What's happening?

Video Sources 76 Views Report Error

  • The Mummy (1999) เดอะ มัมมี่ คืนชีพคำสาปนรกล้างโลก
The Mummy (1999) เดอะ มัมมี่ คืนชีพคำสาปนรกล้างโลก

The Mummy (1999) เดอะ มัมมี่ คืนชีพคำสาปนรกล้างโลก

Your rating: 0
9 1 vote

เรื่องย่อ

หนังเกิดขึ้นในสมัยอียิปต์ปี 1290 ก่อนคริสศักราช เมื่อ นักบวชอิมโฮเทป(Imhotep) มีความสัมพันธ์ชู้สาวกับสนมอนัคซูนามุน ( Anck Su Namun)ของฟาโรห์เซติที่1 เมื่อความลับเปิดเผยทั้งสองจึงร่วมมือกันสังหารฟาโรห์ จากนั้นอนัคซูนามุนก็ฆ่าตัวตายโดยหวังไว้ว่าอิปโฮเทปจะชุบชีวิตนางคืน หลังจากการฟังศพของอนัคซูนามุน อิปโฮเทปก็ได้ขโมยศพของนางไป

ทั้งเขาและลูกน้องนักบวชหนีข้ามทะเลทรายไปที่ฮามันพัตราและพวกเขาได้เริ่ม ต้นพิธีชุบชีวิตของนางอนัคซูนามุนแต่พวกเขาถูกทหารองค์รักษ์ของฟาโรห์เซติขัดขวางก่อน ที่พิธีจะเสร็จ และด้วยความผิดนักบวชและอิปโฮเทปก็ถูกทำให้กลายเป็นมัมมี่ทั้งเป็นและถูกสาปไม่ให้ไปผุดไปเกิด พร้อมฝังด้วงกินเนื้อ เขาถูกฝังในโลงหินใต้รูปปั้นของเทพอนูบิส การดูแลอยู่ภายใต้ทหารผู้มีเชื้อสายขององครักษ์ฟาโรห์เซติ แต่ถ้าอิมโฮเทปคืนชีพอีกครั้งจะทำให้เขาเป็นอมตะ และจะปลดปล่อยสิ่งชั่วร้ายออกมา ทำลายล้างโลก

                    ต่อมา ในปี1926 ที่ไคโร บรรณารักษ์และนักอียิปต์วิทยาชื่อ อีฟเวอรีน คาร์นาฮาน Evelyn Carnahan )ได้รับกุญแจและแผนที่เมืองที่สาบสูญจากพี่ชายของเธอ โจนาธาน ( Jonatan Carnahan) โดยเขาบอกว่าพบมันในเมืองทีปส์  หลัง จากนั้นทั้งสองก็พบว่าแผนที่นำทางไปสู่ฮามันพัตรา แล้วโจนาธานก็สารภาพว่าเขาขโมยมันมาจากทหารชาวอเมริกันนาม ริค โอคอนเนล (Rick O’Connellซึ่งตอนนี้อยู่ในคุก ริคบอกสองพี่น้องว่าเขารู้ทางไปเมืองนี้ ริคได้ต่อรองกับอีฟเวอรีนว่าถ้าเธอปล่อยเขาเป็นอิสระจากการถูกแขวนคอเขาจะพา พวกเธอไปที่นั่น ระหว่างทาง พวกเขาได้เจอกับกลุ่มนักล่าสมบัติที่นำโดยนักอียิปต์วิทยาชื่อ ดร.อลัน แชมเบอร์เลน และมีเบนี กาบอร์ อดีตทหารในหน่วยของริคเป็นไกด์ หลัง จากถึงฮามันพัตราไม่นาน ทั้งสองกลุ่มก็ถูกโจมตีโดยกลุ่มเม็จจัยที่นำโดยนักรบชื่อ อาร์เดธ เบย์  และเบย์ได้เตือนพวกเขาถึงความชั่วร้ายที่ถูกฝังอยู่ใต้นครทั้งสองกลุ่มไม่ ฟังคำเตือนของเบย์และสำรวจเมืองต่อไป อีฟเวอรีนอยากจะหาหนังสือแห่งอมันรา หนังสือทำจากทองแท้ที่เชื่อว่าสามารถดึงชีวิตออกจากร่างได้ แต่ดันมาเจอศพของอิปโฮเทปแทน ส่วนอีกทีมเจอกล่องที่มีหนังสือแห่งความตายสีดำพร้อมกับไหคาโนปิกที่บรรจุ เครื่องในของอนัคซูนามุน ที่แต่ละคนในทีมเอาไปเป็นสมบัติ

