนังบู๊ล้างผลาญ และต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่าคิดผิดถนัดเลยครับ เพราะหนังไม่มีฉากบู๊เลย เพราะบทบาทของจอห์นเขาเป็นแค่คนธรรมดาทำมาหากิน แต่ปมเรื่องครอบครัวที่แกต้องหย่ากับเมีย ส่วนลูกก็โดนใส่ความว่าค้ายาอีก ชีวิตคือแย่มาก ๆ เหมือนคนธรรมดาถูกรังแก

 

หนังจะเล่าเรื่องในมุมของจอห์นที่พยายามจะหาวิธีที่จะช่วยลูกชายสารพัด(ถ้าเป็นเรื่องอื่นเฮียแกคงลุยแหลก) และสวรรค์ก็เข้าข้างเพราะมีอดีตHead ในวงการค้ายาที่กลับใจมาเป็นคนดีมาช่วยแต่ก็ไม่ได้เต็มใจเท่าไหร่ คือเราต้องลบภาพลักษณ์ความโหดอัดแหลกของเดอะร็อคในหนังเรื่องอื่นให้หมด เพราะเรื่องนี้เฮียแกมาแบบไร้ความสามารถในการต่อสู้แต่ต้องการช่วยลูกชายด้วยวิธีใดก็ได้ที่ไม่ต้องออกบู๊ (ก็ไม่ได้เก่งนี่เนอะ)

 

เหมือนเปรียบเทียบกับ Poster และเนื้อเรื่องบอกได้เลยว่าขัดกันฟ้ากับเหว เพราะPoster ดูเหมือนเป็นหนัง Actionที่เฮียแกต้องไปอัดหน้าใครแน่ ๆ แต่หนังฉีกแนวไปในเชิงสายลับมากกว่า หนังค่อนข้างเข้มข้นตรงที่เราต้องเดานิสัยใจคอของตัวละคร ว่าคนนี้เป็นคนดีมั้ย คนที่จะช่วยมีเจตนาแอบแฝงอะไรหรือเปล่า และลุ้นว่าจอห์นจะถูกจับได้ว่าเป็นสายให้ตำรวจและเมื่อจับได้เขาจะถูกกระทืบตายมั้ย

 

หนังเรื่องนี้มีความสมจริงตรงที่ ตำรวจได้ทำหน้าที่บ้าง ปกติถ้าเราดูหนังทั่วไปพะเอกจะเป็นฝ่ายบู๊ล้างผลาญเพื่อช่วยใครซักคน และเหมือนมีตำรวจในเครื่องแบบเป็นลูกมือขับรถมาห้อมล้อมในขณะที่คนร้ายหมดทางจะสู้ แต่เรื่องนี้คือพลิกไปเลยครับ เพราะพระเอกนอกจากจะช่วยอัดคนร้ายไม่ได้แล้ว ยังโดนเตะหมอบ โดนอัดซะร่วงไม่สมกับร่างกายบึกบึนเอาซะเลย หนังเดินเรื่องเร็วมีความน่าสนใจในหลายจุด ตัวเดอะร็อคเองก็พยายามสลัดความบู๊ในเรื่องอื่น ๆ และมาเป็นชายธรรมดาที่ต้องการสู้เพื่อปกป้องและต้องการความยุติธรรมให้ลูกของเขา หนังไม่ค่อยมีจุดน่าเบื่อเท่าไหร่นักเพราะว่าจะใช้เวลาไปกับการลุ้นไม่ให้พระเอกโดนจับได้มากกว่า

 

คะแนนเนื้อเรื่อง 8/10 ผมชอบนะเพราะมันคือหนังที่สร้างมาจากเรื่องจริงและการดำเนินเรื่องที่ไม่ใช่ว่าคนเป็นพระเอกจะต้องบู๊เก่งเสมอไป หนังไม่ Over เหมือนเรื่องอื่นเพราะว่าไม่ใช่ว่าคนที่ถูกรังแกจะมีพละกำลังในการสู้ และถ้าพระเอกไม่มีปัญญาจะไปอัดใคร ความยุติธรรมที่ตำรวจบอกว่ามีเยอะแยะนัก จะสามารถช่วยได้ไหม

Original title Snitch (2013) โคตรคนขวางนรก

Director

Director

Cast

Similar titles

Exploding Sun (2013) อุบัติการณ์หลุดห้วงจักรวาล
The Flowers of War (2011) สงครามนานกิง สิ้นแผ่นดินไม่สิ้นเธอ
Primal (2010) เชื้อนรก เปลี่ยนคนกลายพันธุ์
Empire Of Lust (2005) คาฮี ปรารถนาโค่นบัลลังก์
Boogeyman 1 (2005) ปลุกตำนานสัมผัสสยอง 1
Eureka Seven Hi-Evolution 1 (2017) ยูเรก้า เซเว่น ไฮเอโวลูชั่น 1
Till Death (2021) จนกว่าจะตาย
Stake Land (2010) โคตรแดนเถื่อน ล้างพันธุ์ซอมบี้
The Festival (2018) จี๊ดเป็นบ้า ขอซ่าให้ลืมเศร้า
Superman Man of Tomorrow (2020) ซูเปอร์แมน บุรุษเหล็กแห่งอนาคต
Money Monster (2016) เกมการเงิน นรกออนแอร์
J.T. LeRoy (2019) แซ่บ ลวง โลก