What's happening?

Video Sources 313 Views Report Error

  • Sound of Metal (2019) เสียงที่หายไป
Sound of Metal (2019) เสียงที่หายไป

Sound of Metal (2019) เสียงที่หายไป

Your rating: 0
5 1 vote

Synopsis

‘Sound of Metal’ เป็นภาพยนตร์จากปี 2020 ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นภาพยนตร์ดราม่าที่ยอดเยี่ยมที่สุดแห่งปี เล่าเรื่องของ รูเบน (รับบทโดย ริซ อาห์เหม็ด (Riz Ahmed) จาก Venom (2018) และ Rogue One: A Star Wars Story (2016)) มือกลองหนุ่มจากวงพังก์เมทัลดูโอนาม ‘Backgammon’ ที่มีสมาชิกอีกคนคือ ลู (รับบทโดย โอลิเวีย คุก (Olivia Cooke) จาก Ready Player One (2018)) นักร้องนำ-มือกีตาร์ของวง และเป็นแฟนสาวของรูเบนด้วย ทั้งคู่ใช้ชีวิตด้วยกันในรถบ้านและเดินทางออกทัวร์เล่นดนตรีด้วยกันอย่างมีความสุข จนกระทั่งวันหนึ่งที่รูเบนเริ่มสูญเสียการได้ยิน และพบว่ามันเริ่มเลวร้ายขึ้นเรื่อย ๆ เพราะสถานการณ์นี้ไม่เพียงแต่จะกระทบต่อการเล่นดนตรีของเขาแล้ว มันยังกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างเขากับลูอีกด้วย

 

ลูตัดสินใจส่งรูเบนที่สภาพจิตใจย่ำแย่ให้ไปยังสถานพักฟื้นทางจิตใจสำหรับคนหูหนวกด้วยหวังว่าจะช่วยให้รูเบนปรับตัวเข้ากับการสูญเสียการได้ยิน ที่แห่งนี้รูเบนได้พบกับ โจ เจ้าของสถานพักฟื้น (รับบทโดย พอล ราซี (Paul Raci) ซึ่งได้รับเลือกให้รับบทนี้เพราะเขาเติบโตมากับพ่อแม่ที่เป็นผู้พิการทางการได้ยิน)  และ เหล่าผู้เข้ารับการบำบัด รูเบนได้ปรับตัว เรียนรู้ สร้างมิตรภาพ และทำความเข้าใจในสิ่งที่เขาเคยคิดว่ามันคือสิ่งเลวร้ายในชีวิต นอกจากนี้รูเบนยังได้ร่วมเรียนภาษามือในโรงเรียนร่วมกับเด็ก ๆ ที่พิการทางการได้ยิน ได้ใช้ชีวิตร่วมกับทุกคนเพื่อค้นพบกับความหมายบางอย่างของชีวิตที่เขาไม่เคยพบมาก่อนในวันที่เขาได้ยินทุกเสียงที่แล่นผ่านเข้าโสตประสาทของเขา

 

Sound of Metal เป็นผลงานการกำกับภาพยนตร์ fiction เรื่องแรกของ ดาริอัส มาร์เดอร์ (Darius Marder) (ก่อนหน้านี้เขามีผลงานการกำกับภาพยนตร์สารคดีเรื่อง ‘Loot’ และเขียนบทภาพยนตร์เรื่อง The Place Beyond the Pines (2012)) หนังเข้าฉายในสหรัฐ ฯ แบบจำกัดโรงเมื่อปลายปีที่แล้ว และฉายบน Amazon Prime Video ซึ่งเราสามารถรับชมกันได้ผ่านช่องทางนี้ หนังได้รับคำวิจารณ์ในด้านดีจากหลายสำนักอีกทั้งยังเป็นตัวเก็งรางวัลออสการ์ในสาขาด้านการออกแบบเสียง ซึ่งต้องยอมรับจริง ๆ ว่าฝีมือการออกแบบเสียงของ นิโคลัส เบกเคอร์ (Nicolas Becker) (เคยทำงานด้านเสียงให้กับภาพยนตร์เรื่อง Gravity (2013) และ Arrival (2016)) นั้นมีความละเอียดละออ ลุ่มลึก และ สร้างสัมผัสทางเสียงให้เรารู้สึกราวกับเข้าไปอยู่ในหัวและในหูของรูเบนเลยทีเดียว หากใครได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้แล้วจะไม่รู้สึกแปลกใจเลยหากหนังเรื่องนี้จะได้รางวัลออสการ์ในสาขาการออกแบบเสียงยอดเยี่ยมขึ้นมาจริง ๆ

 

ในบทความนี้เราจะไปสำรวจถึงแนวคิดการออกแบบเสียงใน Sound of Metal รวมถึงประเด็นสำคัญเรื่อง ‘เสียง’ และ ‘ความเงียบ’ ที่เป็นสาระสำคัญที่ภาพยนตร์เรื่องนี้พยายามจะถ่ายทอดออกมา

Original title Sound of Metal (2019) เสียงที่หายไป

Director

Director

Cast

Similar titles

Vertigo (1958) พิศวาสหลอน
Curtiz (2018) เคอร์ติซ ชายฮังการีผู้ปฏิวัติฮอลลีวูด
Jingle Jangle A Christmas Journey (2020) จิงเกิ้ล แจงเกิ้ล คริสต์มาสมหัศจรรย์
City Slickers (1991) หนีเมืองไปเป็นคาวบอย
Shrooms (2007) มัน…ผุดจากนรก
Senior (2015) รุ่นพี่
Backdraft (1991) เปลวไฟกับวีรบุรุษ
One-Way to Tomorrow (2020) พรุ่งนี้ที่ปลายทาง
Bruce Springsteen’s Letter to You (2020)
Chopsticks (2019) คู่เลอะ คู่ลุย
Bohemian Rhapsody (2018) โบฮีเมียน แรปโซดี
Thank You for Your Service (2017) สมรภูมิชีวิต วีรบุรุษแผ่นดิน