What's happening?

Video Sources 188 Views Report Error

  • The Road Within (2014) ออกไปซ่าส์ให้สุดโลก
The Road Within (2014) ออกไปซ่าส์ให้สุดโลก

The Road Within (2014) ออกไปซ่าส์ให้สุดโลก

Your rating: 0
6 1 vote

Synopsis

หลังจากสูญเสียคุณแม่ไป Vincent (Robert Sheehan จาก The Mortal Instruments) ก็ถูก Robert คุณพ่อนักการเมืองใหญ่ (Robert Patrick จาก Terminator 2) ส่งตัวไปอยู่ศูนย์รักษาผู้ป่วยเฉพาะทาง เพื่อรักษาโรคชักกระตุก หรือ Tourette’s syndrome ภายใต้การดูแลของ Dr. Rose (Kyra Sedgwick จาก Gamer)

รูมเมตของ Vincent ชื่อว่า Alex (Dev Patel จาก Slumdog Millionaire และ Chappie) เป็นผู้ป่วยโรคย้ำคิดย้ำทำ (Obsessive Compulsive Disorder) ที่อนามัยจัดมาก ทั้งสองจึงเข้ากันไม่ค่อยได้สักเท่าไหร่ แต่ยังดีที่ Vincent ยังได้เพื่อนใหม่ที่คุยกันรู้เรื่องอย่าง Marie (Zoë Kravitz จาก X-Men: First Class, Divergent, Mad Max) สาวน้อยผู้ป่วยเป็นโรคกลัวอ้วน หรือ Anorexic

คืนหนึ่ง ทั้งสามขโมยรถของ Dr. Rose หนีออกไปผจญภัยสู่โลกกว้าง ทำให้ Dr. Rose กับ Robert (พ่อของ Vincent) ต้องออกมาตามหาไล่ล่ากันจ้าละหวั่น แต่การผจญภัยครั้งนั้นก็ทำให้ทุกคนได้เรียนรู้อะไรมากขึ้น…กระแสตอบรับจากหนังเรื่อง The Road Within โดยรวมก็มีทั้งว่าดีและว่ายังไม่ดี แต่ในมุมมองของเรา เราอยู่ฝ่ายที่มองมันว่าดี และกล้าพูดเต็มปากเต็มคำว่า เราชอบหนังเรื่องนี้…

จริงอยู่ที่ว่า ถ้าเราโฟกัสที่การผจญภัยหรือเส้นเรื่อง เราคงมองว่าหนังเรื่องนี้ยังทำได้ไม่สุด ยังไม่หวือหวา หรือสร้างแรงบันดาลใจได้มากพอถ้าเทียบกับหนังแนวผจญภัยท่องโลกกว้างเรื่องอื่นๆ เช่น The Secret Life of Walter Mitty ที่หลายๆ คนชื่นชอบ แต่เผอิญเราสนใจและโฟกัสที่ตัวละครแต่ละตัว ทั้งที่เป็นผู้ป่วยที่ถูกสังคมจัดว่าเป็น บุคคลไร้ความสามารถ” และที่เป็นบุคคลที่สังคมให้การยอมรับอย่าง หมอ” หรือ “นักการเมือง”

Social Acceptance & Self Acceptance เป็นเมสเสจแรกที่เราคิดว่าหนังต้องการจะถ่ายทอดให้กับคนดู ตลอดเรื่องเราจะเห็นว่าตัวละครหลักอย่าง Vincent ผู้ป่วยเป็นโรคชักกระตุก (Tourette) พยายามจะพิสูจน์ให้พ่อยอมรับและไว้วางใจว่า เขาสามารถดูแลตัวเองได้ ไม่ได้เป็น loser อย่างที่พ่อเขาดูถูกดูแคลน

