What's happening?

Video Sources 223 Views Report Error

  • The Vanishing (2018) สามสาบสูญ
The Vanishing (2018) สามสาบสูญ

The Vanishing (2018) สามสาบสูญ

Your rating: 0
9 1 vote

Synopsis

เคยอ่านเรื่องราวจากหน้าประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นจริงอย่าง “ตำนานการหายสาบสูญของนายประภาคาร 3 คนที่เกาะไอลินมอร์ ในสกอตแลนด์ เมื่อปี 1990” กับบ้างไหม มันเป็นหนึ่งในเหตุการณ์คนหายในหน้าประวัติศาสตร์ที่โด่งดังมากๆเรื่องหนึ่งเลยเชียวล่ะ

อ้างอิงข้อมูลจากการรวบรวม-เรียบเรียงของเว็บไซต์ “เพชรมายา” หัวข้อ “6 เรื่องราวปริศนาของการหายตัวไปอย่างลึกลับ” บอกเล่าตำนานคนหายที่ประภาคารบนเกาะไอลินมอร์เอาไว้ตอนหนึ่งว่า….

การหายไปของผู้ดูแลประภาคาร ประภาคารนี้ตั้งอยู่ที่เกาะ ไอลิน มอร์ของสกอตแลนด์ โดยมีเรื่องราวของการหายไปของชายสามคนที่เป็นปริศนา เรื่องเกิดขึ้นในปี 1990 เมื่อผู้เฝ้าประภาคารหลักโจเซฟ มัวร์ได้กล่าวลาเพื่อนร่วมงาน และออกจากสถานีชายฝั่งทำให้เหลือผู้ช่วยสามคนบนเกาะเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม

10 วันต่อมาสถานีชายฝั่งได้รับคำเตือนจากเรืออาร์ชทอร์ว่าไม่มีแสงไฟจากประภาคารซึ่งขัดต่อคู่มือการทำงานแต่มันเป็นเรื่องไม่ร้ายแรงนักจึงไม่มีคนขึ้นไปตรวจสอบบนเกาะในเรื่องนี้ ต่อมาโจเซฟ มัวร์ได้กลับมายังเกาะนี้ในวันที่ 26 ธันวาคมหลังพายุที่รุนแรงแต่กลับไม่พบใครที่ประภาคาร ทั้งประตูและหน้าต่างถูกล็อกรวมทั้งเสื้อคลุมฝนที่ยังแขวนด้านในประภาคาร ตะเกียงยังมีเชื้อเพลิงอยู่แต่นาฬิกากลับไม่ทำงาน

สิ่งที่น่าแปลกใจคือโต๊ะทานอาหารที่คว่ำอยู่ ไม่พบใครที่ห้องอื่นๆ เลย แต่มัวร์แน่ใจว่าลูกทีมของเขาไม่ได้ออกจากประภาคารพร้อมกันแน่ เพราะว่ามันเป็นข้อห้ามตามคู่มือและพวกเขามีประสบการณ์การทำงานมานาน ในระหว่างกระบวนการสืบสวนทุกตารางนิ้วของเกาะถูกตรวจสอบ แต่ไม่พบร่องรอยของคนทั้งสาม มีคนกล่าวว่าอาจจะเป็นปีศาจร้าย มนุษย์ต่างดาว และแม้แต่นกยักษ์ที่มาพาตัวพวกเขาไป อย่างไรก็ตามการสืบสวนเน้นไปที่สิ่งที่อาจจะเป็นไปได้ก็คือพวกเขารู้ล่วงหน้าว่าจะมีพายุใหญ่ จึงออกไปที่โขดหินเพื่อซ่อมอุปกรณ์แต่บังเอิญเกิดคลื่นยักษ์ซัดเข้าหาพวกเขาซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกใดๆ ที่จะเกิดขึ้นในทะเลที่รุนแรงในบริเวณนี้ (
จากเหตุการณ์ประหลาดที่ประภาคารบนเกาะไอลินมอร์ เเม้นปัจจุบันทางการก็ยังไม่สามารถสรุปได้อย่างเเน่ชัดว่า สาเหตุที่เเท้จริงที่นายประภาคารทั้ง 3 หายตัวไปนั้น เป็นเพราะอะไรกันเเน่

เเต่ปี 2018 ปรากฏ Director: Kristoffer Nyholm และ Writers: Celyn Jones, Joe Bone เกิดสนใจเรื่องดังกล่าวขึ้นอย่างจับใจ เเละได้ช่วยกันสร้างหนังสยองขวัญเรื่องหนึ่งขึ้นมา เพื่อคลายปมการหายตัวของนายประภาคารทั้ง 3 เเห่งไอลินมอร์ โดยอิงข้อมูลจากหน้าประวัติศาสตร์ เเละความเชื่อของตนเองใส่ลงไป จนกลายมาเป็นหนังเรื่อง The Vanishing / 2018 (ส-ส-ส / สามสาบสูญ….) หนังสยองขวัญน้ำดีจากฟากฝั่ง UK ในที่สุด

เนื่องจากหนังมีฉากรุนเเรง(บางฉาก) เลยได้เรต R (Rated R for violence and language) จาก MPAA (Motion Picture Rating)ไปโดยปริยาย

หนังมีความยาวทั้งเรื่องราว 107 นาที หลังดูจบ เราพบว่า หนังมีการถ่ายทำที่ดีเยี่ยม ภาพ มุมกล้อง เเละซาวด์เอฟเฟค ถือว่าโดดเด่น เสียดาย….อย่างเดียวตรงบทสรุป(เฉลย)ถึงการหายตัวไปของนายประภาคารทั้ง 3 บนเกาะเเห่งนี้ ที่มันไม่โดนใจผู้เขียนเอาเสียเลยจริงๆ(ดูว่ามันเดาง่ายไป จบเเบบราบเรียบจนเกินไปในบริบทของความเป็นจริง….) ไม่มีอะไรให้หวือหวาชวนจดจำ หรือเป็นภาพติดตามิรู้ลืมเเต่ประการใด

เอ่อ….เพราะหนังตั้งอยู่บนหลักของความเป็นไปได้ เเละความเป็นจริง-ความน่าจะเป็นจนเกินไป ฉากจบจึงจบเเบบทือๆ ให้ 7.2 / 10 คะเเนนละกัน สนุก เเต่ก็นะ

Director

Director

Cast

Similar titles

Perfect Number (2012) เพอร์เฟค นัมเบอร์
The Last Warrior (2018) ตำนานนักรบดาบวิเศษ
Ginger Snaps 2 Unleashed (2004) หอนคืนร่าง 2
Spinning Man (2018) คนหลอก ความจริงลวง
The Saint (2017) เดอะ เซนท์
Maoshan (2021) ภูเขาเหมาซา
Moneyball (2011) เกมล้มยักษ์
Event Horizon (1997) ฝ่านรก สุดขอบฟ้า
Total Recall (2012) คนทะลุโลก
The Taking of Deborah Logan (2014) หลอนจิตปริศนา
Crimson Peak (2015) ปราสาทสีเลือด
Ringu (1998) คำสาปมรณะ