What's happening?

Video Sources 479 Views Report Error

  • Spy Game (2001) คู่ล่าฝ่าพรมแดนเดือด
Spy Game (2001) คู่ล่าฝ่าพรมแดนเดือด

Spy Game (2001) คู่ล่าฝ่าพรมแดนเดือด

Your rating: 0
6 1 vote

Synopsis

สมัยแรกๆ ที่ Brad Pitt เข้าวงการผมรู้สึกว่าพี่ท่านมีลักษณะคล้าย Robert Redford ตอนหนุ่มๆ ทั้งท่าทาง หน้าตาหล่อๆ และเป็นพวกมีความมั่นใจไม่ยอมใคร ผมก็ไม่แปลกใจนะถ้าสองคนนี้จะมาเล่นเป็นพ่อลูกกันน่ะ (แต่เรื่องนี้เปล่าครับ)

 

ทำให้การจับคู่ประกบกันของสองหล่อต่างวัยในหนังเรื่องนี้ ผมจับตามองเยอะหน่อยครับ อยากเจอแกมาเล่นด้วยกันสไตล์นี้มานานแล้ว น่าจะมันส์

 

หนังแนะนำให้เรารู้จักกับเนธาน เมอร์ (Robert Redford) CIA เก๋ามือพระกาฬที่กำลังจะเกษียณงานในไม่ช้า แต่แทนที่เขาจะได้อำลาหน้าที่ไปอย่างสงบแบบคนสูงอายุทั่วๆ ไป กลับโดนเคราะห์ซ้ำกระหน่ำซัด ตั้งแต่โดนพรรคพวกมารุมกินโต๊ะทั้งโดนใส่ร้ายป้ายสีและโยนความผิดบางอย่าง ตามด้วยการตรวจสอบจากเบื้องบนแบบละเอียดยิบ อันทำให้เขาไม่สามารถกระดิกตัวไปไหนได้เลย

 

แต่ยังครับ นั่นไม่ใช่เรื่องแย่ที่สุด ที่หนักสุดคือ ทอม บิชอพ (Brad Pitt) ศิษย์เอกที่เขาฝึกมากับมือโดนจับตัวรอการประหารอยู่ที่เมืองซูโจว ประเทศจีน เนธานเลยต้องงัดทุกความสามารถ ใช้ทุกแหล่งข่าวที่มีในการรับมือกับพวกที่ไม่หวังดีต่อเขาในที่ทำงาน ซ้ำยังต้องช่วยทอมที่กำลังจะโดนยิงเป้าอยู่รอมร่อ แต่ช่วยนี่ต้องช่วยแบบพันไมล์ครับ ไปจีนก็ไม่ได้ ต้องอยู่สะสางงานที่นี่ แล้วเขาจะจัดการได้อย่างไร อ้ะ ดูเลยครับ ดูๆๆ

 

ช่วงต้นเรื่องหนังก็ตัดต่อฉับไวฟึ้บฟั้บๆ ตามสไตล์ผู้กำกับ Tony Scott ขานี้ทำหนังทีไรไวและสนุกเร้าใจเสมอครับ แต่จะสนุกมากน้อยต้องแล้วแต่ งานในทำเนียบพี่ท่านก็มีตั้งแต่ Top Gun, Beverly Hills Cop II, Days of Thunder, Crimson Tide และ Enemy of the State ส่วนเรื่องนี้ก็เข้าทำเนียบสนุกครับ ไม่ได้มันส์สุดยอด แต่ก็น่าติดตาม มันสนุกตรงการแสดงของ Redford นี่แหละ ดูแล้วเชื่อหมื่นเปอร์เซ็นต์ว่าพี่ท่านเก๋าเกม มาดนิ่ม ขนาดมีเรื่องคอขาดบาดตาย พี่แกยังนิ่มรับสถานการณ์ แต่นิ่มนี่ไม่ใช่ปล่อยให้เหตุการณ์แย่ไปตามยถากรรมนะครับ แกนิ่มเพื่อนิ่งและคิด ระหว่างที่พี่ท่านนั่งเฉยๆ เหมือนไม่ทำอะไรนั่น แกกำลังวางแผนซ้อนแผนเพียบไปหมด ระหว่างดูนี่ผมยังนึกไม่ออกเลยว่าแกจะพ้นจากความวุ่นวายในวันเกษียณไปได้อย่างไร … แต่ตอนจบ… ลองไปดูสิครับ แกเก๋าอย่างแรง

 

ถ้าได้คนอย่างแกมาแก้ปัญหาบางกระทรวง บางทบวงในบ้านเราล่ะคุณเอ้ย แจ่ม!

