What's happening?

Video Sources 356 Views Report Error

  • Syriana (2005) ฉีกฉ้อฉล วิกฤติข้ามโลก
Syriana (2005) ฉีกฉ้อฉล วิกฤติข้ามโลก

Syriana (2005) ฉีกฉ้อฉล วิกฤติข้ามโลก

Your rating: 0
7 1 vote

Synopsis

ในประเทศผลิตน้ำมันประเทศหนึ่งในแถบอ่าวเปอร์เซีย ซึ่งมีเจ้าชายหนุ่มใจกว้างและช่างคิดอย่าง เจ้าชายนาเซอร์ (อเล็กซานเดอร์ ซิดดิค) กำลังมองหาช่องทาง ที่จะเปลี่ยนแปลงสัมพันธภาพทางธุรกิจอันยาวนาน กับประเทศอเมริกา นาเซอร์นั้นมีฐานะเป็นรัชทายาทในราชบัลลังก์ และเพิ่งจะให้สัมปทานในการขุดเจาะน้ำมัน ซึ่งแต่เดิมบริษัทคอนเน็กซ์ซึ่งเป็นบริษัทผลิตน้ำมันยักษ์ใหญ่ของเท็กซัสได้รับมายาวนาน  แก่บริษัทของประเทศจีน ที่ประมูลในราคาสูงกว่า และเรื่องนี้เป็นวิกฤติสำหรับบริษัทคอนเน็กซ์ และกระเทือนธุรกิจของชาวอเมริกันมากมายในภูมิภาคนี้ บริษัท คิลเลน เป็นบริษัทน้ำมันของเท็กซัสขนาดย่อมกว่า ซึ่งมี จิมมี่ โป๊พ (คริส คูเปอร์) เป็นเจ้าของ และเขาเพิ่งชนะการประมูลสัมปทานการขุดเจาะน้ำมัน ในประเทศคาซัคสถาน

และนี่ทำให้คิลเลนนั้นมีความน่าสนใจสำหรับคอนเน็กซ์ ซึ่งในตอนนี้ต้องการแสวงหาอาณาเขตใหม่ๆ เพื่อทำให้ความสามารถในการผลิตน้ำมันยังคงอยู่ และเมื่อบริษัทสองบริษัทนี้รวมตัวกัน การเจรจาตกลงนั้น อยู่ในความสนใจของการพิจารณาของทบวงยุติธรรมและ สโลน ไวท์ติ้ง ซึ่งเป็นบริษัทกฎหมายที่มีอิทธิพลของวอชิงตันนั้น ได้รับการมอบหมายให้เป็นผู้ทำการเจรจา บ็อบ บาร์นส (จอร์จ คลูนี่ย์)

นั้นเป็นสายลับซีไอเอมือเก่า ที่อยู่ในวัยใกล้เกษียณสำหรับอาชีพที่น่าเกรงขามนี้ เขามี ร็อบบี้ (แม็กซ์ มิงเกลลา) ลูกชายที่ตั้งเป้าจะเข้าเรียนมหาวิทยาลัย และมีความเป็นไปได้ที่จะใช้บั้นปลายในชีวิตของเขานั้น อยู่กับนั่งโต๊ะสบายๆ ด้วยความเป็นเจ้าหน้าที่ที่มีความทุ่มเท บ๊อบนั้นมีความเชื่ออย่างจริงจังว่า งานที่เขาทำได้สร้างประโยชน์อย่างมากมายให้กับรัฐบาล และทำให้ประเทศที่รักของเขานั้นอยู่ในความปลอดภัย งานสุดท้ายที่บ็อบได้รับมอบหมาย ในการลอบสังหารนักค้าอาวุธสองคนในกรุงเตหรานนั้น จรวดสติงเกอร์ลูกหนึ่ง ได้ตกไปอยู่ในเงื้อมมือของชาวอียิปต์ลึกลับที่มีนัยน์ตาสีฟ้า

