What's happening?

Video Sources 173 Views Report Error

  • Total Recall (2012) คนทะลุโลก

Synopsis

มีคนเคยถามผมว่า Total Recall ฉบับไหนสนุกกว่ากันระหว่างของปี 1990 ที่ พี่บึ้ก Arnold นำแสดง กับของใหม่ที่ Colin Farrell แสดงนำ

สารภาพว่าใจส่วนลึกไม่ใคร่จะเชื่อในพลังแห่งการรีเมคสักเท่าไร เลยร่ำๆ คิดไปว่าของใหม่จะสู้ของเก่าได้อย่างไรกัน

แต่พอดูจบแล้วก็อุทานขึ้นในใจว่า “มันสนุกเหมือนกันแฮะ”

ฉบับนี้โครงเรื่องคล้ายของเดิมครับว่าด้วยดักลาส เควด (Farrell) คนงานโรงงานที่มักฝันว่าตัวเองเป็นสายลับโดนไล่ล่า และข้างกายก็มีหญิงงามลึกลับ (Jessica Biel) อยู่เคียงข้างเสมอ ซึ่งก็แน่นอนว่าฝันแบบนี้ภรรยาของเควด (Kate Beckinsale) ก็ออกอาการไม่สบายใจ กลัวว่าสามีจะฟุ้งซ่านจนหลุดโลกไป และพยายามพร่ำบอกว่านั่นเป็นแค่ความฝันเท่านั้น

แต่เมื่อเวลาผ่านไปความสงสัยก็ก่อตัวในหัวเควดมากขึ้นๆ ขณะเดียวกันจิตใจส่วนลึกก็โหยหาชีวิตสายลับแบบในฝัน จนเขาตัดสินใจไปใช้บริการของบริษัท Rekall ที่สามารถสร้างความทรงจำเสมือนจริงให้เควดได้ลองสวมบทเป็นสายลับดูสักครา… แต่เขาไม่รู้เลยครับว่าไม่กี่นาทีต่อจากนั้นชีวิตของเขาจะเปลี่ยนไปตลอดกาล เพราะสิ่งที่เขาคิดว่าจริง มันอาจไม่ใช่เรื่องจริงเลยก็ได้ ไม่ว่าจะงานที่เขาทำ ภรรยาที่เขามี

โดยหลักแล้วคล้ายฉบับเก่าครับ แต่ก็เปลี่ยนรายละเอียดบางอย่าง เช่นการผจญภัยจำกัดแค่ในโลก ไม่ได้ไปถึงดาวอังคาร แล้วหนังก็ลดประเด็นเรื่องคนกลายพันธุ์ลงไป แต่พอดูไปการตัดประเด็นพวกนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่เลยครับ เพราะเนื้อในใจความที่สำคัญของ Total Recall ยังอยู่ครบ และผลของมันก็สนุกใช้ได้เหมือนกัน

หนังเดินเรื่องฉับไวดีครับ เร้าใจพอตัว ที่ผมชอบเป็นพิเศษคือตอนไล่ล่ากันไม่ว่าจะขับรถบนไฮเวย์ลอยฟ้าหรือล่ากันตามตึกรามบ้านช่องที่ทำออกมาได้มันส์พอเหมาะ แล้วที่ชอบอีกอย่างคือรายละเอียดของเมืองในอนาคตน่ะครับ ออกแบบได้สร้างสรรค์จริงๆ ไม่ว่าจะบ้านเช่าที่ต่อกันเป็นพืดเหมือนคอนโดแนวนอน, บรรยากาศในบาร์หรือตามทางเดินต่างๆ รวมถึงเทคโนโลยีแปลกตาที่สร้างได้น่าสนใจดี เชื่อว่าคนที่ชอบ Gimmick สำหรับหนังไซไฟน่าจะสนุกไปกับหนังได้ไม่ยาก เพราะรายละเอียดพวกนี้มันชูรสได้

ดูแล้วผมรู้สึกอารมณ์เดียวกัน Fright Night ฉบับรีเมคเลยครับ (อันนั้น Farrell ก็แสดงเหมือนกัน) รู้สึกว่าของเก่าแม้จะดีกว่าและคลาสสิคกว่า แต่ของใหม่ก็มีดีในแบบของมันเอง มีจุดเด่นใส่ลงไปชูรสให้กับตัวมันเองได้ เรียกว่าหลายอย่างที่สู้ของเก่าได้ยากคนทำก็ไม่พยายามสู้ แต่เลือกที่จะสร้างอะไรใหม่ๆ ที่ของเก่าไม่ได้สร้างมาใส่ลงไปชดเชยแทน

