What's happening?

Video Sources 284 Views Report Error

  • The Accidental Detective In Action (2018)

Synopsis

วันนี้ชวนมาเหมารวบรีวิวแพคคู่ หนังสนุกๆสืบสวนฮาๆที่ขายดีทั้งสองภาค ซึ่งก็คือ The Accidental Detective ภาคแรก ปี 2015 และ ภาคสอง ปี 2018 โดยใช้ชื่อว่า The Accidental Detective 2 : In Action เป็นเรื่องราวของสองตัวละครหลักที่มาเป็นคู่หูโดยบังเอิญ ไม่เต็มใจนัก แต่เมื่อได้ร่วมหัวจมท้าย ซื้อใจ ซื้อความสามารถ ช่วยกันจนคลี่คลายคดีได้ ในภาคแรกแล้ว จึงตัดสินใจจับมือร่วมงานกันเป็นคู่หูนักสืบเอกชน ในภาคสอง

 

คังแทมัน (รับบทโดย ควอนซังอู) เป็นหนุ่มพ่อบ้าน เมียดุ ลูกชายตัวน้อย ลูกสาวตัวจิ๋ว เขาควบงานดูแลร้านเช่าอ่านหนังสือ และเลี้ยงลูกอ่อนไปด้วย แต่ก็ยังมีเวลาให้กับชมรม/คลับออนไลน์วิเคราะห์วิแคะปริศนานิยายสืบสวน เขาพลาดอาชีพตำรวจเพราะปัญหาสุขภาพที่ขา แต่ใจยังเต็มร้อย เลยชอบไปป้วนเปี้ยนงานสืบสอบปากคำในสถานีตำรวจ อาศัยว่ามีเพื่อนสนิท จุนซู (รับบทโดย พัคแฮจุน) เป็นตำรวจอยู่ ความสอดเผือกของแทมันสร้างความหงุดหงิดเป็นนิจให้ นักสืบโนแทซู (รับบทโดย ซองดงอิล) หัวหน้าทีมของจุนซู ทั้งๆที่แต่ละเรื่องที่แทมันแส่เสนอความคิดเห็นมักถูกต้องเสมอ เพราะเขาเป็นคนละเอียด ช่างสังเกต มีตรรกะดี เกินความสามารถเหล่าตำรวจที่นักสืบโนคุมอยู่

 

นักสืบโน เป็นตำรวจเก๋าในตำนาน ดุดัน ผลงานเยอะ จนได้ฉายาฉลามขาว แต่พลาดท่าทำคนตายจากคดีจับแก๊งค์มาเฟียก่อนหน้านี้ เลยมาถูกลดตำแหน่งในวัยใกล้จะเกษียณ เขาจึงไม่อยากให้งานมีปัญหามากไปกว่านี้ แทมันจอมจุ้นจ้านจึงถูกเขาไล่ตะเพิดเหมือนปัดไล่แมลงหวี่แมลงวัน

 

ในคืนหนึ่งที่แทมันไปดื่มกับเพื่อนสนิท คิมยงกยู (รับบทโดย อีซึงจุน) จนเมามายสลบไสลที่บ้านยงกยู เช้าขึ้นมา พบว่าเมียยงกยูถูกแทงตายโหดคาบ้าน การสืบคดีของตำรวจมาจบลงที่ เจอหลักฐานมีดในห่อผ้าของจุนซู จุนซูจึงกลายเป็นผู้ต้องหา ทั้งๆที่จุนซูก็บอกว่าไม่ได้ทำ ถ้าเช่นนั้น ใครคือคนร้ายตัวจริงที่ตั้งใจป้ายความผิดให้จุนซู

 

แทมันจึงพยายามเข้าหานักสืบโน เพื่อขอร่วมสืบคดีนี้ด้วยตัวเอง สารพัดอ้อนวอน ขอร้อง แลกเปลี่ยนใดๆก็ดูจะไม่ได้ผล นักสืบโนมาพลาดท่าหลวมตัวหยวนๆเอาตอนพบว่า แทมันเหมือนตนที่มี ‘เมียดุ’ อารมณ์คนหัวอกเดียวกัน 555

