What's happening?

Video Sources 239 Views Report Error

  • The Ghost Writer (2010) พลิกปริศนา สภาซ่อนเงื่อน
The Ghost Writer (2010) พลิกปริศนา สภาซ่อนเงื่อน

The Ghost Writer (2010) พลิกปริศนา สภาซ่อนเงื่อน

Your rating: 0
6 1 vote

Synopsis

เมื่อ นักเขียนเงา (ยวน แม็คเกรเกอร์) ชาวอังกฤษที่ประสบความสำเร็จผู้หนึ่ง ตกลงใจที่จะเขียนบันทึกความทรงจำของอดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ อดัม แลงก์ (เพียร์ซ บรอสแนน) ตัวแทนของเขายืนยันว่ามันคือโอกาสทองในชีวิต แต่ดูเหมือนโครงการนี้จะโชคร้ายมาตั้งแต่เริ่มแรก เพราะผู้รับผิดชอบโครงการนี้ก่อนหน้าเขา ซึ่งเป็นคนสนิทของ แลงก์ มานาน เกิดเสียชีวิตในอุบัติเหตุ

นักเขียนเงาเดินทางไปเพื่อทำงานในโปรเจ็กต์นี้ ท่ามกลางฤดูหนาว ในบ้านริมทะเลบนเกาะแห่งหนึ่งนอกชายฝั่งด้านตะวันออกของสหรัฐอเมริกา แต่หนึ่งวันหลังจากเขามาถึง อดีตรัฐมนตรีอังกฤษรายหนึ่งได้กล่าวหาว่า แลงก์ ใช้อำนาจอย่างผิดกฎหมายในการยึดทรัพย์ผู้ต้องหาว่าเป็นผู้ก่อการร้าย และยังจับพวกเขาส่งไปให้ซีไอเอทรมาน กระแสฮือฮาของข่าวนี้ทำให้พวกนักข่าวและผู้ประท้วงแห่กันมาที่คฤหาสน์บนเกาะ ที่ซึ่ง แลงก์ พักอยู่กับ รูธ (โอลิเวีย วิลเลี่ยมส์) ภรรยาของเขา และ เอมีเลีย (คิม แคทตรัล) ผู้ช่วยส่วนตัว ซึ่งเป็นชู้รักของเขาด้วย

เมื่อนักเขียนเงาเริ่มลงมือทำงาน เขาเริ่มค้นพบเงื่อนงำต่าง ๆ ที่บ่งชี้ว่าคนที่รับหน้าที่เขียนบันทึกความทรงจำเรื่องนี้ก่อนเขา อาจไปสะดุดเจอความลับบางอย่างที่เชื่อมโยง แลงก์ กับซีไอเอ และข้อมูลนี้ถูกซ่อนเอาไว้ในต้นฉบับที่เขาได้เขียนทิ้งเอาไว้ ว่าแต่ แลงก์ มีคำสั่งถึงหน่วยข่าวกรองของอเมริกันขณะที่เขายังเป็นนายกรัฐมนตรีจริงหรือไม่ และนักเขียนคนก่อนโดนฆ่าตายเพราะความจริงที่เขาไปค้นพบเจอหรือเปล่า

ภาพยนตร์ทริลเลอร์แนวการเมืองที่สุดตื่นเต้นเรื่องนี้คือเรื่องราวที่ว่าด้วยเรื่องของการหลอกลวงและการทรยศในทุกแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องเซ็กซ์ การเมือง และวรรณกรรม ในโลกที่ไม่มีสิ่งใดหรือใครเป็นเหมือนอย่างที่เห็นภายนอก นักเขียนเงาค้นพบในแทบจะทันทีว่าอดีตอาจเป็นภัยร้าย และประวัติศาสตร์ถูกตัดสินโดยใครก็ได้ที่มีชีวิตอยู่รอดมาเพื่อเขียนมัน

จนกระทั่งงานเขียนหนึ่งได้ติดต่อมาเป็นการเขียนเกี่ยวกับบันทึกความทรงจำของอดัม แลง ซึ่งนักเขียนคนเก่านั้นได้เสียชีวิตไปอย่างปริศนาระหว่างทำการแต่งหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา แต่เมื่อ The Ghost ศึกษาข้อมูลต่าง ๆ มากยิ่งขึ้นก็ได้พบว่านายกรัฐมนตรีคนนี้ได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับ CIA และการละเมิดสิทธิมนุษยชนกับการทรมาณนักโทษอีกด้วย นั่นทำให้ The Ghost ต้องการที่จะไขความจริงของเรื่องราวทั้งหมดและดันไปเจอข้อมูลของใครบางคนเข้า ซึ่งเขาคนนั้นได้ทำให้ The Ghost ต้องเผชิญกับอันตรายครั้งใหญ่ของชีวิต

ส่วนตัวคิดว่าเรื่องนี้ค่อนข้างปูเรื่องมาได้น่าสนใจ แต่การเล่าเรื่องนั้นออกจะหนักไปหน่อย ไม่ค่อยน่าติดตามหรือตราตรึงสักเท่าไร หลายฉากที่เราเห็นความรุนแรงที่ถ่ายทอดออกมาใครที่มีอารมณ์หวั่นไหวง่ายอาจจะไม่ค่อยเหมาะสักเท่าไร ส่วนใครที่ชอบความระทึกขวัญดูไปหัวใจเต้นไปมาตึกตัก ๆ ชอบความเสี่ยง ๆ หน่อยบอกเลยว่าเหมาะมากเพราะการลุ้นให้พระเอกของเรารอดไปได้ในแต่ละฉากบอกเลยว่ามีปาดเหงื่อกันเลนทีเดียว แม้หนังเรื่องนี้จะไม่ได้เป็นหนัง Perfect แต่ก็ได้สะท้อนอะไรมากมายให้เรากำลังไปคิดให้ดีขึ้นได้แน่นอน

Original title The Ghost Writer (2010) พลิกปริศนา สภาซ่อนเงื่อน

Director

Director

Cast

Similar titles

The Post (2017) เอกสารลับเพนตากอน
Target Number One (2020) ปฏิบัติการฉาว เป้าหมายหมายเลขหนึ่ง
Voice from the Stone (2017) เสียงเพรียกจากกำแพงหิน
Takers (2010) พลิกแผนปล้นระห่ำนรก
A Merry Friggin Christmas (2014) ปาฏิหาริย์คริสต์มาสแสนสุข
Mississippi Grind (2015) เกมเย้ยเซียน
Jane Eyre (2011) เจน แอร์ หัวใจรัก นิรันดร
Allegiant (2016) อัลลีเจนท์ ปฎิวัติสองโลก
Midnight Cowboy (1969) คาวบอยตกอับย่ำกรุง
A Walk to Remember (2002) ก้าวสู่ฝันวันหัวใจพบรัก
Riders of Justice (2020)
Me Before You (2016) มี บีฟอร์ ยู