จุดนี้ขอชมพี่ Len Wiseman ผู้กำกับ (และสามีตัวจริงของ Kate Beckinsale) ที่เอาหนังอยู่และไม่ทู่ซี้ “รีเมค” ของเดิม แต่จะออกแนว “รีอิมเมจิน” สร้างสรรค์ใหม่ คิดใหม่ทำใหม่โดยใช้วัตถุดิบเดิมเป็นตัวนำร่องนั่นเอง

Untitiled05401

อีกจุดที่ได้ใจผมไปก็คือมุขขำๆ เช่น มุขเมียที่เล่นได้ทั้งเรื่อง หรือมุขแอบรำลึกถึงฉบับก่อน (เช่น คุณป้า 2 อาทิตย์ หรือแอบแซวดาวอังคาร) ยอมรับว่าอารมณ์ขันเหล่านี้ค่อนข้างพอดีไม่เลอะเทอะ

เหล่าดาราตัวหลักก็ถือว่าเลือกมาดีครับ Farrell ไปได้ไม่เลวกับบทเควด, Biel ก็ใช้ได้ แต่รายที่เด่นเกินใครคือ Beckinsale ที่วาดลีลาได้จัดจ้าน ไม่รู้ว่าบทส่งหรือสามี (ที่คอยกำกับ) ส่งกันแน่ แต่ถึงอย่างไรเธอก็จัดว่าเล่นได้ดีและเด่นในเรื่องครับ

นอกนั้นก็มีดารารับเชิญหน้าคุ้น ตั้งแต่ John Cho ที่เล่นได้เนียนมากในบทแม็คเคลน ผู้ดูแลร้าน Rekall ที่เควดไปใช้บริการ, Bill Nighy ในบทแมทเทียส อีกหนึ่งตัวละครหลักในช่วงท้าน (ที่บทน้อยไปหน่อย), Bokeem Woodbine ในบทแฮร์รี้ เพื่อนคนงานของเควด และ Bryan Cranston ในบทโคเฮเกน ที่กุมความลับสำคัญทั้งหมดเอาไว้

งาน Effect ถือว่าพอเหมาะ ในฉากบ้านเมืองโลกอนาคตก็ดูไม่เว่อร์แต่น่าสนใจ ครั้นพอถึงฉากอลังการสักหน่อยในไคลแม็กซ์ก็ดูยิ่งใหญ่ได้ หรือในฉากไล่ล่าทั้งหลายก็ได้ Effect ดีๆ นี่แหละครับคอยเนรมิตฉากหลังแห่งการไล่ล่าให้ออกมาได้ชวนตื่นตาอย่างยิ่ง อย่างตอนไล่ล่าที่ลิฟท์ก็เหมือนกันครับ ฉับไวให้อารมณ์ลุ้นดีเหลือเกิน

ได้คำตอบแล้วล่ะครับ ถ้ามีใครถามว่าชอบฉบับไหนก็ตอบได้ว่า “ชอบทั้งสองฉบับ” เพราะมันมีดีต่างกันไป แต่ถ้าถามใจลึกๆ ก็บอกได้ว่าฉบับ 1990 ยังคงตรึงในใจ ได้คะแนนแซงฉบับใหม่อยู่นิดๆ

แต่หลังจากนี้ ถ้ามีชื่อพี่ Colin Farrell แกโผล่ในหนังรีเมคเรื่องไหน ผมคงไว้วางใจเล็กๆ ก่อนดู เพราะ Fright Night แกก็เล่นและเรื่องนั้นก็จัดว่าดี กับเรื่องนี้ก็เข้าข่ายสนุกอีก

สรุปได้ว่า ฉบับนี้สนุกมันส์ ไม่ผิดหวัง

Original title Total Recall (2012) คนทะลุโลก

Director

Director

Cast

Similar titles

Ghost Shark (2013) ฉลามปีศาจ
Prey (2019) คุณ…คือ เหยื่อ
Minuscule 2 Mandibles From Far Away (2019) หุบเขาจิ๋วของเจ้ามด ภาค2
The Gambler (2014) ล้มเกมเดิมพันอันตราย
Acts of Vengeance (2017) ฝังแค้นพยัคฆ์ระห่ำ
The Killer (1989) โหดตัดโหด
xXx State of the Union (2005) ทริปเปิ้ลเอ็กซ์ 2 พยัคฆ์ร้ายพันธุ์ดุ
Hollywood Homicide (2003) มือปราบคู่ป่วนฮอลลีวู้ด
Naruto The Movie 1 (2004) ศึกชิงเจ้าหญิงหิมะ
The Lizzie McGuire Movie (2003) สาวใสกลายเป็นดาว
Dragon Eyes (2012) มหาประลัยเลือดมังกร
America The Motion Picture (2021) อเมริกา เดอะ โมชั่น พิคเจอร์