What's happening?

Video Sources 134 Views Report Error

  • Cars 3 (2017) สี่ล้อซิ่ง ชิงบัลลังก์แชมป์
Cars 3 (2017) สี่ล้อซิ่ง ชิงบัลลังก์แชมป์

Cars 3 (2017) สี่ล้อซิ่ง ชิงบัลลังก์แชมป์

Your rating: 0
6 1 vote

เรื่องย่อ

หลังจากสาปส่งภาคสองเป็นที่เรียบร้อย(555) โอ้แม่เจ้า! รถสายลับ คิดได้เยี่ยงไร? แต่มันก็มีข้อดีอยู่เหมือนกันนะ ข้อดีของการดูภาคสองก็คือ มันทำให้เราลดความคาดหวังต่อภาคสามลงมาอยู่ติดดินมาก คือคิดไว้ว่ามันต้องแย่กว่าภาคสองแน่ๆ นั่นทำให้ผมชอบภาคสามมากกว่าที่คิด เออ จริงๆ ภาคสองมีข้อดีนะครับ (ซึ่งข้อดีมันไม่ได้เกี่ยวอะไรกันกับตัวหนังของมันเลย)

หลังจากพ่ายแพ้ต่อเหล่านักแข่งไฟแรงรุ่นใหม่ ไลท์นิ่ง แมคควีนผู้เป็นตำนาน (ให้เสียงโดย โอเว่น วิลสัน) ได้หลุดออกจากวงการแข่งรถที่เขารัก การที่จะกลับเข้าไปสู่การแข่งขันได้อีกครั้ง เขาต้องการความช่วยเหลือจากช่างเทคนิครุ่นใหม่อย่าง ครูซ รามิเรซ (ให้เสียงโดย คริสเตล่า อลองโซ่) ด้วนแผนที่จะเอาชนะของเธอเอง บวกกับแรงบันดาลใจจาก ฮัดสัน ฮอร์เนท ยอดฝีมือผู้ล่วงลับ และเหตุการณ์ไม่คาดคิดอีกนิดหน่อย การพิสูจน์ว่าหมายเลข 95 ยังไม่จบง่าย ๆ จะทดสอบหัวใจของแชมเปี้ยนในสนามแข่งที่ใหญ่ที่สุดของพิสตันคัพ!

ผมชอบภาคนี้มากกว่าที่คิดครับ มันเหมือนพาเรากลับไปบ้านหลังเก่า เจอเพื่อนเก่าๆ (อีพวกที่อยู่ในภาคสองไม่รวมด้วยเพราะผมไม่นับญาติด้วย) ได้ยินเสียงพากย์เก่าๆ (ภาคนี้ผมดูพากย์ไทยนะครับ ซึ่งภาคแรกผมก็ดูพากย์ไทยเช่นกันทำให้มันตราตรึงใจมาก) บรรยากาศเก่าๆ ที่ผมเคยเห็นตอนเด็ก มันได้ผุดขึ้นมาในหัวผมอีกครั้ง
ผมชอบประเด็นครูกับลูกศิทย์นะครับ มันเหมือนกับว่าแม็คควีนส์เขาเคยรุ่งตอนเขายังหนุ่ม เพราะมีด๊อคคอยสอนเขาตลอด ทั้งเรื่องหักเลี้ยวขวาเพื่อไปทางซ้าย เรื่องถนนลาดยาง มันคือเทคนิคที่ใช้ได้จนวันตาย และเมื่อเวลาผ่านไป เขาก็เริ่มแก่ขึ้นแล้วครับ เขาก็ต้องโดนรุ่นใหม่เข้ามาแย่งตำแหน่งดาวรุ่งเป็นธรรมดา แล้วทีนี้เขายังคงคิดว่าเขายังไหวอยู่ครับ เขาแค่ต้องการฝึกให้มากขึ้น ทำให้ครูซ ต้องมาเป็นเทรนเนอร์ให้ แต่ว่าเขาไม่ได้อยากให้ครูซมาเทรนให้อยู่แล้วครับ เขาอยากฝึกด้วยตัวเองเพราะเขาคิดว่าเขาไหวพอ

ครูซฝันมานานแล้วครับว่าอยากจะเป็นนักแข่ง แต่เมื่อโอกาศมาถึงเธอกลับกลัวขึ้นมาและปล่อยให้โอกาศเดียวของเธอหลุดลอยหายไป ส่วนแม็คควีนส์เขาได้โอกาศหลายรอบมากครับ แต่เขาเห็นโอกาศเหล่านั้นเป็นแค่ทางผ่านเพื่อให้เขาได้ชื่อเสียงมากขึ้นแค่นั้น เขาไม่ได้รักในการแข่งรถมากเท่าครูซ พอแม็คควีนส์ลองเข้าแข่งขันแข่งรถเล็กๆ กับเธอ ปรากฏว่าเธอชนะครับ แต่แมคควีนส์แพ้และทำชื่อเสียงของเขาเสื่อมลง เขาโวยวายใส่ครูซใหญ่เลยครับว่าทุกอย่างคงไม่เละเทะขนาดนี้เพราะเธอ

