What's happening?

Video Sources 127 Views Report Error

  • MUOI The Legend of A Portrait (2007) ภาพซ่อนผี

เรื่องย่อ

Muoi : The Legend of a Portrait (2007) เมื่อผู้หญิงหน้าตาสวยคนหนึ่ง ถูกจับหักกระดูกขา เอาน้ำกรดสาดหน้า เเล้วขังวิญญาณนางไว้ในรูปวาด…..
นี่คือหนังสุดหลอนของเกาหลีที่ร่วมทุนสร้างกับเวียดนาม บอกเล่าเรื่องราวของสาวเวียดนามคนหนึ่งที่หน้าตาสะสวย ผิวพันธ์ขาวผุดผ่อง ใครเห็นต่างก็หลงรักเป็นที่อิจฉาไปทั่ว เเต่เเล้ววันหนึ่งหญิงสาวคนนี้ดันไปเกิดชอบพอกับจิตรกรหนุ่มรูปงามเข้าให้ ทั้งสองเหมือนจะตกหลุมรักซึ่งกันเเละกัน จิตรกรคนนี้เลยวาดภาพเหมือนจริงของนางให้เป็นของขวัญ ก่อนที่จะร่ำลาจากไป เพราะจิตรกรหนุ่มคนนี้มีคู่หมั้นสาวอยู่เเล้ว อีกทั้งยังรวยมากๆอีกด้วย เรื่องราวทราบไปถึงคู่หมั่นว่าเเฟนของตัวเองเกิดไปสปาร์คสานสัมพันธ์กับสาวสวยคนนี้ นางเลยเเค้นจัดบุกมาหาสาวสวยถึงที่บ้าน ยิ่งเห็นหน้ายิ่งหมั่นไส้เพราะสวยเกินหน้าเกินตา นางไม่รอช้าสั่งให้ลูกน้องจับสาวสวยคนนี้หักกระดูกข้อเท้า เอาน้ำกรดสาดหน้าให้เหมือนผี สวยดีนักใช่ไหมมึง??? จากนั้นก็ทิ้งนางไว้ให้เหมือนตายทั้งเป็น สาวสวยเห็นสภาพตัวเองเเล้วรับไมไ่ด้ เลยเอาเชือกที่มีอยู่มาเเขวนผูกคอตาย ตายด้วยความอาฆาต เพื่อหวังไปเเก้เเค้นคนที่ทำนาง วิญญาณที่อาฆาตของนางบุกไปเล่นงานทุกคนที่เกี่ยวข้อง จนท้ายที่สุดพลาดท่าถูกจับขังไว้ในรูปภาพของตนเอง รอคอยคนที่จะมาปลุกนางขึ้นมาจากภาพวาดนี้อีกครั้ง เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อเเอดเเนะนำให้ไปหามาดูเลย หนังมีพากย์ไทยด้วย เเค่เล่าก็น่าติดตามเเล้ว บอกเลยว่าตอนจบมีอึ้งเเน่นอน
ฟังแล้วไม่น่าเชื่อ…. แต่ก็เป็นไปแล้ว

Muoi หรือ Muoi : The Legend of a Portrait ซึ่งออกฉายในเวียดนามเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2007 ถูกบันทึกไว้ว่าเป็นหนังสยองขวัญหรือหนังผีเรื่องแรกของเวียดนาม

อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นหนังผีเรื่องแรกที่มีการสร้างในเวียดนาม แต่จะบอกว่าเป็น “หนังเวียดนาม” อย่างเต็มปากเต็มคำก็คงไม่ได้ เพราะหนังเป็นการร่วมสร้างระหว่างบริษัทสร้างหนังเอกชนของเวียดนามชื่อ Phuoc Sang Films กับ CJ Entertainment และ Cinema Service สองบริษัทสร้างหนังจากเกาหลีใต้ที่คอหนังแดนกิมจิน่าจะคุ้นเคยกันดี

ที่สำคัญคือ แม้จะถ่ายทำในเวียดนามเกือบทั้งเรื่อง แต่นักแสดงนำและทีมงานหลักตั้งแต่ผู้กำกับฯคือ คิมแตกึง (Kim Tae Kyeong) ยันฝ่ายเสื้อผ้าหน้าผม…เป็นคนเกาหลี และเนื่องจากตัวละครหลักเป็นคนเกาหลี ภาษาที่ใช้จึงเป็นภาษาเกาหลีเสียส่วนใหญ่

ถึงอย่างนั้น-ก็ยังดี….ที่ผีในเรื่องเป็น “ผีเวียดนาม”

เริ่มต้นในเกาหลีใต้ ยุนฮี (Jo An) นักเขียนสาวที่กำลังตีบตันเรื่องราวสำหรับเขียนนิยายเล่มใหม่ ได้รับข้อความจาก โซยอน (Cha Ye-ryeon) เพื่อนเก่าซึ่งย้ายไปอยู่เวียดนามเมื่อหลายปีก่อน เกี่ยวกับตำนานท้องถิ่นว่าด้วยคำสาปของหญิงสาวชื่อ “เหมื่อย” และภาพวาดผีสิง ยุนฮีจึงรีบไปเวียดนามทันทีเพื่อค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

ชั่วขณะแรกที่ได้พบโซยอน ยุนฮีแปลกใจที่เห็นว่าเพื่อนเปลี่ยนไปจากเดิม ไม่เหมือนหญิงสาวในสภาพย่ำแย่เพราะโดนแฟนหนุ่มทิ้งไปคบหญิงอื่นจนต้องย้ายหนีมาอยู่เวียดนาม

