What's happening?

Video Sources 266 Views Report Error

  • The Kingdom (2007) ยุทธการเดือด ล่าข้ามแผ่นดิน
The Kingdom (2007) ยุทธการเดือด ล่าข้ามแผ่นดิน

The Kingdom (2007) ยุทธการเดือด ล่าข้ามแผ่นดิน

Your rating: 0
7 1 vote

Synopsis

“Trust No One”

+The Kingdom เป็นผลงานกำกับโดย ปีเตอร์ เบิร์ก ซึ่งมีผลงานก่อนหน้านี้อย่าง The Rundown (เดอะ ร็อคนำแสดง) เป็นผลงานสร้างชื่อ และกับ The Kingdom เองหน้าหนังดูเหมือนกันหนังแอ็คชั่นล้างผลาญ ยิงกันวินาศสันตะโร ที่หยิบเอาเรื่องการก่อการร้ายมาเล่น เหมือนกันหนังแอ็คชั่นเรื่องๆต่างๆที่ออกมาก่อนหน้านี้ โดยมักจะมีแคแรคเตอร์ตัวร้ายเป็นคนตะวันออกกลาง . .

 

+แต่เมื่อได้ดูจริงๆ กลับพบว่า The Kingdom มีอะไรที่คมคาย และลึกซึ้งกว่านั้นมาก นอกเหนือไปจากหนังแนวแอ็คชั่นสืบสวนธรรมดา .. นี่คือหนัง

แอ็คชั่นที่มีเรื่องราวของการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งมีมุมมองที่จริงจัง ขึงขัง หนักแน่นไม่ใช่น้อย รวมทั้งวิธีคิด และทัศนคติที่แตกต่างกันของคนตะวันออกและตะวันตก . .

 

+ซึ่งความแตกต่างทางด้านศาสนา รูปแบบการใช้ชีวิตและสภาพแวดล้อมนี่แหล่ะ จึงทำให้แม้จะนับถือศาสนาที่สอนให้เป็นคนดีเหมือนกัน แต่ก็ไม่สามารถที่จะแก้ไขปัญหาขัดแย้งที่เกิดขึ้นได้ . .

 

+หนังเปิดเรื่องในซาอุดิอาระเบีย เมื่อย่านนิคมของชาวตะวันตกถูกวางระเบิดอย่างอุกอาจกลางเมือง มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ FBI ในอเมริกา พยายามหาทางเข้าไปยังสถานที่เกิดเหตุ เพื่อตามหาเบาะแสและลากตัวคนผิดมาดำเนินคดีให้ได้

 

+ซึ่งแม้จะปฏิเสธไปในตอนแรกแต่ที่สุดแล้ว เจ้าหน้าที่ FBI ภายใต้การนำทีมของโรนัลด์ เฟลอรี่ (รับบทโดย เจมี่ ฟ็อกซ์) ก็สามารถเข้าไปยังสถานที่เกิดเหตุจนได้ โดยมีผู้พันอัลกาซี เจ้าหน้าที่ระดับสูงของประเทศเจ้าบ้านเป็นพี่เลี้ยงคอยดูแล และควบคุมไปในตัว

 

+เมื่อมาถึง ก็ไม่ใช่ว่าเฟลอรี่และลูกทีมที่เหลือจะทำงานตามหน้าที่ได้อย่างที่คิด เนื่องจากถูกผูกติดกับกฎและข้อห้ามต่างๆมากมาย ทั้งในแง่ของศาสนาที่ต่างๆกัน และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แต่สุดท้ายเฟลอรี่ก็หาทางจนได้โดยมีผู้พันอัลกาซีเป็นผู้ช่วยเหลือ .. เมื่อสามารถเริ่มต้นสืบสวนเรื่องได้อย่างสะดวก พวกเขากลับตกเป็นเป้าในการสังหารของผู้ก่อการร้ายในทันที . .

 

+เรื่องราวของหนัง มองเผินๆ อาจจะเหมือนหนังแอคชั่นคู่หูหลายๆเรื่อง ที่ตัวละครนำต้องมีความขัดแย้งกัน ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติ สีผิว หรือรูปแบบในการใช้

ชิวิต . . เริ่มแรกคบด้วยความไม่เข้าใจและไม่เข้าขากัน ก่อนจะพัฒนาความสัมพันธ์กลายมาเป็นคู่หูที่รู้ใจ

 

+บทหนังของ The Kingdom พาเราไปได้ลึกกว่าที่เห็น เพราะในหนังไม่ใช่มีความขัดแย้งของคนแค่สองคน และถึงหากจะมีแค่สองคน The Kingdom ก็ยังพาคนดูอย่างเราๆไปได้ไกลมากกว่านั้นอยู่ดี ตรงนี้ต้องขอยกความดีให้กับบทหนังจากฝีมือของไมเคิล คาร์นาแฮน