Vincent มีเป้าหมายว่า เขาอยากพาแม่ (หรือเถ้ากระดูกแม่) ไปเที่ยวทะเลที่แม่เคยไป และถ้าวันนึงเขาหายดีหรือดีขึ้น เขาจะได้กลับไปเรียนต่อให้จบ เหมือนเด็กคนอื่นๆ ทั่วไป ซึ่งเราว่า…สิ่งสำคัญที่สุดของ Vincent นั้นไม่ได้ซับซ้อนอะไรเลย เขาแค่อยากให้คนอื่นเลิกมองและเลิกปฏิบัติกับเขาประหนึ่งว่าเขา “แตกต่าง” จากคนปกติ ก็แค่นั้น

ส่วน Alex เอง ที่ป่วยเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ (Obsessive Compulsive Disorder) แม้แต่จะเปิดปิดประตูแต่ละบานแต่ละทีก็ต้องเปิดๆ ปิดๆ ซ้ำไปซ้ำมาอยู่นั่น หลายๆ อย่างในตัว Alex ทำให้เราเข้าใจคนอย่างเขามากขึ้น ทั้งคนที่ป่วยเป็นโรคนี้จริงๆ หรือคนที่ชอบย้ำคิดย้ำทำทั่วไปที่ยังไม่รุนแรงถึงขั้นถูกจัดเป็นผู้ป่วย

กล่าวคือ คนกลุ่มนี้น่าจะมีพื้นฐานมาจากการขาดความมั่นใจในตัวเองและกลัวสังคมรอบข้างไม่ยอมรับ เขาจะพยายามทำตัวเองให้ Cool เพื่อให้คนอื่นชื่นชมและมองเขาเป็นพวกเดียวกัน ในขณะเดียวกัน ก็กลัวที่จะสัมผัสหรือแสดงออกความรักกับคนรอบข้าง เขาจิตตก ปิดกั้น หวาดระแวง และมองทุกอย่างในแง่ร้าย

บอกเลยว่า หนังเรื่อง The Road Within เป็นหนังที่ตลก ตลกแบบฟีลกู้ด โดยซีนที่ตลกหรือมุกที่ฮาๆ ล้วนมาจากอาการชักกระตุกของ Vincent กับปัญหาจิตป่วยของ Alex เสียส่วนใหญ่ (แน่นอนว่าการแสดงของ Dev Patel ก็ยังเจ๋งเหมือนเดิม จะว่าไป เจ๋งกว่าเรื่องก่อนๆ เสียด้วยซ้ำ เราชอบมาก) แต่ละมุกของโรคของพวกเขานั้นทำให้คนดูทั้งหัวเราะและปรบมือพร้อมกันทั้งโรงโดยไม่ได้นัดหมาย

แต่ลองนึกภาพ… ถ้าชีวิตจริง ถ้าคนใกล้ตัวเราเป็นโรคดังกล่าว เราก็คงจะขำไม่ออก ดังนั้น ใน ณ ขณะที่ดู เราไม่ได้ได้แค่ความบันเทิง แต่เรายังได้ปรับทัศนคติ เปลี่ยนมุมมอง และเข้าใจ คนชายขอบ” กลุ่มนี้ไปด้วยพร้อมๆ กัน

 

Director

Director

Cast

Similar titles

Love You Forever (2020) ย้อนรัก ให้ยัง มีเธอ
Torbaaz (2020) หัวใจไม่ยอมล้ม
The Swordsman (2020)
Batman Forever (1995) แบทแมน ฟอร์เอฟเวอร์ ศึกจอมโจรอมตะ
Colors of Love (2021)
Get Him to the Greek (2010) จับร็อคซ่าส์มาโชว์เฟี้ยว
House of the Dead 2 (2005) แพร่พันธุ์กองทัพผีนรก
All My Life (2020) ออล มาย ไลฟ์
Greed (2019) โลภไม่แคร์โลก
The Little Rascals (1994) แก๊งค์จิ๋วจอมกวน
Osmosis Jones (2001) ออสโมซิส โจนส์ มือปราบอณูจิ๋ว
Strangerland (2015) คนหายเมืองโหด