ในระหว่างทางที่เขาเดินทางกลับมาที่กรุงวอชิงตัน บ็อบนั้นได้รับคำสัญญาว่าจะมีการเลื่อนตำแหน่ง สำหรับงานพรางตัวครั้งสุดท้ายของเขา การลอบสังหารเจ้าชายนาเซอร์ แต่เมื่อหนึ่งในสายของเขาหักหลัง และความพยายามในการลอบสังหารครั้งนี้ กลับกลายเป็นเรื่องผิดพลาดร้ายแรง บ็อบจึงตกเป็นแพะรับบาปจากซีไอเอ เขาถูกหักหลังจากองค์กร ซึ่งเขาทุ่มเททั้งชีวิตให้ และเมื่อเขาล้วงลึกเพื่อที่จะหาว่าอะไรเกิดขึ้น เขาก็เริ่มที่จะเข้าในว่าเขานั้นมีฐานะอะไร  ถูกใช้เป็นเครื่องมือ และไม่เคยล่วงรู้ถึงแรงจูงใจ สำหรับภารกิจที่เขาได้รับมอบหมายให้อย่างโง่งม ให้ทำมาเป็นเวลานานหลายปี เบนเนทท์ ฮอลิเดย์ (เจฟฟรีย์ ไรท์)

เป็นทนายความในวอชิงตัน ที่มีความทะเยอทะยานสูงของบริษัทสโลน ไวท์ติ้ง เขาได้รับมอบหมายให้เป็นผู้นำการควบรวมกิจการ ระหว่างคอนเน็กซ์-คิลเลน ให้ผ่านกระแสอันเชี่ยวกรากของ ดี.ซี. เขาต้องส่งมอบข้อมูลที่มากพอให้กับทบวงยุติธรรม ที่จะทำให้คดีที่ฟ้องคิลเลน สำหรับการค้าไม่โปร่งใสที่เกิดขึ้นในประเทศคาซัคสถาน โดยไม่ทำให้เกิดผลกระทบกับสัญญาการตกลงทั้งหมด

มันเป็นความสนใจของบริษัท และของประเทศที่การควบรวมกิจการนี้ยังดำเนินต่อไป และมันยังเป็นการสนองความมักใหญ่ใฝ่สูงของเบนเน็ทท์ ความทะเยอทะยานที่เติมเชื้อโดยบิดาของเขา เบนเน็ทท์ ฮอลิเดย์ ซีเนียร์ (วิลเลี่ยม ซี. มิทเชล) ซึ่งเป็นคู่ปรับอย่างนักวิเคราะห์ด้านพลังงาน ไบรอัน วู้ดแมน (แมตต์ เดมอน) นั้น เป็นดาวรุ่งของบริษัท Energy Trading Company เขาอยู่กับภรรยาของเขา จูลี่ (อาแมนด้า พีท) และลูกชายเล็กๆ สองคนในเจนีวา

เมื่อเขาได้ไปร่วมงานปาร์ตี้ ที่จัดขึ้นโดยครอบครัวของเจ้าชายนาเซอร์ อุบัติเหตุที่ร้ายแรงคร่าชีวิตลูกชายคนหนึ่งของไบรอันไป นาเซอร์พยายามที่จะชดเชยให้กับความเลวร้ายที่เกิดขึ้น โดยเสนอโอกาสทางธุรกิจให้กับไบรอันในตำแหน่งที่ปรึกษา เพื่อให้ท่านผู้นำหนุ่ม ได้เข้าใจถึงความคิดของนักปฏิรูปของเขา  โอกาสที่ไบรอันอ้าแขนรับมันไว้ ท่ากลางความตกใจของภรรยาที่โศกเศร้าของเขา แดน ไวท์ติ้ง (คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์) เจ้านายของเบนเน็ทท์ หัวหน้าของบริษัท สโลน ไวท์ติ้ง และเป็นหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลแห่งวอชิงตัน มีความพยายามที่จะล้มเลิกสัญญาที่นาเซอร์มีกับประเทศจีน เขารู้ว่าน้องชายอ่อนหัดของนาเซอร์

