What's happening?

Video Sources 187 Views Report Error

  • Marrowbone (2017) ตระกูลปีศาจ

เรื่องย่อ

จุดขายหลักของ Marrowbone ก็คือชื่อของ เซอร์จิโอ จี.ซานเชส ผู้กำกับและเขียนบทของเรื่องนี้ ลำพังชื่อของผู้กำกับน่าจะเหวอกันว่าใครหว่า จึงต้องอ้างอิงถึงผลงานก่อนหน้าของ เซอร์จิโอ ว่าเขาคือผู้เขียนบท Orphanage (2007) หนึ่งในหนังหักมุมยอดเยี่ยมตลอดกาล และ The Impossible (2012) หนังจำลองเหตุการณ์ซึนามิที่มาถ่ายทำในประเทศไทย หลังจากสร้างชื่อเสียงในฐานะผู้เขียนมานาน เซอร์จิโอก็เลยขอประเดิมผลงานในตำแหน่งผู้กำกับครั้งแรกในเรื่องนี้ จากบทภาพยนตร์ของเขาเองเช่นกัน

 

Marrowbone เป็นชื่อของครอบครัวชาวอังกฤษที่มีแม่และลูกชายลูกสาว 4 คน ย้ายมาตั้งรกรากอยู่บ้านหลังใหญ่มากบนพื้นที่ห่างไกลชุมชนในเมืองเล็ก ๆ ของสหรัฐ หนังเล่าเหตุการณ์ในปี 1969 จากวันที่แม่ล้มป่วยและเสียชีวิต ทิ้งภาระให้แจ๊คลูกชายคนโดนดูแล บิลลี่น้องชายคนโต เจนน้องสาวคนรอง และแซมน้องเล็กสุดที่วัยยังไม่ถึง 10 ขวบ หนังเริ่มเรื่องด้วยบรรยากาศอึมครึมค่อย ๆ หยอดปริศนามาทีละนิดว่าครอบครัวนี้ซ่อนความลับต่อบุคคลภายนอกไว้มากมาย ครึ่งแรกของหนังเต็มไปด้วยปริศนาหลากหลายผ่านบทสนทนาที่ชวนสงสัยทั้ง จากบทสั่งเสียของแม่ถึงลูก ๆ จากบรรดาพี่น้องที่คุยกันด้วยความวิตกกังวล และจุดพลิกผันโครมใหญ่ของครอบครัวแมร์โรว์โบนก็เริ่มขึ้นเมื่อกระสุนนัดแรกถูกยิงเข้าใส่หน้าต่างของบ้าน

 

เซอร์จิโอ เปิดฉากงานกำกับตัวเองได้อย่างเหนือชั้น กับการสร้างบรรยากาศอึมครึมให้กับเรื่องราวตลอดทั้งเรื่อง ปริศนามากมายทำให้หนังน่าติดตามตั้งแต่นาทีแรก ในขณะที่บางปริศนาก็ค่อย ๆ แย้มคำตอบมาทีละนิดให้คนดูเริ่มปะติดปะต่อกันเอาเอง ไม่ทันไรปริศนาใหม่ก็เพิ่มเข้ามา หนังเพิ่มความเข้มข้นด้วยการใส่ตัวละครสำคัญเข้ามาอีก 2 รายคือ แอลลี่ สาวสวยที่บ้านอยู่ใกล้กับครอบครัวแมร์โรวโบนและเป็นคนรักของแจ๊ค และ พอร์ตเตอร์ ทนายประจำท้องถิ่นที่ดูแลเรื่องกรรมสิทธิ์ที่ดินของบ้านแมร์โรว์โบน ทำหน้าที่ตัวร้ายของเรื่องอย่างจริงจังเพราะพอร์ตเตอร์ หลงรักแอลลี่ ทำให้กลายเป็นปัญหารักสามเส้า เป็นจุดเริ่มต้นให้พอร์ตเตอร์รู้สึกชิงชังพวกแมร์โรว์โบนและหาทางกลั่นแกล้ง เป็นจุดที่บทหนังสามารถหนังสอดแทรกความเข้มข้นของเนื้อหาเข้ามาได้เพิ่ม

 

Marrowbone จึงเป็นหนังที่ขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้อย่างน่าติดตามมากด้วยตัวบทภาพยนตร์เองเป็นหลัก  ไม่ต้องใช้ซีจี ไม่ต้องมีผีเมคอัพน่ากลัว ใช้ตัวละครนำเพียงแค่ 6 คนเท่านั้น บวกกับบ้านหลังมหึมาที่เหมือนอีกตัวละครสำคัญของเรื่องราว เพราะทำหน้าที่เป็นฉากหลังของเรื่องที่เหตุการณ์กว่าครึ่งล้วน เกิดในบ้านหลังนี้ เป็นอีกจุดที่ต้องชื่นชมทีมงานที่หาโลเกชั่นได้เหมาะมาก บ้านแมร์โรว์โบนหลังใหญ่ดูเก่าซอมซ่อทำให้ดูลึกลับน่ากลัว ภายนอกดูรกร้าง ส่วนภายในก็ดูมืดครึ้ม มีมุมสลัวในบ้านมากมาย ช่องเล็กช่องน้อยภายในบ้านที่มากมายขนาดมีแร็คคูนมาอาศัยอยู่ได้และนำมาใช้เป็นฉากลุ้นสะดุ้งได้ หนึ่งในปริศนาสำคัญก็คือห้องที่ถูกก่ออิฐปิดตายที่บรรดาพี่น้องต่างชำเลืองมองอยู่บ่อยครั้งด้วยอาการหวาด ๆ และไปเฉลยกันเอาช่วงท้ายเรื่องว่าอะไรที่อยู่ภายในห้องนั้น

 

Director

Director

Cast

แนะนำหนังที่เกี่ยวข้องกัน

Cell (2016) โทรศัพท์ซอมบี้
Unthinkable (2010) ล้วงแผนวินาศกรรมระเบิดเมือง
Cutter’s Way (1981) ฆาตกรสองใจ
Age of Dinosaurs (2013) ปลุกชีพไดโนเสาร์ถล่มเมือง
Sunshine (2007) ซันไชน์ ยุทธการสยบพระอาทิตย์
Adrift (2018) รักเธอฝ่าเฮอร์ริเคน
Tremors 7 Shrieker Island (2020) ฑูตนรกล้านปี ภาค 7
Mandy (2018) แมนดี้ ล่าแค้นลัทธิคลั่ง
xXx (2002) ทริปเปิ้ลเอ็กซ์ พยัคฆ์ร้ายพันธุ์ดุ
11.14 Eleven Fourteen (2003) นาทีเป็นนาทีตาย
Mission Impossible 3 (2006) ผ่าปฏิบัติการสะท้านโลก ภาค 3
HanaDama The Origins (2014) อิดอก(ไม้)คลั่ง