 

การสืบไขปริศนาคดีของทั้งคู่น่าติดตาม ต้องค่อยๆสาวไปจนสุด อาศัยทั้งสกิลจริงและอ้างอิงนิยายสืบสวน สนุกซับซ้อนใช้ได้ มีคำใบ้เล็กน้อยที่ถูกปล่อยมาตั้งแต่ต้นเรื่อง ถ้าสังเกตดีๆ

 

ความเฮฮาหลักๆของเรื่องก็มาจากเคมีสองหนุ่มต่างวัยคู่นี้เลย มือเก๋าขี้หงุดหงิด vs มือสมัครเล่นขี้วอแว จิกตีป่วนกันเองบ้าง ผลัดกันฉลาดทันเกมบ้าง ประสานพลังสมองและฝีปากไปมาก็ได้งานฉลุยเหมือนกัน ประหนึ่งจิ๊กซอว์ต่อติดลงตัว

 

มุกขำๆของความกลัวเมีย ก็น่ารักดี เปรียบเทียบเมียใหม่ๆเป็นไดโนเสาร์กินพืช อยู่ๆไปกลายเป็นไดโนเสาร์กินเนื้อ นักสืบโนบอกว่า แทมันเพิ่งแต่งงานไม่นานนัก เมียยังเป็นแค่แมวป่า ระวังไว้เถอะ อีกหน่อยจะโตกลายเป็นเสือ 555 สองเมียที่เคารพ รับบทโดย อีอิลฮวา และ ซอยองฮี

 

นอกจากนี้ ซีนขำๆของความเป็นนักสืบพ่อลูกอ่อน กระเตงเด็กน้อยไปสืบคดีก็ฮาแปลกตาน่าเอ็นดูดี

 

นอกจาก ‘เมีย’ จะเป็นประเด็นคอมมาดี้แซะๆแล้ว ยังเป็น keyword ของคดีด้วย  และท้ายสุดมันก็เป็นคดีที่ไว้ใจตำรวจไม่ได้ด้วย โอ นี่คือใบ้ไปเยอะเลย แต่คงเลี่ยงไม่ได้ที่จะพูดถึงเพราะมันเกี่ยวกับการเปิดเข้าภาคสอง ซึ่งนักสืบโนจะเกษียณมาเปิดสำนักงานนักสืบเอกชน และชวนแทมันมาเป็นหุ้นส่วนคู่หูของจริง ใช้สโลแกนบริการว่า ‘นึกถึงเรา ถ้าไม่ไว้ใจตำรวจ’ ช่างกล้านัก!

Original title The Accidental Detective In Action (2018)

Director

Director

Cast

Similar titles

Come As You Are (2019) จงมา…อย่างที่คุณเป็น
Scary Movie 4 (2006) ยําหนังจี้ หวีดดีไหมหว่า
Secondhand Lions (2003) ผจญภัยเหนือทุ่งฝัน
The Rake (2018) เรค ปีศาจเงา สยอง
Zombieland 2 Double Tap (2019) ซอมบี้แลนด์ แก๊งซ่าส์ล่าล้างซอมบี้
Xtreme (2021) เอ็กซ์ตรีม
Hush (2016) ฆ่าเธอให้เงียบสนิท
G.I. Joe 1 The Rise of Cobra (2009) จี.ไอ.โจ สงครามพิฆาตคอบร้าทมิฬ
James Bond 007 From Russia with Love (1963) เจมส์ บอนด์ 007 ภาค 2
500 Days of Summer (2009) ซัมเมอร์ของฉัน 500 วัน ไม่ลืมเธอ
Ghostquake (Haunted High) (2012) ผีหลอกโรงเรียนหลอน
Eddie the Eagle (2016) ยอดคนสู้ไม่ถอย