โซยอนเล่าให้ฟังว่า หญิงผู้เป็นเจ้าของตำนานเป็นลูกคนที่สิบของครอบครัวในหมู่บ้านห่างไกล เธอจึงชื่อว่าเหมื่อยซึ่งแปลว่าสิบ เมื่อโตเป็นสาวเหมื่อยได้พบรักกับจิตรกรหนุ่มรูปงาม แต่ชายหนุ่มไม่อาจใช้ชีวิตร่วมกับเธอได้เพราะเขามีคู่หมั้นเป็นหญิงชาวเมืองฐานะดี

แม้จะร้างลากันไป แต่คู่หมั้นของจิตรกรหนุ่มก็ไม่เลิกราความหึงหวง เธอส่งคนมาทำร้ายเหมื่อย หักกระดูกขาจนเท้าห้อยร่องแร่ง ก่อนจะตามมาสาดน้ำกรดขวดใหญ่จนหน้าของเหมื่อยเละเทะไม่เหลือดี

ไม่นานจากนั้นในคืนพระจันทร์เต็มดวง…เหมื่อยฆ่าตัวตายเพื่อจะกลับมาชำระบัญชีแค้น!

อย่างไรก็ตาม ผีสาวอย่างเหมื่อยก็ต้องเสียที เมื่อเธอโดนหลอกมาติดกับ และถูกสะกดวิญญาณขังไว้ในภาพเหมือนของเธอเองที่อดีตคนรักวาดเอาไว้

เหมื่อยจึงต้องรอคอยผู้มาปลดปล่อย และหาตัวแทนส่งต่อความอาฆาตชำระแค้น!

ยิ่งยุนฮีสืบหาร่องรอยของตำนานมากขึ้นเท่าไร เธอต้องพบเจอภาพหลอนและอาการแปลกๆ ของโซยอนมากขึ้นเรื่อยๆ

ตำนานวิญญาณแค้นของเหมื่อยมีจริงหรือไม่ แล้วโซยอนเก็บงำความลับอะไรไว้ คำตอบอาจเฝ้ารอให้ยุนฮีถลำลึกจนยากจะถอนตัวได้ทัน…

แม้จะมีเครดิตเป็นถึงหนังผีเรื่องแรก แต่ Muoi : The Legend of a Portrait ก็ไม่อาจผ่านด่านเซ็นเซอร์อย่างราบรื่น สำนักภาพยนตร์เวียดนามระบุว่าหนังมีเนื้อหาไม่เหมาะสม จนกำหนดการฉายต้องเลื่อนออกไปและทำให้โดน Ngoi nha ma am/Suoi oan hon (Haunted House/Ghosted Stream) หนังผีอีกเรื่องแซงหน้าฉายไปในเดือนสิงหาคม

สุดท้ายหนังโดนติดเรต “อายุต่ำกว่า 16 ปี ห้ามชม” เป็นเกียรติประวัติว่าเป็นหนังเวียดนามเรื่องแรกที่ได้เรตนี้ ทั้งยังต้องยอมตัดฉากหวาดเสียวออกไปถึง 3 ฉาก

และเพราะต้องเจอโรคเลื่อนจนต้องเข้าฉายหลังจากฉายในเกาหลีใต้ไปแล้วหลายเดือน ทำให้มีวีซีดีเถื่อนออกมาสนองความต้องการผู้ชมเกลื่อนโฮจิมินห์ซิตี้ตั้งแต่เดือนกันยายน หรือก่อนหนังฉายจริง 3-4 เดือน (VietNamNet)

Muoi : The Legend of a Portrait เป็นหนึ่งในหนังจำนวน 11 เรื่องที่ได้สิทธิชิงรางวัลว่าวทอง (ตุ๊กตาทองของเวียดนาม) ประจำปี 2007 ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่ใช่หนังเวียดนามแท้

กระนั้น สองบุคลากรชาวเกาหลีคือ ปักแจฮอง (Park Jae Hong) และคิมโดฮยอน (Kim Do Hyun) สามารถคว้ารางวัลด้านการถ่ายภาพและบันทึกเสียงมาครองตามลำดับ จากการประกาศผลเมื่อวันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา (ผลรางวัลทั้งหมด)

Original title MUOI The Legend of A Portrait (2007) ภาพซ่อนผี

Director

Director

Cast

แนะนำหนังที่เกี่ยวข้องกัน

Punch-Drunk Love (2002) พั้น ดรั้งค์ เลิฟ ขอเมารักให้หัวปักหัวปำ
Crown Vic (2019) คราวน์วิก
Oxygen (2021) ออกซิเจน
Cold Prey 3 (2010) โรงแรมร้างเชือดอำมหิต
Zombie School (2014) โรงเรียนเดือด ซอมบี้ดุ
Forgotten (2017) ความทรงจำพิศวง
Pay the Ghost (2015) ฮาโลวีน ผีทวงคืน
Exploding Sun (2013) อุบัติการณ์หลุดห้วงจักรวาล
Underworld 5 Blood Wars (2016) มหาสงครามล้างพันธุ์อสูร
The Lodge (2019) เดอะลอดจ์
The Drop (2014) เงินเดือด
The 4th Company (2016) เดอะ โฟร์ท คอมพานี