What's happening?

Video Sources 251 Views Report Error

  • Departures (Then Came You) (2019) จะรักใครอย่าให้หัวใจต้องดีเลย์
Departures (Then Came You) (2019) จะรักใครอย่าให้หัวใจต้องดีเลย์

Departures (Then Came You) (2019) จะรักใครอย่าให้หัวใจต้องดีเลย์

Your rating: 0
8 1 vote

Synopsis

เป็นหนัง The Bucket List เวอร์ชั่นวัยรุ่น หรือถ้าให้ขยายความอีกหน่อยก็คือ มันเป็นเรื่องของคนสองคนที่ป่วยใกล้ตาย จับพลัดจับผลูมาเป็นเพื่อนกัน และร่วมทำกิจกรรมหรือความฝันที่อยู่ในลิสต์รายการสิ่งที่อยากทำก่อนตาย แต่จากเดิมที่หนังอีกเรื่องเป็นเรื่องของคนแก่สองคนที่โรครุมเร้าใกล้ตาย เรื่องนี้ให้สองตัวเอกเป็นวัยรุ่นหนุ่มสาวที่บ้าหลุดโลกแทน

Departures เป็นหนังที่มีสตอรี่ที่ดี เล่าเรื่องการหาทางออกจากปัญหาหรือความทุกข์ซ้ำ ๆ และเปิดรับโอกาสหรือความสุขใหม่ ๆ ถึงแม้หนังจะค่อนข้างตามสูตร ไม่มีอะไรใหม่มาก และไม่ได้เป็นหนังที่ยอดเยี่ยม แต่ก็เป็นหนังที่ตอบโจทย์ในเรื่องของความฟีลกู้ด ซัพพอร์ตในด้านกำลังใจและแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต โดยรวมจึงเป็นหนังดูได้เรื่อย ๆ เพลิน ๆ และมีอะไรให้ชวนยิ้มชวนหัวเราะตลอด จนกระทั่งถึงตอนจบของหนัง

Departures เป็นหนังที่หน้าหนังฉาบไว้ด้วยความ Feel Good ทำให้รู้สึกน่าสนใจ แต่พอดูจบเราก็ไม่แน่ใจว่าควรจะเรียกมันว่าหนัง Feel Good มั้ย เพราะนี่คือหนังที่มีส่วนผสมของความดราม่า และตลกไว้อย่างลงตัว พาร์ทที่ตลกก็ตลกไล่ไปตั้งแต่อมยิ้ม ถึงขำจริงจัง แต่ด้วยความที่หนังก็มีเรื่องของความเป็นความตายและโรคภัยไข้เจ็บมาเกี่ยวข้อง นี่ก็เป็นหนังที่ทำเราเศร้าซึ้งมากๆเหมือนกัน

เอซา บัตเทอร์ฟิลด์ ยังคงเป็นนักแสดงชายที่ได้เล่นแต่หนังที่มีบทดีๆจริงๆ แต่เราก็แอบรู้สึกว่าบทมันช้ำนิดหน่อย ตรงที่เอซามักจะเล่นเป็นคนที่มีอะไรไม่ปกติสักอย่าง ไม่ว่าจะใน X+Y, Ender’s Game, Sex Education และมาจนถึงเรื่องนี้ก็ยังคงเป็นคนที่มีปม ในขณะที่ เมซี วิลเลี่ยมส์ นั้นผมยังไม่เคยดูหนังที่เธอแสดงอย่าง Game of Thrones แต่เรื่องนี้เมซี เล่นได้ดีและเข้าขากับเอซามาก ในเรื่องเธอรับบทเป็นคนป่วยที่จะอยู่ได้อีกไม่นาน และก็เพราะบทของเธอคนนี้นี่แหละ ที่ทำให้ผมต้องเสียน้ำตา

แม้พลอตเรื่องจะไม่ซับซ้อนอะไร และเราแอบรู้สึกว่ามันก็คล้ายกับหนังบางเรื่องที่เราเคยดู ที่มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องเตรียมจะตายจากไป แต่หนังเรื่องนี้กลับมีอะไรที่ต่างออกไปจากหนังรักซึ้งๆน้ำตาไหลแบบนั้น Departures เต็มเปี่ยมไปด้วยมิตรภาพ ความหมายของชีวิต และการใช้ชีวิต แม้จะฉาบด้วยความตลกและเศร้าซึ้ง แต่ดูแล้วก็ได้กลับมาคิดอะไรอีกหลายอย่างเลยทีเดียว

โดยรวมใครชอบหนังดราม่าซึ้งน้ำตาไหล หรือหนัง Feel Good นี่เป็นหนังอีกเรื่องที่น่าสนใจมากๆครับ แม้ว่าเราจะพูดไม่เต็มปากว่าเป็นหนังประเภทไหนแน่ เพราะหนังมีส่วนผสมความเป็นลูกครึ่งของทั้งดราม่า และตลกฟีลกู๊ด แต่มันเป็นหนังที่ผสมทั้งสองส่วนได้ค่อนข้างลงตัวเลยทีเดียว

 

Director

Director

Cast

Similar titles

Lake Placid 2 (2007) โคตรเคี่ยมบึงนรก 2
Mortal Engines (2018) สมรภูมิล่าเมือง จักรกลมรณะ
The Protector (2019) บอดี้การ์ดหน้าหัก
Baabul (2006) พ่อเหนือเกล้าเหนือชีวิต
Untogether (2018) ปรารถนาแห่งหัวใจ
Brawl in Cell Block 99 (2017) คุกเดือด คนเหลือเดน
Our Ladies (2019)
Gods of Egypt (2016) สงครามเทวดา
Glory (1989) เกียรติภูมิชาติทหาร
To the Wonder (2012) รอวันรักลึกสุดใจ
America The Motion Picture (2021) อเมริกา เดอะ โมชั่น พิคเจอร์
Downhill (2020) ชีวิตของเรา มันยิ่งกว่าหิมะถล่ม