คือ เจ้าชายมีแชล (อัคบาร์ เกอร์ธ่า) จะเป็นประโยชน์กับธุรกิจของอเมริกัน และเขาก็กดดันอีเมียร์ผู้ชราภาพ เพื่อให้เลือกลูกคนเล็กในการสืบทอดราชบัลลังค์ เพื่อเป็นเครื่องมือที่จะดับโอกาสทางการเมืองของนาเซอร์ และอีกด้านหนึ่งของผู้ใช้แรงงานในประเทศของนาเซอร์ พวกแรงงานอพยพที่ต้องเหนื่อยยากในแหล่งผลิตน้ำมัน โดยชีวิตของพวกเขานั้น ต้องขึ้นตรงและมีผลจากนโยบายของราชวงศ์

รวมทั้งความไม่แน่นอนของอุตสาหกรรมนี้ ซาลีม อาห์เหม็ด คาห์น (ชาฮิด อาห์เหม็ด) คนงานของบริษัทคอนเน็กซ์ และลูกชาย วาซิม (มาสฮาร์ มูเนียร์) เพิ่งถูกปลดออกจากงานในฐานขุดเจาะ ตอนที่บริษัทของจีนได้เข้ามาซื้อกิจการ และอนาคตของพวกเขานั้นก็ยิ่งทวีความไม่แน่นอน

เมื่อพวกเขาต้องพยายามอย่างไร้ผลที่จะหางาน ก่อนหน้าที่วีซ่าของพวกเขาจะขาดอายุ ซาลีมฝันว่า วันหนึ่งเขาจะได้กลับไปที่ปากีสถาน ลูกชายของเขาฝันถึงชีวิตที่ดีกว่าเดิม แต่ก็เริ่มตาสว่าง และโกรธกับการที่เขาและพ่อของเขา ถูกกระทำเยี่ยงคนงานอพยพในอ่าว วาซิมและเพื่อนของเขา ฟารูค (ซอนเนล แดเดรล) ได้พบเครื่องหย่อนใจที่มาดราสซ่าในละแวกนั้น มันเป็นสถานที่ที่พวกเขา

ได้รับการปฏิบัติอย่างสมฐานะ ในโลกที่อ้างว้างและไม่คุ้นเคยแห่งนี้ ที่มาดราสซ่า วาซิมและฟารูคนั้นเข้าไปอยู่ภายใต้การปกป้องของผู้จ้างที่อันตราย แต่เปี่ยมไปด้วยความสามารถ  ชายอียิปต์นัยน์ตาสีฟ้า ที่หายไปพร้อมกับจรวดสติงเกอร์ บรรดาชีคและพวกคนงานที่ฐานผลิต ผู้ตรวจการณ์ของรัฐบาล รวมทั้งนักสืบระดับชาติ ทั้งคนรวยคนจน มีชื่อเสียงและไร้คนรู้จัก  แต่ละคนนั้นต่างก็มีบทบาทเล็กๆ น้อยๆ ในระบบที่ยิ่งใหญ่และซับซ้อนระบบนี้ ที่เป็นขุมพลังให้กับอุตสาหกรรม ทว่า ไม่มีใครเข้าใจถึงขอบเขตอันแท้จริง ของผลกระทบรุนแรงแห่งชีวิตของพวกเขา …ที่จะมีต่อโลกใบนี้

Original title Syriana (2005) ฉีกฉ้อฉล วิกฤติข้ามโลก

Director

Director

Cast

Similar titles

The Mountain Between Us (2017) สองเราในความทรงจำ
Master and Commander (2003) ผู้บัญชาการล่าสุดขอบโลก
Last Passenger (2013) โคตรด่วนขบวนตาย
Pinocchio (2019) พินอคคิโอ
Sonic the Hedgehog (2020) โซนิค เดอะ เฮ็ดจ์ฮอก
Sardar Ka Grandson (2021) อธิษฐานรักข้ามแดน
The Bling Ring (2013) วัยร้าย วัยลัก
Undefeated (2011) โคตรทีม คนอึด
High Society (2018) ตะกายบันไดฝัน
Negative (2017) โคตรสวยระห่ำล่าข้ามเมือง
I Am Number Four (2011) ปฏิบัติการล่าเหนือโลกจอมพลังหมายเลข 4
Damascus Cover (2017) ดามัสกัส ภารกิจเงา