 

หนังยังสอนเกมการทำงานให้คนดูได้ถ้าจะสังเกตแล้วนำไปใช้น่ะครับ ดูความแตกต่างระหว่าง เนธาน กับ ทอม สองคนสองวัย แต่เนธานเขาสุขุม ไม่โผงผาง ทำอะไรทีละก้าว แต่ก้าวทีหลายกิโลเมตร เรียกว่ามองการณ์ไกลเสมอครับ ไม่ได้คิดสั้นๆ หรือทำอะไรด้วยอารมณ์ ซึ่งอันหลังนี่สำคัญมาก เนธานจะไม่อนุญาตให้อารมณ์มาบงการการตัดสินใจเขาเป็นอันขาด ในขณะที่ทอมนี่มือไม่ใหม่ แต่เลือดร้อนครับ บางครั้งก็มั่นใจในตนเองจนผิดพลาด ทำเอาตัวเองเกือบตายต้องรอให้คนที่คมกว่าอย่างเนธานตามไปช่วย

 

SpyGame002

 

ก็ทำให้เราย้อนนึกถึงตนเองได้เหมือนกันนะครับ ว่าเรามักเป็นแบบเนธานหรือทอม เรานิ่งหรือเราร้อนไปตามอารมณ์กับเหตุการณ์ ซึ่งเรื่องวัยหรืออายุนี่มันเกี่ยวแค่ส่วนหนึ่งครับ แต่คนสูงอายุบางรายยังเย็นไม่เป็นเลย แสดงว่าจะเย็นหรือไม่ จะนิ่งมีสติแค่ไหน เรานี่แหละกำหนดได้ แต่อยู่ที่เราจะฝึกฝนมันบ่อยแค่ไหนเท่านั้นเอง

 

เตือนสติตนนะครับ ความมั่นใจนั้นดี แต่ต้องมีสติ แยกให้ออกว่าสิ่งที่หนุนหลังให้ความมั่นใจของเรามันเต็มสตรีม มันคือสติเหตุผลหรือโทสะกันแน่ เพราะถ้าแยกไม่ออก คุณอาจถึงคราวล้มโดยไม่รู้ตัวก็ได้

 

ดาราที่มาแสดงนั้น ฟอร์มแข็งครับ ทั้ง Redford และ Pitt ส่วนดาราสมทบก็มี Catherine McCormack ในบทอลิซาเบธ แฮดเล่ย์ สาวที่มัดใจทอมได้และเธอคือคนที่นำเรื่องวุ่นวายขนานหนักมาสู่ทอม ดูแล้วเธอโทรมขึ้นเยอะครับ แต่ก็แสดงได้ดีทีเดียว แววตาท่าทางตอนดูอินโนเซนซ์นี่ก็สดใส ปิ๊งๆ แต่พอไม่พอใจอะไรขึ้นมาก็เหมือนอีกคนมาเข้าสิงน่ะครับ เล่นได้ดีเหมือนกัน

 

ส่วนประกอบของหนังถือว่าโอเคครับ แต่ที่แปลกหูหน่อยคือดนตรีของ Harry Gregson-Williams ที่ไม่ค่อยเร้าอารมณ์ระทึกเท่าไร

 

แต่ถ้าว่ากันตรงๆ หนังก็ยังไม่สุดยอดหรอกครับ เพราะหนังไม่ได้บีบเค้นให้คนดูลุ้นจนตาลุกอย่างที่ควรจะเป็น ความเข้นข้นก็น่าจะเยอะแต่ก็ไม่มาก เพราะหนังเล่าถึงเรื่องในอดีตมากกว่าจะมาเน้นแผนแก้เกมของเนธาน ถ้าเล่าแบบเฉลี่ยๆ เกลี่ยกันหน่อยก็น่าจโอเคแบบพอดีๆ ล่ะครับ เพราะตอนแรกก็เล่าปูพื้นไป ตอนหลังก็ระทึกซะหน่อย แหม อิ่มสบาย แต่เท่าที่เป็นก็โอเคล่ะครับ เพียงแต่ ถ้าปรุงอีกนิดคงเฉียบทีเดียว

 

Director

Director

Cast

Similar titles

A Special Lady (2017) เหนือกว่าสตรี
The Book Thief (2013) จอมโจรขโมยหนังสือ
Superfast (2015) ฟาสต์เจ็บ เร็ว แรง ทะลุฮา
Larry Crowne (2011) รักกันไว้ หัวใจบานฉ่ำ
The Legend of Hercules (2014) โคตรคน พลังเทพ
Daddy’s Little Girl (2012) หลับให้สบายนะลูกพ่อ
Shut In (2016) หลอนเป็น หลอนตาย
The Kingdom (2007) ยุทธการเดือด ล่าข้ามแผ่นดิน
Mortal Engines (2018) สมรภูมิล่าเมือง จักรกลมรณะ
Ironclad (2011) ทัพเหล็กโค่นอํานาจ
Hubie Halloween (2020) ฮูบี้ ฮาโลวีน
The Talented Mr. Ripley (1999) อำมหิต มร.ริปลีย์