 

 

+นอกจากบทหนังของไมเคิล คาร์นาแฮนจะสอดแทรกให้เห็นถึงความแตกต่างทางวัฒนธรรม อันเนื่องมาจากเชื้อชาติ ศาสนา และสภาพแวดล้อมแล้ว ยังชูปมด้านกลวิธีในการคิด รวมไปถึงการใช้ชีวิต ผสมกลมกลืนเข้ามากับเนื้อเรื่องที่เดินไปข้างหน้าได้อย่างไม่รู้สึกแปลกแยก .

+ภายในประเด็นของการสืบสวน และสอบสวนหาตัวผู้ทำผิดและคนบงการในการวางระเบิดที่เกิด

ขึ้นโดยใช้ตัวละครเพียงแค่ไม่กี่ตัว เหตุการณ์ไม่กี่เหตุการณ์ สามารถแสดงให้เห็นได้ถึงผลกระทบในวงกว้างได้เป็นอย่างดี . .

 

+แต่ก็ไม่ลืมที่จะชี้ให้เห็นถึงวิถีความคิดที่คนตะวันตกมีต่อคนอาหรับหรือมุสลิม (ตะวันออกกลาง) ผ่านทางเหยื่อที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ก่อการร้ายไปอย่างเต็มๆ ซึ่งแผลร้ายที่เกิดขึ้นในจิตใจนั้น ไม่สามารถที่จะลบเลือนให้หายไปได้โดยง่าย . . รวมไปถึงสถานการณ์บางอย่างที่ผลักดันให้ตัวละครตัวหนึ่งเดินไปหาอีกฝ่ายหนึ่งอย่าง

ง่ายดาย โดยที่ในจุดเริ่มของความคิดนั้น ไม่เคยเลยสักนิดที่จะรู้สึกหรือคิดตัดสินใจแบบนั้น . .

 

 

 

+การแสดงของนักแสดงในเรื่องทั้งหมด แทบจะทุกคนถ่ายทอดออกมาในแบบเชิง “น้อย” แต่มีความ “ลึก” อยู่ในตัว ทั้งเจมี่ ฟ็อกซ์เอง คริส คูเปอร์ หรือแม้แต่เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์ ที่รับบทสมทบเองก็ตาม (เป็นเจ้าหน้า FBI หญิงคนเดียวในกลุ่ม) ทั้งๆที่บทมีอะไรให้เล่นไม่มาก และหนังมีเวลาของ

แคแร็คเตอร์ให้น้อย แต่การ์เนอร์ยังถ่ายทอดให้เห็นถึงอารมณ์ และดึงความลึกในตัวแคแรคเตอร์ผ่านการแสดงได้ ซึ่งก็สมแล้วที่ได้ดาราระดับนี้มาเล่นให้

 

+แต่นักแสดงที่เด่นมากจริงๆ คงจะต้องยกให้ผู้รับบทเป็นผู้พันอัลกาซี และจ่าเมย์แธม ทั้งคู่ทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างเยี่ยมยอด โดยเฉพาะคนแรก ซึ่งต้องแสดงเป็นตัวละครที่อยู่ท่ามกลางความขัดแย้งต่างๆที่เกิดขึ้น ไหนจะเพื่อนร่วมชาติ ส่วนนั่นก็หน้าที่ โน่นก็พลเรือนธรรมดา สามัญชนทั่วไป . . จุดนี้เองทำให้ The Kingdom มีอารมณ์ส่วนของดราม่าที่เข้มข้นไม่ใช่น้อยเลย

 

 

 

 

 

 

 

Director

Director

Cast

Similar titles

Looking Glass (2018) กระจกสะท้อนเงา
We Still Kill the Old Way (2014) มาเฟียขย้ำนักเลง
The Gangster the Cop the Devil (2019) แก๊งค์ตำรวจ ปีศาจ
Top Star (2013) มายาซุปตาร์
The Rhythm Section (2020) โครตสาวมือมือพระกาฬ
Treasure Hunter Legend of the White Witch (2018) นักล่าสมบัติตำนานแห่งแม่มดขาว
Brothers (2017) พี่น้อง
The Last Thing He Wanted (2020) คำสั่งตาย
The Whistleblower (2010) ล้วงปมแผนลับเขย่าโลก
Line of Duty (2019) สายงาน…เหยื่อ
A Tale of Mari and Three Puppies (2007) เพื่อนซื่อ… ชื่อ มาริ
Skin Traffik (2015) โคตรนักฆ่ามหากาฬ