What's happening?

Video Sources 317 Views Report Error

  • The Babysitter Killer Queen (2020) เดอะ เบบี้ซิตเตอร์ ฆาตกรตัวแม่
The Babysitter Killer Queen (2020) เดอะ เบบี้ซิตเตอร์ ฆาตกรตัวแม่

The Babysitter Killer Queen (2020) เดอะ เบบี้ซิตเตอร์ ฆาตกรตัวแม่

Your rating: 0
5 1 vote

Synopsis

สองปีหลังจากเอาชนะลัทธิซาตานที่นำโดยบีซึ่งเป็นพี่เลี้ยงของเขา แต่กลับไม่มีใครเชื่อเรื่องที่เขาเล่าเลย และถูกหาว่าเป็นบ้า โคลก็พยายามลืมเหตุการณ์ในอดีต จนกระทั่งแก๊งของบีกลับมาหาเขาอีกครั้ง

ต้องยกให้เลยว่านี่เป็น 1 ในหนังของ Netflix โดยตรงที่เขียนบทได้ฉลาดมากติดอันดับต้นๆ ของที่ผู้เขียนเคยดูมาเลย คนเขียนบทรู้ว่าคนดูชอบอะไรในภาคแรกก็หยิบจับใส่กลับมาทั้งหมด และต่อยอดมุกเดิมๆ ทั้งความฮา สยองขวัญ และความรัก ของภาคแรกให้เหนือชั้นขึ้นไปอีก แบบที่เกินคาดมาก ซึ่งมีน้อยเรื่องจริงๆ ที่หนังภาค 2 ทำได้

ในเรื่องนี้เลยหยิบเอางานภาคต่อขึ้นหิ้งอย่าง Terminator 2: Judgment Day มาใช้ทั้งคาราวะและล้อเลียนไปพร้อมกัน ซึ่ง “แม็คจี” คนเขียนบทและเป็นผู้กำกับด้วยคงมั่นใจในเรื่องนี้มาก ถึงดึงมุกแบบนี้มาใช้และก็ทำให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นหนังคัลท์ที่ขึ้นหิ้งไปอีกเรื่องได้แน่ๆ (ถ้าคนดูไม่อคติกับความบ้อบอของเรื่องนี้ซะก่อนนะ)

แน่นอนเมื่อหนังได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี Netflix จึงดำเนินการสร้างภาคต่อตามออกมา ซึ่งครั้งนี้ตัวหนังยังเล่าเรื่องราวของโคลที่รอดตายจากแก๊งพี่เลี้ยงเด็กมหาประลัยที่จะจับเขาไปบูชายันต์ซาตาน แต่กลายเป็นว่าหลังจากที่ทุกอย่างคลี่คลายกลับไม่มีคนรอบตัวคนไหนเชื่อไหนคำพูดของเขาแม้แต่นิดเดียว และยังโบ้ยว่าโคลเป็นเด็กเลี้ยงแกะที่ปั้นเรื่องขึ้นมา จนทำให้เขาถูกมองว่าเป็นเด็กมีปัญหา

ชีวิตของโคลไม่เคยมีความสุขเลยตั้งแต่เหตุการณ์ครั้งนั้น แต่ชีวิตวัยรุ่นที่จัดได้ว่าเลวร้ายอยู่แล้วก็ต้องวุ่นวายหนักกว่าเดิมเมื่อแก๊งพี่เลี้ยงเด็กกลับฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งและพร้อมจะมาไล่ล่าเอาวิญญาณของโคล

เรื่องตัดมาสองปีหลังจากตอนจบภาคแรก และใช้นักแสดงชุดเดิมทั้งหมดที่เติบโตขึ้นตามวัยกันทุกคน ตรงนี้ถ้าดูจากตัวอย่างอาจจะเสียดายความน่ารักแบบเด็กๆ ของเจ้าหนูโคลในภาคแรก แต่พอมาดูจริงกลายเป็นว่าโคลก็ยังเป็นโคล ทั้งบททั้งลีลาการแสดงแบบหล่อขี้แพ้เหมือนเดิมเป๊ะ ซึ่งไม่ใช่แค่โคลที่โตขึ้น นักแสดงที่มีบทบาทในภาคแรกกลับมาทั้งหมดและก็ยังกวนๆ เช่นเดิมแต่เพิ่มความฮาตรงโตแล้วก็ยังแกล้งโคลอยู่เหมือนเดิมนี่แหละ