ผมชอบคำพูดที่เธอระบายใส่แม็คควีนส์มากครับ เธอถามเขาว่าเขาคิดว่าเธออยากจะมาเป็นเทรนเนอร์ให้ตั้งแต่แรกรึเปล่า? เธอไม่ได้อยากมาเป็นเทรนเนอร์ตั้งแต่แรกด้วยซ้ำ แต่ว่าเธออยากเข้าใกล้นักแข่งให้มากที่สุดครับ แค่นั้นมันทำให้เธอมีความสุขแล้ว เชื่อมั้ยครับ…ระหว่างที่ผมนั่งดูเธอระบายความในใจออกมา ผมดันน้ำตาไหลออกมาโดยไม่รู้ตัว T_T
จนในที่สุดแม็คควีนส์ก็คิดได้และก็ถอนตัวออกจากการแข่งขันและให้ครูซเข้าแข่งขันแทน เพราะเขาเห็นความพยายามในตัวเธอครับ จนในที่สุดเธอก็ได้โชว์ศักยภาพความเป็นนักแข่งคุณภาพให้เขาและคนทั้งโลกได้เห็น และแม็คควีนส์ก็ตัวครับว่าเขาควรจะหยุดแข่งและถ่ายทอดความรู้และความสามารถให้นักแข่งรุ่นต่อๆ ไป และก็เป็นครูที่ดีต่อไป
ประเด็นที่ว่ามาคือข้อดีที่ยิ่งใหญ่ของหนังเรื่องนี้ครับ มันสอนใจคนได้เยอะเลยนะหนังเรื่องนี้ ดูจบผมถึงกับปรบมือให้กับความพยายามของ Disney·Pixar เลยครับพร้อมกับพูดออกมาลอยๆ ว่า “นี่สิถึงเรียกว่า Cars หนังแอนิเมชั่นน้ำดีของค่ายนี้”

งานภาพผมว่ายอดเยี่ยมเลยนะ ไม่เคยผิดหวังในด้านนี้ครับสำหรับหนังแอนิชั่นหรือว่าหนังแฟนตาซีของค่ายนี้ และภาพมัน Realistic มากอ่ะ ผมชอบฉากที่ฝึกวิ่งในชายหาดมากๆ เพราะภาพมันสวยมาก ส่วนทางด้านพากย์ไทยผมว่าทำได้ดีนะ ทีมพากย์เดิมกลับมาพากย์ให้ตัวละครเก่าๆ กันเกือบครบหน้าเลย บางตัวละครก็เปลี่ยนเสียงพากย์ใหม่ แต่ก็ยังพากย์ได้ดีเช่นเดิม ผมตกใจกับรายได้พอสมควรครับ ทำเงินไม่ถึง 400 ล้านเลยอ่ะ ทีแรกผมก็นึกว่าหนังจะเจ๊งครับ แต่ทางบริษัทก็หากำไรจากของเล่นด้วย ทำให้ผมอุ่นใจขึ้นครับ

 

Original title Cars 3 (2017) สี่ล้อซิ่ง ชิงบัลลังก์แชมป์

Director

Director

Cast

แนะนำหนังที่เกี่ยวข้องกัน

Magic in the Moonlight (2014) รักนั้นพระจันทร์ดลใจ
The Way Back (2010) แหกค่ายนรกหนีข้ามแผ่นดิน
The Christmas Chronicles 2 (2020) ผจญภัยพิทักษ์คริสต์มาส 2
Big Fish & Begonia (2016) ปลายักษ์กับบีโกเนีย
The Pink Panther 2 (2009) มือปราบ เป๋อ ป่วน ฮา ยกกำลัง 2
Doraemon Nobita’s New Dinosaur (2020) โดราเอมอน เดอะมูฟวี่ ตอน ไดโนเสาร์ตัวใหม่ของโนบิตะ
Star Wars 9 The Rise of Skywalker (2019) สตาร์ วอร์ส กำเนิดใหม่สกายวอล์คเกอร์
The Mummy Tomb of the Dragon Emperor (2008) เดอะมัมมี่ 3 คืนชีพจักรพรรดิมังกร
The Lone Ranger (2013) หน้ากากพิฆาตอธรรม
The Tears of the Great Sage (2020) น้ำตาวานรผู้พิทักษ์
Grand Blue (2020) ก๊วนป่วนชวนบุ๋งบุ๋ง
Fantasy Island (2020) เกาะสวรรค์ เกมนรก