                    กลางดึก อีฟเวอรีนแอบเอาหนังสือแห่งความตายมาจากอีกกลุ่มและอ่านมัน ทำให้อิปโฮเทปฟื้นขึ้นมา แม้ว่าทั้งกลุ่มจะไปถึงไคโรแต่มัมมี่ก็ตามพวกเขาไป ฆ่าทีละคนเพื่อคืนร่างเดิม แต่เบนีรอดและเจออิปโฮเทป ด้วยความกลัวเขาจึงสาบานว่าจะช่วยอิปโฮเทปตามหานักล่าสมบัติที่เหลือและไหคา โนปิกที่ไคโร  อีฟเวอรีนจึงเดาว่าถ้าหนังสือแห่งความตายทำให้อิปโฮเทปฟื้น  ดังนั้นหนังสือแห่งอามันราน่าจะฆ่าเขาได้ แต่อิปโฮเทปได้เอาตัวอีฟเวอรีนไปเพื่อที่จะบูชายันเอาอนัคซูนามุนกลับมา นักบวชจึงเดินทางกลับฮามันพัตราโดยมีริคกับโจนาธานตามไป อีฟเวอรีนได้ถูกช่วยหลังจากการต่อสู้ระหว่างริคกับมัมมีของอิปโฮเทปและเธอก็ ได้อ่านหนังสือแห่งอามันรา  อิปโฮเทปจึงไม่เป็นอมตะอีกต่อไปและริคได้สังหารเขา ร่างของอิปโฮเทปค่อยๆสลายไปพร้อมกับคำสาบานว่าจะล้างแค้น เบนีก็เกิดซุ่มซ่ามทำให้กับดักทำงานทำให้เขาถูกแมลงสาบกินพร้อมๆกับนครฮามัน พัตราที่พังทลายลงทรายไป ส่วนพวกที่เหลือก็หนีตายออกมาได้อย่างหวุดหวิดและขี่อุฐไปสู่ตะวันที่กำลัง ลับฟ้าพร้อมกับสมบัติ

Original title The Mummy (1999) เดอะ มัมมี่ คืนชีพคำสาปนรกล้างโลก

Director

Director

Cast

แนะนำหนังที่เกี่ยวข้องกัน

The Pool (2018) นรก 6 เมตร
Fists of Legend (2013) นักสู้จ้าวสังเวียน
Run Hide Fight (2020) วิ่ง ซ่อน สู้
Guardian of the Palace (2020) ศึกผู้พิทักษ์หินจันทรา
Eye In The Sky (2015) แผนพิฆาตล่าข้ามโลก
IO (2019) ผู้ยืนหยัดคนสุดท้าย
Gone with the Bullets (2014) ใหญ่ท้าใหญ่
Departures (Then Came You) (2019) จะรักใครอย่าให้หัวใจต้องดีเลย์
Bad Boys 1 (1995) แบดบอยส์ คู่หูขวางนรก
Danger Zone (1996) ผ่านรกโซนเดือด
The Boxtrolls (2014) นี่แหละ..มอนสเตอร์
The War Of Werewolf (2021) ตำนานมนุษย์ครึ่งหมาป่า