ซึ่งหนังฉลาดมากที่คงคาแรกเตอร์เดิมๆ ไว้หมด ทำให้ผู้ชมรู้สึกแค่ว่านักแสดงโตขึ้น แต่โลกในเรื่องก็ยังเป็นโลกเดิมที่โคลกลับมาเป็นคนไม่มั่นใจจนเรียกว่าไอ้ขี้แพ้ที่น่าเอาใจช่วยได้เช่นเดิม

ไม่ใช่แค่นักแสดงชุดเดิม แต่เรื่องยังเดินไปแบบเดิมเป๊ะๆ เป๊ะขนาดคำว่า What the Fuck ยังขึ้นในเวลาเดียวกันที่ 28 นาทีของเรื่องซึ่งผู้กำกับแม็คจีตั้งใจใช้ความเหมือนเป๊ะตรงนี้มาเล่นกับเรื่องราวตามรอยเดิม เพื่อให้อารมณ์ย้อนรอยอดีตกับคนดูแบบที่โคลเจอในภาคนี้ตอนนี้จนแทบบ้าอีกครั้ง ซึ่งเหตุผลที่ตัวละครเก่าที่ตายไปกลับมาได้หมดก็ไม่ต้องมีอะไรมาก (ไม่สปอยล์นะเพราะมีในตัวอย่างอยู่แล้ว) แค่พวกนี้กลับจากนรกมาทำที่คั้งค้างไว้ให้สำเร็จ แต่ต้องทำให้สำเร็จก่อนเช้าวันใหม่ ไม่งั้นต้องรอไปอีก 2 ปีถึงกลับมาได้อีกครั้ง

ในเมื่อเรื่องย้อนรอยเดิมขนาดนั้น แต่ทำไมถึงเจ๋งกว่า นั่นก็เพราะการย้อนรอยครั้งนี้ต่อยอดมุกที่ค้างไว้จากคราวก่อนได้แบบสนิท อย่างมุกเตะไข่ไม่โดนของโคล มาคราวนี้โดนแหละ และยังขยายความย้อนหลังไปยังแก๊งบีในภาคแรกว่าแต่ละคนเป็นใครมายังไงที่เรื่องในภาคแรกไม่ได้เล่าไว้ ซึ่งบ้าบอมากพอๆ กับช่วงจิตๆ ของพวกนี้ตอนไล่ล่าโคลเลย

การดำเนินเรื่อง

เรื่องไม่ใช่แค่การย้อนรอยเดิมๆ ที่คนดูก็สนุกแหละ ผู้กำกับเหมือนอ่านใจคนดูไว้ก่อน รู้ว่าควรจะย้อนไปถึงแค่ไหนถึงพอดี ก่อนที่คนดูอาจจะคิดว่าแค่เอาของเก่ามารีมิกซ์ใหม่ ตัวเรื่องก็เปลี่ยนธีมเรื่องการไล่ล่าของโคลกับแก๊งบีไปอีกครั้ง ด้วยการย้อนรอยความคิดคนดูว่า ตกลงโคลนี่มันฆาตกรโหดมากกว่าพวกแก๊งบีไม่ใช่เหรอ ใครเข้าไปหาเจ้านี่ก็ตายสยองหมด

 

Director

Director

Cast

Similar titles

How to Talk to Girls at Parties (2017) รักพังก์หลุดโลก
Teenage Mutant Ninja Turtles 2 Out Of The Shadows (2016) เต่านินจา 2 จากเงาสู่ฮีโร่
The Most Assassinated Woman in the World (2018) ราชินีฉากสยอง
Life Partners (2014) กิ๊กเพื่อนรัก กั๊กเพื่อนเลิฟ
Monkeybone (2001) ลิงจุ้นสิงร่างคน
Beneath Us (2019) ข้ามแดนคลั่ง ฝังร่างฆ่า
My Boss’s Daughter (2003) กิ๊กไม่กั๊ก แผนรักลูกสาวเจ้านาย
Peter Rabbit 2 The Runaway (2021) ปีเตอร์ แรบบิท 2
Slumber (2017) ผีอำผวา
This Christmas (2007) โอ้ว…คริสต์มาส รวมญาติสุดป่วน
In the Earth (2021)
The War with Grandpa (2020) ถ้าปู่แน่ ก็มาดิครับ